GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống hiệp thông » 19-3 – LỄ TRỌNG THỂ KÍNH THÁNH CẢ GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MẸ MARIA

19-3 – LỄ TRỌNG THỂ KÍNH THÁNH CẢ GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MẸ MARIA

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

“Mừng lễ Thánh Giuse, xin cho mỗi người chúng ta, cũng như những anh em chọn ngài làm Quan Thầy, luôn cố gắng noi gương Thánh Cả, âm thầm tận tụy chăm lo cho gia đình của mình, đồng thời xin cho mỗi người biết dấn thân phục vụ cho lợi ích chung của cộng đoàn.” Đây là lời nguyện ước kết thúc bài chia sẻ của Cha Giuse Bùi Ngọc Nam trước đông đảo giáo dân trong gia đình giáo xứ qui tụ về nhà thờ tối 19-3 để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính trọng thể Thánh Cả Giuse.

Năm 1870, Công Đồng Vaticanô I đã long trọng tuyên phong Thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Hội Thánh, và đặt lễ kính vào ngày 19-3 hằng năm. Giáo hội Việt Nam cũng chọn ngài là Thánh Quan Thầy, đồng thời Thánh nhân là mẫu gương cao quý của các Gia Trưởng Công Giáo. Cách riêng, hôm nay cũng là ngày Lễ Bổn mạng của Cha quyền quản xứ Giuse và rất đông anh em trong giáo xứ.

+ Xem hình tại đây

Mở đầu, Cha chủ tế mời cộng đoàn cùng vỗ tay thật lớn để mừng Bổn mạng các anh em mang thánh hiệu Giuse. Rồi ngài dẫn vào thánh lễ với lời tôn vinh vai trò và nhiệm vụ cao quý của Thánh Giuse trong Gia đình Na-da-rét, thế nhưng kinh thánh ít khi nhắc đến ngài. Dù vậy, giáo hội tuyên xưng ngài là Thánh Cả, vì ngài đã khiêm tốn và trung thành chu toàn bổn phận mà Chúa đã phó giao. Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu xin Chúa cho mỗi người biết noi gương Thánh Cả, luôn trung thành với trách nhiệm của mình và chu toàn bổn phận hằng ngày cách âm thầm khiêm tốn.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Cha chủ tế nhấn mạnh đến đức tính âm thầm khiêm tốn của Thánh Giuse. Ngài kể câu chuyện Đức Giáo Hoàng Piô IX khi ngắm nhìn một bức tranh rất đẹp. Bức tranh có nội dung về Gia đình Na-da-rét. Chúa Giêsu thật tuyệt vời, Đức Mẹ rất xinh đẹp, các thánh cũng rạng rỡ tươi vui. Thế nhưng ngài không nhìn thấy Thánh Giuse ở đâu cả. Khi được hỏi, người họa sĩ trả lời “Vì Thánh Giuse luôn âm thầm nên con đặt ngài ở một góc nhỏ”. Đức Giáo Hoàng không đồng ý, ngài nói rằng “Thánh Giuse không thể tách rời khỏi Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria”, và giải thích “Nếu không có tiếng ‘xin vâng’ của Mẹ Maria thì Con Thiên Chúa không nhập thể làm người. Cũng thế, nếu không có sự âm thầm của Thánh Giuse thì Chúa Giêsu cũng không được lớn lên cách trọn vẹn như một con người.” Câu chuyện nhắc nhở chúng ta về sự âm thầm nhưng cao cả và cần thiết của Thánh Giuse.

Cha giảng lễ dẫn chứng các biến cố như là những thử thách trong đời sống của Thánh Giuse. Như khi vị hôn thê mang thai mà không hề chung sống, khi đang đêm phải đưa Hài Nhi trốn sang Ai Cập, rồi khi mọi sự đã ổn định lại phải đưa gia đình trở về Na-da-rét, hay khi tìm gặp Con trẻ Giêsu trong Đền Thờ… Trong tất cả mọi sự việc, Thánh Giuse hầu như không nói một lời nào, ngài âm thầm, lặng thinh, vâng nghe và thi hành ý Chúa. Thánh Cả đã sống trọn vẹn câu châm ngôn của thánh Gioan Tẩy Giả: “Chúa phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Thật vậy, Thánh Giuse đã âm thầm suốt cuộc đời mình để phục vụ Chúa Giêsu, để “Con Trẻ ngày càng lớn lên, càng thêm khôn ngoan và và đầy ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa”. Sự âm thầm của Thánh Cả là một sự âm thầm vĩ đại.

Dẫn vào thực tế, Cha Giuse cho rằng mẫu gương âm thầm của Thánh Cả vẫn được nhiều người thể hiện trong đời sống hôm nay. Đó là những con người đang trung thành chu toàn bổn phận và trách nhiệm của mình; Đó là những người mưu sinh bằng những công việc dù lao động vất vả nhưng trong sạch và chân chính; Đó là những anh chị em dù bận rộn nhưng vẫn âm thầm nhiệt tình dấn thân phục vụ người khác; Đó là những người đang dành thời gian để chăm sóc cho những người đau khổ bệnh tật; Đó là những bạn thanh niên và thiếu nhi thu lượm ve chai để kiếm tiền cho cộng việc bác ái; Đó là những nữ tu giúp cho các em cô nhi; Đó là những người hy sinh ngày Chúa Nhật để dạy giáo lý hay phục vụ cộng đoàn bằng lời ca tiếng hát v.v… Đó chính là những Giuse âm thầm trong thời đại hôm nay.

Để kết thúc, Cha Giuse cầu xin cho mỗi người, cùng các anh em mang tên thánh Giuse, cố gắng noi gương Thánh Cả luôn âm thầm tận tình phục vụ gia đình mình. Đồng thời cũng biết dấn thân phục vụ giáo xứ và mọi người chung quanh. Xin cho chúng ta ý thức được nét cao quý của việc mưu sinh vất vả, cũng như các hy sinh nho nhỏ trong đời sống hằng ngày. Những điều tuy âm thầm nhỏ bé, không ai biết, nhưng là chúng ta đang noi gương âm thầm của Thánh Giuse. Một sự âm thầm vĩ đại!

Phần phụng vụ Lời Chúa kết thúc với Lời nguyện Tín hữu, với các ý cầu nguyện sau: Xin cho các người cha trong gia đình biết noi gương âm thầm phục vụ của Thánh Giuse; Xin cho mọi người biết dùng lao động trí óc và chân tay để làm chủ vũ trụ thiên nhiên mà Chúa đã dựng nên; Cầu cho Giáo hội Việt Nam vượt qua mọi sóng gió và phát triển không ngừng; Xin cho mọi người noi gương Thánh Giuse, biết vâng theo Thánh ý Chúa dù nhiều khi không hiểu được Mầu nhiệm Quan phòng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ông Chủ tịch HĐGX đã đại diện cộng đoàn chúc mừng bổn mạng Cha quyền quản xứ và các anh em mang thánh hiệu Giuse. Tiếp đến, một em thiếu nhi đã dâng lên Cha Giuse một đóa hoa tươi thắm, gói ghém tâm tình quý mến, lòng biết ơn và sự vâng phục của giáo dân Kim Long dành cho Vị mục tử.

Trước khi ban phép lành của Chúa, Cha Giuse cũng có lời cám ơn Ông CT và cộng đoàn đã mừng lễ Bổn mạng. Ngài cũng thay mặt các anh em mang tên thánh Giuse mời cộng đoàn, sau Thánh lễ, cùng gặp gỡ và dùng chút trà bánh để chia vui với nhau tại sân nhà thờ.

Mọi người nâng ly mừng lễ và chuyện trò đến 8:30’.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: