GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » Các giới » Giới trẻ » NĂM CHÌA KHÓA GIÁO DỤC THEO THÁNH GIOAN BOSCO

NĂM CHÌA KHÓA GIÁO DỤC THEO THÁNH GIOAN BOSCO

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Thánh Gioan Bosco sinh năm1815 gần thành phố Turin. Mồ côi cha từ năm 2 tuổi, cha được người mẹ yêu thương nuôi dạy tận tình. Để có thể tiếp tục việc học, cha làm nhiều nghề nho nhỏ.

Khi làm linh mục, cha lên chương trình bảo trợ cho các thanh niên từ nông thôn ra tập việc, các thanh niên này vì không có việc nên lê la ngoài đường phố ở Turin. Sau đó, cha mở lưu xá và trường học, tại đây cha thâu nhận Dominique Savio, vị thánh tương lai.

Hội Salê được thành lập năm 1854 để tiếp tục các công việc này. Khi Thánh Gioan Bosco qua đời năm 1888, công việc của ngài đã lan rộng ra cả bên ngoài nước Ý.

Là nhà giáo ngoại hạng, Thánh Gioan Bosco đưa ra một phương pháp sư phạm vượt thời gian, cho đến bây giờ phương pháp này không đánh mất một nét nào của tính thời sự:

1. Một phương pháp sư phạm hội nhập tất cả chiều kích nhân tính: trí tuệ, kỹ thuật, thể thao, thể hiện biểu cảm, tình cảm, thiêng liêng. Thánh Gioan Bosco muốn đào tạo “người công dân tốt, người tín hữu tốt”.

2. Một phương pháp sư phạm của sự thành công: với lòng tin tưởng, nhấn mạnh đến các thành công và trong trường hợp thất bại, kích thích các khả năng để vượt lên. Mang lại lòng tin ở chính mình và ở người khác: “Không có yêu thương thì không có tin tưởng, không có tin tưởng thì không có giáo dục”.

3. Một phương pháp sư phạm của tình yêu: người thanh niên trẻ như thế nào, đón họ như thế đó, mong muốn họ được tăng trưởng bằng cách cho họ thấy mình được yêu thương. “Không những các bạn trẻ được yêu thương mà họ biết mình được yêu thương”.

4. Một phương pháp sư phạm qua trò chơi và niềm vui: Ngoài các lợi điểm khác nhau, trò chơi còn phát triển tính thực tế, tôn trọng luật chơi và có tinh thần xã hội. “Tự do nhảy, chạy và hét lên niềm vui của mình. Thể dục dụng cụ, âm nhạc, kịch nghệ, đi chơi tăng cường cho sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

5. Trước hết và trên hết là khoa sư phạm của ân sủng: qua ân sủng, hướng dẫn người trẻ sống theo ân sủng cho đến sự thánh thiện. Thành công giáo dục trước hết là hoa trái của tình yêu nhưng không của Chúa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(Nguồn: phanxico.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: