GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống đức tin » THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tối Thứ Bảy Thánh, lúc 7 giờ 30’, toàn thể tín hữu trong CĐ giáo xứ Kim Long đã tụ họp nhau lại để tưởng niệm việc Chúa Giêsu Kitô hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua: Ngài đã từ cõi chết sống lại. Phụng vụ Lễ Vọng Phục Sinh đêm nay gồm 4 phần: 1.Thắp nến phục sinh; 2.Phụng vụ Lời Chúa; 3.Phụng vụ Thánh tẩy; 4.Phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ này do Cha PGĐ Phêrô chủ sự và Cha Giuse quản xứ cùng đồng tế.

+ Bấm vào đây để xem hình ảnh

Mở đầu, nghi thức làm phép lửa và chuẩn bị nến được diễn ra ở cuối sân nhà thờ. Tiếp đó mọi người thắp sáng cây nến của mình từ ngọn lửa trên cây nến phục sinh. Ngọn lửa thiêng được chuyền nối từ tay người này sang tay người khác, phút chốc bừng sáng cả khu vực sân nhà thờ, xua tan bóng tối của khoảng không gian đêm đen chung quanh. Hình ảnh nầy gợi nên ý nghĩa: Ánh sáng Phục Sinh xua tan bóng đêm của thần chết, bóng đêm của tội lỗi, bóng đêm của những tâm hồn nặng nề đau khổ. Đây cũng là hình ảnh diễn tả việc “chong đèn đợi chờ chàng rể đến” và bổn phận cọng tác vào công cuộc loan báo Tin Vui Phục Sinh của mỗi Kitô hữu. Khi tất cả ngọn nến trên tay mỗi người đã bừng sáng, đoàn rước được hình thành và trang nghiêm di chuyển vào nhà thờ. Cha chủ sự đi đầu tay nâng cao cây nến phục sinh, trên khoảng đường về cung thánh ngài dừng lại ba lần để long trọng hô lớn “Ánh sáng Chúa Kitô!”, cọng đoàn ứng đáp “Tạ ơn Chúa!”. Đến vị trí chân nến, Cha chủ sự cắm nến PS bên thư đài và một thừa tác lớn tuổi công bố Tin Mừng Phục Sinh, trong khi cộng đoàn đứng với nến sáng trên tay.

Sau bài Exsultet, mọi người tắt nến và tiếp tục phần Phụng vụ Lời Chúa. Năm nay phần nầy chỉ đọc 5 bài, gồm 3 bài Cựu ước (St, Ex, Ez) và 2 bài Tân ước (Rm, TM Ga).

Cha Phêrô chủ tế trong bài giảng, căn cứ vào đoạn Tin Mừng Gioan, đã chia sẻ những điềm chính sau:

_Các tông đồ ngày xưa, cũng như chúng ta ngày nay vậy, không ai đã được chứng kiến việc Chúa sống lại cả. Không một ai được nhìn thấy tận mắt Chúa chỗi dậy và ra khỏi mồ! Không ai cả! Vì thế, các bà “phân vân”, hoang mang khi không thấy xác Chúa.

_Hai thiên thần nói: “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết ? Người không còn đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Ga-li-lê, là Con Người phải bị nộp vào tay phường tội lỗi, và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại.” Nhớ lại Lời Chúa nói, nhớ lại lịch sử cứu độ. Việc “nhớ lại” hay “tưởng niệm” luôn vang vọng tràn ngập trong phụng vụ Kitô giáo. Đặc biệt, trong mỗi thánh lễ, chúng ta tưởng niệm việc Chúa chịu chết và phục sinh. Việc cử hành tưởng niệm nầy không đơn thuần chỉ là nhớ lại một kỷ niệm trong quá khứ, nhưng chính Chúa Giêsu đang hiện diện và tái diễn mầu nhiệm nầy. Như thế: Tin là nhớ lại, là tưởng niệm.

_”Nhưng các ông cho là chuyện vớ vẩn, nên chẳng tin”. Dẫn lời ĐTC Bênêđictô 16, Cha Phêrô nói “Bất kỳ một kẻ tin nào đều có một chút nghi ngờ”. Các tông đồ không tin, các ông cho là “chuyện vớ vẩn”. Chúng ta cũng nghi ngờ, bởi lẽ nếu tin 100% chắc chắn đời chúng ta đã đổi khác. “Dầu vậy, ông Phêrô cũng đứng lên chạy ra mộ”, việc này giải thích cho câu “Bất kỳ người vô thần nào cũng có một chút lòng tin” (ĐTC Bênêđictô 16). Mỗi người, ai ít nhiều cũng có lòng tin: tin vào Chúa, vào trời đất, vào con người, vào nhau, vào gia đình, người thân, vào bạn bè v.v… Con người không thể sống được nếu không có niềm tin.

Từ những ghi nhận trên, Cha giảng lễ kết luận: Đức Tin là một ân ban của Chủa. Trong tâm hồn mỗi người vẫn còn những khoảng tối nghi ngờ. Với lòng khiêm tốn, thành tâm, xin Chúa ban thêm Đức Tin, để Ánh sáng Phục sinh rạng rỡ trong tâm hồn chúng ta. Ngài nói: “Đêm nay là một đêm vĩ đại, đêm kỳ công Chúa làm cho chúng ta. Ước gì chúng ta mở lòng ra để đón nhận ánh sáng của Chúa. Nếu được như thế, cuộc đời chúng ta sẽ đổi khác. Ánh sáng sẽ tràn trào để xua đuổi bóng đêm của sự chết. Amen.”

Tiếp đến là phần Phụng vụ Thánh tẩy. Cha chủ tế làm phép nước, cộng đoàn lặp lại lời tuyên hứa rửa tội, và linh mục rảy nước thánh trên mọi người.

Sau đó là phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Cuối lễ, Chủ tế ban Phép Lành trọng thể cho cộng đoàn và xướng công thức giải tán với 2 tiếng “Alleluia!” của mùa Phục Sinh. Mọi người hòa giọng diễn tả niềm vui mừng Chúa sống lại qua bài hát kết lễ, với ca từ như sau: “Trái đất rung động và mở ra: Này giờ Chúa phục sinh, mừng vui lên hỡi muôn người! Chiến thắng gian trần và quỷ ma, ngàn đời Chúa hiển vinh, tràn ơn cứu rỗi mọi nơi. – Vui lên triều thần ơi, kèn cứu rỗi vang dội rền trời! Chúa đã khởi thắng, quyền uy Ngài chiếu sáng nơi nơi…”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: