GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống đức tin » CHÚA NHẬT PHỤC SINH 2019

CHÚA NHẬT PHỤC SINH 2019

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Sáng Chúa nhật 21-4-2019, tất cả tín hữu Kim Long tụ hội về Nhà Thờ để cử hành Đại Lễ Phục Sinh. Mầu nhiệm Phục sinh của Đức Giêsu là cốt lõi của niềm tin Kitô giáo. Vì thế Lễ Phục Sinh là sự kiện quan trọng nhất trong các nghi lễ phụng vụ trong năm. Bởi lẽ như lời thánh tông đồ đã nói: “Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng” (1Cor 15,14).

+ Bấm vào để xem hình

Đúng 6 giờ, đoàn rước Linh mục chủ tế xuất phát từ tiền đường tiến về cung thánh trong tiếng ca rộn rã hân hoan của bài ca nhập lễ “Chúa đã sống lại thật rồi! Chúa đã sống lại thật rồi! Người ơi vui lên tiếng ca. Chúa đã sống lại thật rồi! Chúa chiến thắng tử thần rồi, đem nguồn hạnh phúc khắp nơi.”

Sau khi xông hương bàn thờ, Cha chủ tế Giuse nói “Anh chị em thân mến! Mỗi Chúa nhật và đặc biệt Chúa nhật Phục sinh hôm nay, Kitô hữu chúng ta tụ họp để cử hành Thánh lễ; Chúng ta tuyên xưng niềm tin vào sự sống lại của Đức Kitô. Cầu xin cho niềm vui Phục sinh luôn ngập tràn trong tâm hồn mỗi người, để chúng ta có thể vượt qua mọi khổ đau, giông tố trong cuộc đời.”

Trong bài giảng lễ sau Tin Mừng Gioan, Cha Giuse chia sẻ 2 điểm chính: Mầu nhiệm Phục sinh là một sự thật, nhưng con người mọi thời luôn tìm cách phủ nhận niềm tin nầy; và, Tín hữu Kitô chúng ta cần phải để cho ánh sáng và niềm vui Phục Sinh biến đổi để làm chứng cho niềm tin của mình.

Trước hết, Cha Giuse nói về cuốn phim Da Vinci, lấy cốt truyện của cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Dan Brown, được phát hành ngày 7-5-2006. Nội dung cho rằng biến cố phục sinh chỉ là một sự lừa bịp nhằm che đậy sự thật là Chúa Giêsu chỉ là một con người bình thường mà thôi. Thế nhưng cuốn phim nầy cũng chỉ gây ồn ào trong một thời gian rồi rơi vào quên lãng.

Ngài cũng nhắc lại thái độ của các quan chức và biệt phái Do-thái ngày xưa. Họ nghĩ rằng chỉ cần khối đá to lấp cửa mộ, với các dấu niêm phong và một số lính canh đã được đút lót, thì thân xác ông Giêsu sẽ mãi yên phận trong mồ, rồi sẽ không ai nhớ đến Giêsu nữa. Vậy mà chỉ với những bước chân của Madalena, bước chân nhỏ bé của người phụ nữ thì tất cả mọi toan tính kia đã sụp đổ hoàn toàn.

Tiếp đến, Cha Giuse nói: Chúng ta cử hành Thánh Lễ Phục Sinh, cũng như các Chúa nhật khác, là chúng ta xác tín và tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh. Các môn đệ xưa khi tuyên xưng niềm tin nầy đã mang trong mình một niềm thao thức trăn trở, một sự nhiệt tình nồng cháy, một niềm vui phấn khích. Noi gương các ngài, chúng ta cần để cho ánh sáng phục sinh rọi chiếu tràn ngập trong tâm hồn chúng ta. Sao cho niềm tin Phục sinh luôn hiện diện trong mỗi người tín hữu, trong đời sống với những hoàn cảnh và tâm trạng khác nhau. Sao cho niềm tin Phục sinh biến đổi cuộc đời chúng ta: trong tương quan vợ chồng, gia đình và tương quan với những người chung quanh. Hãy để niềm vui Phục sinh canh tân tâm hồn để chúng ta biết quảng đại, bao dung và phục vụ. Hãy để niềm vui Phục sinh nâng đỡ đức tin non yếu, tâm hồn khô khan và tính ươn lười cố hữu của chúng ta. Sao cho ánh nến đức tin của mỗi người hòa chung vào anh nến Phục sinh để luôn bùng cháy và “tỏa hương thơm ngát”.

Cuối cùng Cha Giuse kể chuyện “Cô Bé Mận”, từ đứa trẻ mồ côi 2 tuổi, bị ngược đãi, áp bức. Nhưng với sự cố gắng, đầy nghị lực và một tấm lòng trong sáng cô đã lao động và học hỏi để trở thành một tổng giám đốc trong lãnh vực kinh doanh. Sau này, với tấm lòng nhân ái và cảm thông, cô đã nuôi dưỡng lo lắng cho nhiều trẻ em mồ côi. Cô nói “Chia sẻ nỗi bất hạnh của người khác thì nỗi bất hạnh của mình được vơi đi”.

Cha giảng lễ kết thúc: “Kính chúc anh chị em luôn có niềm vui Phục sinh trong tâm hồn để đời sống mỗi người luôn được bình an của Chúa Phục Sinh, ngay cả khi anh chị em gặp khó khăn thử thách. Amen.”

Sau bài giảng, cộng đoàn phụng vụ đứng lên để tuyên xưng Kinh Tin Kính và cùng hiệp ý với Lời nguyện tín hữu được xướng lên như sau: Cầu cho mọi thành phần Dân Chúa được trở nên những chứng nhân trung thành của Đấng Phục Sinh; Cầu cho các tín hữu cởi bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới theo hình ảnh Đức Kitô Phục Sinh; Cầu xin Chúa ban Thánh Thần để Người tái tạo chúng ta; Cầu cho mọi thành viên trong cộng đoàn giáo xứ trở nên những sứ giả đem bình an và niềm vui đến cho mọi người.

Tiếp đến thánh lễ bước sang phần Phụng vụ Thánh Thể. Đoàn tiến lễ đại diện cộng đoàn dâng bánh rượu lên bàn thờ. Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Cuối lễ, trước khi ban phép lành trọng thể của ngày Đại lễ, Cha xứ Giuse đã có lời cám ơn các Sơ, các đoàn thể và mọi người đã cọng tác vào các nghi lễ phụng vụ trong Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh hôm nay. Ngài cũng cám ơn tất cả đã cầu nguyện và đóng góp cho việc sửa chữa, xây dựng trong khuôn viên Nhà Thờ. Cha Giuse cho biết số tiền đóng góp vừa đủ cho việc sửa sang các hạng mục. Rồi ngài tạ ơn Chúa và chúc bình an của Chúa Phục Sinh cho mọi người.

Sau hết, cộng đoàn phụng vụ cùng nhau lớn tiếng tuyên xưng niềm tin Phục Sinh qua bài hát kết lễ: “Chúa nay thực đã phục sinh. Al-lê-lu-ia! Al-lê-lu-ia! Ngài từ trong kẻ chết sống lại. Al-lê-lu-ia! Al-lê-lu-ia! Và niềm vui tràn lan nơi nơi.”

Mọi người ra về với khuôn mặt rạng ngời tươi vui, họ chúc mừng nhau trong ngày Mừng Chúa Sống Lại. Họ mang niềm vui Phục sinh trong tâm hồn và tỏa lan trong đời sống để “niềm vui tràn lan nơi nơi”.

Lời cầu chúc cuối bài giảng của Cha Giuse vẫn còn vang vọng trong không gian: “Kính chúc anh chị em luôn có niềm vui Phục sinh trong tâm hồn để đời sống mỗi người luôn được bình an của Chúa Phục Sinh, ngay cả khi anh chị em gặp khó khăn thử thách. Amen.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: