GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống đức tin » CHÚA NHẬT LỄ LÁ KHAI MẠC TUẦN THÁNH 2019

CHÚA NHẬT LỄ LÁ KHAI MẠC TUẦN THÁNH 2019

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Với Thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá, Giáo hội khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm Mầu nhiệm Vượt Qua, là cuộc thương khó và phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô.

+ Mời bấm vào đây để xem hình ảnh

Sáng nay toàn thể tín hữu Kim Long qui tụ trước sân nhà thờ để kỷ niệm ngày Chúa Giê-su tiến vào thành Giêrusalem và được dân chúng đón rước tung hô.

Mở đầu, sau khi chào cộng đoàn phụng vụ và dẫn ít lời về ý nghĩa của nghi thức kiệu lá, cha phó GĐ ĐCV Huế Phê-rô Phan Tấn Khánh đã làm phép lá và công bố đoạn Tin Mừng Luca nói về việc Chúa Giê-su vinh hiển vào thành.

Tiếp đến, trong tiếng ca rộn rã “Vạn là vạn tuế Con Vua Đavít! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến!”, đoàn rước với cành lá trên tay, trang trọng tiến vào nhà thờ. Dẫn đầu là hương trầm, thánh giá, các lễ sinh, hai người hát bài Thương khó, Cha chủ tế, và cộng đoàn tuần tự theo sau.

Thánh lễ bắt đầu với phần phụng vụ Lời Chúa, mà cao điểm là bài Thương Khó theo thánh Luca được Cha chủ tế Phê-rô và hai vị cao niên hát cung trọng thể.

Trong bài giảng, trước hết Cha Phê-rô mời gọi mọi người dâng lên Chúa các hy sinh nhỏ bé, cụ thể là sự mệt mỏi vì các bài đọc hơi dài, để từ hôm nay có thể hiệp thông vào sự thương khó của Chúa Giê-su. Rồi, qua các bài đọc, ngài dừng lại ở hai điểm chính: Thứ nhất là sự bất trung của con người, thứ hai đối lại đó là sự trung thành của Thiên Chúa.

Về sự bất trung của con người, Cha giảng lễ lấy hình ảnh đám đông phấn khích lót áo trên đường rồi cầm lá tung hô Chúa Giê-su, nhưng rồi cũng chính đám đông đó ngay hôm sau đã hò reo kết án Chúa để xin tha cho một tên trộm cướp bất lương. Sự bất trung nầy đã xảy ra trong suốt lịch sử dân Do-thái, cả trong lịch sử của con người và trong đời sống của mỗi người chúng ta. Thế nhưng đối với Thiên Chúa, cho dù chúng ta có thế nào đi nữa, Ngài vẫn trung thành yêu thương tha thứ cho chúng ta. Nhiều khi chúng ta chưa kịp mở lời xin được tha thứ lỗi lầm thì Ngài đã thứ tha cho chúng ta rồi. Chính Chúa Giê-su đã lớn tiếng cầu xin Chúa Cha cho chúng ta trên thập giá rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ đã không biết việc họ làm”.

Vì thế, khi suy nghĩ về sự bất trung của con người, thì đồng thời chúng ta cũng cần phải niệm suy về sự trung thành của Thiên Chúa. Tất nhiên chúng ta yếu đuối, nhưng chúng ta được vững mạnh vì cậy dựa vào sức mạnh của Đấng Toàn Năng. Thánh Phao-lô tông đồ đã nói “Tôi tự hào về những yếu đuối của tôi. Nghĩa là tôi càng yếu đuối bao nhiên thì quyền năng của Thiên Chúa càng được tỏ lộ”. Lòng xót thương của Thiên Chúa vượt trên tất cả tội lỗi con người.

Cha Phê-rô kết thúc: “Hôm nay khởi đầu Tuần Thánh, chuẩn bị bước vào Tam nhật Phục Sinh, xin Chúa cho chúng ta biết xin lỗi Chúa về những lầm lỗi của mình. Và luôn luôn nhớ rằng dù thế nào đi nữa Ngài vẫn trung thành với giao ước Ngài đã ký kết với Abraham, với các tổ phụ. Nhất là giao ước mà Chúa Giê-su hôm nay đã lấy chính máu của Ngài đổ ra trên bàn thờ. Ngài sẽ không bao giờ kết tội chúng ta. Xin cho chúng ta luôn nhớ điều nầy, để cuộc hành trình của chúng ta trong Tuần Thánh nầy mang ý nghĩa mới. Amen.”

Sau bài giảng là Lời nguyện cộng đồng với các ý sau: Cầu xin cho mọi tín hữu biết can đảm theo chân Chúa đến cùng; Cầu xin cho có nhiều người dám xả thân phục vụ những người nghèo khổ bất hạnh trong xã hội; Cầu cho các tín hữu biết đi theo con đường hẹp của Tin Mừng để có được sự sống đời đời; Cầu cho cộng đoàn giáo xứ biết sắp xếp công việc để tham dự các lễ nghi trong Tuần Thánh, nhất là Tam nhật Phục Sinh.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng rập ràng ca ngợi lòng trung thành và tình thương xót của Chúa qua bài hát “Trời Bể Bao La” của tác giả Hồng Trần: “Lòng Chúa thương hải hà tình Chúa luôn thiết tha, dìu con đi trong khung trời tươi sáng. Lòng Chúa không bến bờ, tình Chúa không hững hờ, dìu con đi trong khung trời mơ. – Yêu thương con nên Chúa chết vì con, đem cho con nguồn ơn thiêng chan hòa. Yêu nhân gian nên Chúa đã trao mình, ban cho người làm của nuôi sống muôn đời”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: