GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống hiệp thông » 17-9 LỄ THÁNH EMMANUEL NGUYỄN VĂN TRIỆU, BỔN MẠNG KHU VỰC 2

17-9 LỄ THÁNH EMMANUEL NGUYỄN VĂN TRIỆU, BỔN MẠNG KHU VỰC 2

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tối Thứ hai 17-9, cộng đoàn giáo xứ Kim Long đã hiệp dâng Thánh lễ kính Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu, linh mục tử đạo. Ngài là một trong 3 Vị Thánh Tử Đạo của giáo xứ. Và cũng là Thánh quan thầy của khu vực 2.

Xem hình ảnh ở đây

Cung thánh hôm nay tràn ngập một màu đỏ thắm; màu của dòng máu tử đạo anh hùng. Đúng 19:10’ Cha chủ tế Giuse tiến ra bàn thờ trong lời ca đầy xác tín của bài ca nhập lễ “Người đi trong nước mắt và người về trong hân hoan…” Dẫn vào thánh lễ Cha Giuse nói: “Hôm nay là lễ Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu, bổn mạng của Khu vực 2 chúng ta cùng vỗ tay chúc mừng Khu vực 2 (cộng đoàn vỗ tay). Chúng ta cũng cầu xin Chúa ban ơn nâng đỡ đời sống đức tin của mỗi người, để nhờ đó đời sống đức tin đời sống đạo đức của giáo xứ Kim Long chúng ta ngày càng đi lên, càng có chiều sâu hơn theo ý Chúa muốn.”

Trong bài giảng sau khi công bố Tin Mừng, Cha chủ tế nói hôm nay chúng ta mừng kính “vị Thánh quê hương”. Hai chữ “quê hương” gợi lên sự gần gũi, thân thuộc. Vì tuy thánh nhân sống cách đây 200 năm (1756-1798) nhưng đời sống của ngài để lại nhiều bài học gần gũi, để chúng ta có thể bắt chước mà nâng cao đời sống đức tin của mình. Cha Giuse nêu bật 2 điểm sáng của thánh nhân:

Một. Sự can đảm chấp nhận và sống trọn vẹn cuộc sống của mình. Sống như Chúa Giêsu dưới mái nhà Nazareth với những lao nhọc vất vả của đời mưu sinh hàng ngày. Ngài không phải tự sống một mình nhưng sống với Chúa. Sớm mồ côi cha, cậu Triệu sống với mẹ ở Thợ Đúc. Gia cảnh nghèo khó phải ăn nhờ ở đậu nhà người thân. Chúng ta biết hoàn cảnh như vậy dễ xô đẩy chúng ta trở thành những con người không tốt đẹp gì. Nhưng cậu được giáo dục đạo đức nên biết ăn biết ở, được mọi người thương mến. Cậu cũng có được những quyết định hợp lí cho cuộc đời của mình.

Hai. Sự chín chắn trưởng thành và trung tín trong sự chọn lựa cũng như trách nhiệm của mình. Ngài quyết định theo đuổi, nối tiếp sự nghiệp của thân phụ nên gia nhập quân đội năm 1771 khi mới 15 tuổi. Chính bối cảnh nhiễu nhương thay ngôi đổi chúa đó đã làm cho anh suy nghĩ và đi đến quyết định dứt khoát cho cuộc đời mình : giã từ vũ khí để phụng vụ Vua trên trời và qua đó phục vụ tha nhân cách đích thực hơn. Được truyền chức linh mục lúc 37 tuổi, cha Emmanuel Triệu trở thành một mục tử hăng say nhiệt tình, thu hoạch được nhiều kết quả và được các bề trên quý mến.

Khi bị bắt, quan hỏi : ” Nếu thày đồng ý không làm đạo trưởng, ta sẽ xin vua tha cho”. Cha Triệu khẳng khái trả lời : “Thưa không, tôi là đạo trưởng, tôi thà chết chứ không bỏ việc giảng đạo”.

Để kết thúc bài chia sẻ, Cha Giuse kêu mời mọi người hãy cầu xin Chúa, ban ơn can đảm sống trọn vẹn đời sống của mình và chân thành trung tín trong bổn phận trách nhiệm của mỗi người theo gương thánh nhân.

Tiếp đến, các đại diện khu vực 2 đã tiến dâng của lễ để mở đầu cho phần Phụng vụ Thánh Thể của thánh lễ. Cộng đoàn sau đó tiếp tục sốt sắng hiệp thông cùng linh mục trên bàn thờ để dâng lên Thiên Chúa Cha của lễ tinh tuyền thánh thiện là chính Đức Giêsu Kitô, Đấng đã “vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2,8).

Sau lời nguyện hiệp lễ, trong khi đọc kinh Các Thánh Tử Đạo VN, Cha chủ tế và cộng đoàn phụng vụ tiến ra trước bức tượng của Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu đặt ở sân nhà xứ. Cuối cùng, Cha Chủ tế ban phép lành và cộng đoàn tôn vinh Vị thánh tử đạo qua bài hát “Những giọt máu trong lòng đất mẹ”.

“Trên quê hương Việt Nam bao anh hùng đã đổ máu ra để chết cho tình Cha. Trên quê hương Việt Nam bao nhiêu người một lần hy sinh, minh chứng cho đức tin. Những giọt máu rơi xuống lòng đất Mẹ như hạt giống Nước Trời mong ngày đơm bông. Những hạt giống xưa các Ngài vun trồng, nay đã nên trái mộng bay nồng hương thơm”.  

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: