GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống đức tin » THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2019: LỄ TIỆC LY, NGHI THỨC RỬA CHÂN & CHẦU THÁNH THỂ

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2019: LỄ TIỆC LY, NGHI THỨC RỬA CHÂN & CHẦU THÁNH THỂ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tam nhật Thánh gồm: Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Đây là thời điểm quan trọng nhất của Năm Phụng Vụ, khi Giáo Hội cử hành các mầu nhiệm tâm điểm của đức tin: Bí tích Tình Yêu, cuộc khổ nạn, sự chết và biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô.

Tối Thứ Năm 18-4-2019, cộng đoàn tín hữu Kim Long quy tụ về Nhà Thờ để tham dự Thánh Lễ Tiệc Ly do Cha quản xứ Giuse Bùi Ngọc Nam chủ sự.

+ Bấm vào đây để xem hình ảnh

Đầu lễ, Cha chủ tế giải thích ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay là để tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Chức Linh Mục và công bố Giới Luật Yêu Thương. Ngài cũng thông báo cho cọng đoàn biết, sáng nay trong Thánh Lễ Truyền Dầu tại Nhà Thờ chính tòa Phủ Cam, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã công bố việc bổ nhiệm Cha Sở mới cho giáo xứ Kim Long: Đó là Cha Antôn Nguyễn Văn Thăng, hiện là quản xứ An Truyền, kiêm Hạt trưởng Hương Phú. Việc thuyên chuyển sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới. Vì thế, Cha chủ tế Giuse cũng kêu mời mọi người cầu nguyện cho Cha sở mới được thêm nhiều ơn Chúa để dẫn dắt cộng đoàn. Đồng thời cũng xin Chúa cho mọi thành phần trong giáo xứ tích cực cọng tác với vị mục tử để xây dựng Giáo xứ ngày thêm đoàn kết, hiệp thông, yêu thương và thánh thiện.

Bài giảng của Cha Giuse khởi đi từ câu thứ nhất của bài Tin Mừng theo thánh Gioan: “Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1). Đoạn văn ngắn, – diễn tả sự xao xuyến, rung động của Chúa Giêsu trước khi phải chia ly với các môn đệ để hoàn thành ý muốn của Chúa Cha, đã được thánh Gioan cảm nghiệm và ghi chép lại. Xuyến xao, rung động bởi lẽ Ngài quá “yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian”. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã lập Phép Thánh Thể và công bố giới luật Yêu Thương. Đây là những di sản vô giá của Ngài đã để lại cho loài người.

Từ ý nghĩa trên, Cha Giuse chia sẻ 3 điểm: Một, Chúng ta có tôn kính, quý trọng Bí tích Thánh Thể, là của ăn thần linh nuôi dưỡng, đỡ nâng, đồng hành với chúng ta trên đường dương thế không? Hai, Với chúng ta “yêu đến cùng” là phục vụ cách âm thầm khiêm tốn; là sẵn sàng chấp nhận thua thiệt vì ích lợi của người khác trong gia đình, trong giáo xứ, ngoài xã hội; là hành động, đối xử với người thân và cộng đoàn với lòng yêu thương vô vị lợi. Ba, Luôn nhớ đến di chúc của Chúa Giêsu “Các con hãy thương yêu nhau”, để quan tâm, cảm thông, sẻ chia, tha thứ, đoàn kết, yêu thương nhau trong gia đình và trong giáo xứ.

Trước khi kết thúc, Cha chủ tế ước mong các thành viên trong gia đình, cũng như mọi tín hữu trong giáo xứ luôn hiệp nhất yêu thương nhau qua việc yêu mến và rước Mình Thánh Chúa, đồng thời thực thi di chúc yêu thương như Chúa đã làm gương là khiêm tốn phục vụ và hy sinh tha thứ cho nhau.

Sau bài giảng là nghi thức rửa chân. Cha chủ tế cởi áo lễ, thắt lưng và cúi xuống rửa chân cho 12 vị đại diện cho các giới và đoàn thể trong giáo xứ, gồm cả nam và nữ, người trẻ và các cụ lớn tuổi.

Cuối lễ, Cha Giuse kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ để các đoàn thể luân phiên chầu giờ thánh đến nửa đêm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: