GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống đức tin » THỨ SÁU THÁNH 2019: SUY TÔN THÁNH GIÁ CHÚA

THỨ SÁU THÁNH 2019: SUY TÔN THÁNH GIÁ CHÚA

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày đại tang của các tín hữu Kitô; ngày Chúa Giêsu chịu khổ hình, chịu đóng đinh và chết trên thập giá.

Đúng 3 giờ chiều, trong bầu khí man mác u buồn, giáo dân Kim Long nhắc gọi nhau đến nhà thờ để tưởng niệm việc Chúa chịu chết và suy tôn thánh giá. Đây là thời khắc mà cách đây hơn 2.000 năm Chúa chúng ta đã kêu lên “Lạy Cha, Con xin phó linh hồn trong tay Cha!” rồi gục đầu tắt thở trên cây thập tự, sau khi đã “Xin Cha tha tội cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm!”.

+ Bấm vào để xem hình ảnh

Nghi lễ chiều nay có 3 phần: Phụng vụ Lời Chúa; Suy tôn Thánh Giá; và Phần Hiệp lễ.

Trước hết, sau giây lát thinh lặng trầm lắng và lời nguyện mở đầu của Cha chủ sự, cộng đoàn được lắng nghe các bài đọc từ sách Isaia, thư Do-thái và Tin Mừng Gioan. Đặc biệt, bài Thương Khó theo thánh Gioan được Cha chủ sự và hai vị đọc sách hát theo cung giọng trọng thế.

Chia sẻ vắn gọn sau Tin Mừng, Cha Phêrô Phan Tấn Khánh suy niệm về Mầu Nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa khi ngài nêu lên ý tưởng: Không ra có (TC sáng tạo mọi sự từ hư không) và Có ra không (Chúa chết vì ta). Làm thế nào một Thiên Chúa toàn năng, uy quyền, là nguồn gốc mọi sự, là Đấng Tạo Thành muôn loài muôn vật lại có thể hóa ra không?!! Đây là một sự thật nhưng vượt quá sức tưởng tượng của con người. Ngài quảng diễn, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh nhắc nhở chúng ta rằng: Thiên Chúa vì yêu thương đã chết cho loài người chúng ta là những kẻ tội lỗi, phản bội và bất trung. Thánh Phao-lô đã nói: “Không ai chết thay cho ngưởi tội lỗi bao giờ”, nhưng Chúa là Đấng yêu thương và trung tín, đã không bao giờ chối từ chúng ta là con cái của Ngài; Ngài tìm mọi cách để đưa chúng ta vào Vương Quốc của Ngài. Rồi Cha Phêrô mượn lời thánh Phao-lô để kết luận: Nếu chúng ta cùng chết với Ngài, ta sẽ được sống lại với Ngài. Đây là một câu xác định, một niềm hy vọng, đồng thời cũng là lời mời gọi mọi người sống hiệp thông với thánh giá Chúa để được hưởng vinh quang với Ngài trong Vương Quốc trường sinh.

Sau đó, cộng đoàn phụng vụ hiệp thông trong 10 lời cầu nguyện trọng thể cho mọi người, các quốc gia, dân tộc. Vì tất cả là anh em con một Cha trên trời, và Chúa Giêsu chịu đóng đinh là để cứu rỗi toàn thể nhân loại.

Tiếp đến là phần suy tôn Thánh Giá Chúa. Cha chủ sự và đoàn lễ sinh tiến ra cuối nhà thờ đế rước Thánh Giá về cung thánh. Trên đường về, ngài xướng 3 lần “Đây là gỗ cây thập giá, nơi Đấng Cứu Độ trần gian đã được treo lên”. Mọi người đáp “Ta hãy đến tôn thờ!”. Để rút ngắn thời gian, nghi thức hôn Thánh Giá lúc nầy chỉ dành cho các linh mục, nữ tu và các người già yếu, còn cộng đoàn sẽ tiếp tục hôn chân sau buổi lễ.

Sau khi tôn thờ Thánh Giá, linh mục rước Mình Thánh Chúa từ bàn thờ phụ sang bàn thờ chính để bắt đầu phần hiệp lễ.

Buổi lễ kết thúc với Lời nguyện hiệp lễ và câu chúc lành trên cộng đoàn Dân Chúa.

Lúc nầy cộng đoàn thinh lặng ra về, và những người chưa hôn Thánh Giá có thể tiếp tục nghĩa cử tôn kính nầy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: