GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống đức tin » HÌNH ẢNH KHAI MẠC THÁNG HOA ĐỨC MẸ 2016

HÌNH ẢNH KHAI MẠC THÁNG HOA ĐỨC MẸ 2016

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tối 1.5.2016 , Giáo xứ đã long trọng khai mạc Tháng Hoa Đức Mẹ. Cộng đoàn Giáo xứ đã quy tụ đông đúc  bên đài Mẹ và sốt sắng dâng lên Mẹ những lời kinh, tiếng hát, những cánh hoa tươi và nhất là tấm lòng của mỗi người và mỗi gia đình. Giáo xứ hướng đến cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo xứ nhưng cũng không quên xin Mẹ ban ơn bình an cho thế giới.

“Này là con bà, này là mẹ con”, những lời này của Chúa Giêsu dẫn cộng đoàn bước vào buổi khai mạc Tháng Hoa với tất cả tấm lòng tin tưởng và yêu mến Đức Mẹ, để mỗi người và mỗi gia đình sẵn sàng noi gương thánh Gioan “rước Mẹ về nhà mình”, để rồi ở đâu có Mẹ ở đó “biết cách ươm trồng những bông hoa Lòng Thương Xót trong đời sống. Những cánh hoa nhân ái trang điểm cho một thế giới khô cằn vì lòng ích kỷ của con người. Những bông hoa cảm thông và tha thứ nối kết tình thương yêu trong gia đình. Những cánh hoa hiền hòa tử tế đem lại niềm vui cho các mối tương quan.”

 

CHƯƠNG TRÌNH KHAI MẠC THÁNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ

NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT – 2016

  1. Khai mạc

Dấu thánh giá – Hát “Nữ vương hòa bình” (548 NCDC), trong khi các bàn kiệu của bốn Khu vực và Linh mục chủ sự từ Nhà thờ tiến ra Đài Mẹ. Đội múa đi trước.

– (MC:) Kính mời mọi người đứng lên, hướng về phía tiền đường Nhà Thờ để đón đoàn kiệu và Linh mục chủ sự.

+ Cha Quản xứ dâng hương trước Đài Mẹ, sau đó công bố Lời Chúa và huấn từ khai mạc.

+ Lời dẫn:

Tháng Hoa về trần gian tràn hương sắc

Xin chào mừng tôn kính Mẹ cao sang

Ôi khoan nhân, ôi êm ái, dịu dàng

Như ánh nguyệt soi đường về thiên quốc

Kính thưa Cộng đoàn,

Tháng Hoa đã về! Hôm nay, hiệp thông với truyền thống tốt đẹp của toàn thể giáo hội, giáo xứ Kim Long chúng ta qui tụ nơi đây để khai mạc Tháng Hoa và bày tỏ lòng sùng mộ, thảo hiếu đối với Mẹ Maria, – Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương Thiên Đàng, là Mẹ của Giáo hội, Mẹ của Giáo xứ Kim Long, Mẹ của các gia đình, và cũng là Mẹ của mỗi người.

Thật ý nghĩa khi chúng ta dâng lên Mẹ những bông hoa xinh tươi muôn sắc màu, những đóa hoa tỏa hương của lòng yêu mến, cậy trông.

Chúng ta dâng về Mẹ cả một rừng hoa trần thế để chiêm ngắm, tôn vinh Mẹ là người nữ xinh đẹp nhất trong các loài thụ tạo, với muôn ngàn phẩm hạnh cao quý, là Vườn Hoa Thiên Đàng tỏa ánh huy hoàng muôn thuở.

Những cánh hoa ngũ sắc cũng tượng trưng cho muôn ngàn cảnh đời khác nhau của con cái Mẹ, xin dâng lên để Mẹ chuyển cầu, chở che, phù giúp.

Đặc biệt, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta cũng khấn xin Mẹ của Lòng Thương Xót hướng dẫn để mỗi người biết cách ươm trồng những bông hoa Lòng Thương Xót trong đời sống. Những cánh hoa nhân ái trang điểm cho một thế giới khô cằn vì lòng ích kỷ của con người. Những bông hoa cảm thông và tha thứ nối kết tình thương yêu trong gia đình. Những cánh hoa hiền hòa tử tế đem lại niềm vui cho các mối tương quan.

  1. Lần hạt mân côi và các Khu vực dâng hoa

– (MC:) Kính thưa Quý ông bà anh chị em,

Giờ đây, qua mầu nhiệm Năm Sự Vui, chúng ta suy ngắm về các Niềm Vui của Đức Mẹ: niềm vui Đức Tin qua tiếng “xin vâng” đầy cậy trông phó thác, niềm vui Tin Mừng thúc đẩy ra đi phục vụ và loan báo, niềm vui Yêu thương trong gia đình khi có Chúa Giêsu làm tâm điểm, niềm vui của Lòng Thương Xót giúp can đảm đón nhận những khó khăn trong đời sống và trái tim mẫn cảm đối với những đau khổ của tha nhân.

Đồng thời, cùng với các mầu nhiệm của chuỗi mân côi, chúng ta dâng lên Mẹ những bông hoa trắng để cầu nguyện cho các mục tử và những người sống đời thánh hiến; những cành hoa vàng để cầu cho Hội đồng giáo xứ, các giới và đoàn thể trong cộng đoàn; đóa hoa xanh để cầu cho các gia đình; màu hoa đỏ để cầu nguyện cho người già yếu bệnh tật, những người khổ đau và túng thiếu; những bông hoa tím để cầu cho những cặp hôn nhân tan vỡ và gia đình đang khủng hoảng.

– Kinh Chúng con lạy đội ơn, Kinh Tin Kính, 1Kinh Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh.

  1. Thứ nhất: Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ – Cầu cho các Mục tử và đời sống thánh hiến (Các Chị 2 Cộng đoàn MTG phụ trách)

Suy niệm: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn sủng…” (Lc 1,28). Đó là lời chào đầu tiên của sứ thần Gabriel dành cho Mẹ trong biến cố truyền tin. Và ngay khi Đức Trinh Nữ đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa bằng hai tiếng “Xin Vâng” thì lời chào đó đã trở thành niềm vui lớn lao của cả nhân loại. Bởi vì qua sự dấn thân trọn vẹn của Mẹ, Lòng Thương Xót Chúa đã nhập thể để cứu rỗi con người.

            Tinh khôi hoa trắng tuyệt vời

            Mẫu gương Trinh Nữ cho Đời hiến dâng

            Xin vâng, ca ngợi thiên ân

            Dưới chân thập giá đỡ nâng cứu đời

Cầu nguyện: Kính chào Mẹ đầy ơn phúc. Chúng con những người sống đời thánh hiến kính dâng lên Mẹ những bông hoa trắng để tôn vinh đức trinh khiết của Mẹ. Lạy Mẹ, cuộc đời dâng hiến của Mẹ có thể tóm kết trong 3 chữ Fiat, Magnificat và Stabat. Xin dạy chúng con biết thưa “xin vâng” để thánh ý Chúa được thể hiện. Xin nâng đỡ để đời sống chúng con trở thành niềm vui và lời ngợi ca tình yêu của Thiên Chúa. Xin chuyển cầu phù giúp để chúng con đứng vững trước mọi chước cám dổ của trần tục và thử thách của đời tu.

Lạy Nữ Vương của các linh mục, xin phủ bóng từ bi trên các mục tử, để đời sống các ngài được đắm chìm trong sự ấm áp và dịu dàng của tình mẫu tử. Xin Mẹ cùng đồng hành để các ngài có cái nhìn tinh tế và trong sáng, có trái tim xót thương và mẫn cảm, có lòng hăng say nồng cháy sống chết vì đàn chiên và làm tác nhân cho Lòng Thương Xót Chúa. Amen.

– Các Chị 2 cộng đoàn MTG dâng hoa, trong khi cộng đoàn hát “Vòng hoa dâng Mẹ” (590 NCDC, câu 1+ĐK)

– Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh.

  1. Thứ hai: Đức Mẹ đi viếng bà thánh Isave – Cầu cho HĐGX, các giới và các đoàn thể (Khu vực I phụ trách dâng hoa)

Suy niệm: Niềm vui cưu mang Đức Giêsu thúc đẩy Mẹ lên đường viếng thăm và phục vụ người chị em đang kề cận ngày sinh nở. Niềm vui vĩ đại ấy vỡ òa thành bài ca bất hủ được Mẹ cất lên để ca ngợi và cảm tạ Thiên Chúa vì đã tuôn đổ Lòng Xót Thương từ đời nọ đến đời kia cho những ai kính sợ Ngài (x. Lc 1,46-55).

            Nữ Hoàng bên hữu Thánh Vương

            Hoa vàng điểm xuyết xiêm y rạng ngời

            Quyền uy tiêu chí Nước Trời:

            Ra đi, phục vụ, một đời xót thương

Cầu nguyện: Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Khu vực I chúng con kính dâng lên Mẹ đóa hoa vàng. Màu vàng cao sang của hoàng cung và cũng là màu khiêm nhu của sự phục vụ; bởi vì chính trong phận nữ tì nhỏ bé mà Mẹ đã được Thiên Chúa xót thương cất nhắc lên tòa cao vinh hiển. Chúng con cầu nguyện cho Hội đồng mục vụ, các giới và các đoàn thể trong giáo xứ Kim Long biết noi gương phục vụ của Mẹ. Xin hướng dẫn để tất cả mọi người đoàn kết cùng nhau xây dựng giáo xứ trong mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ. Sứ vụ ra đi loan báo và làm chứng cho Tin Mừng của Lòng Thương Xót. Amen.

– Khu vực I dâng hoa, trong khi cộng đoàn hát “Vòng hoa dâng Mẹ” (590 NCDC, câu 1+ĐK)

– Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh.

  1. Thứ ba: Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu trong hang đá – Cầu cho các Gia đình (Khu vực II phụ trách dâng hoa)

Suy niệm: Niềm vui hạ sinh Hài Nhi Giêsu ngập tràn tâm hồn Đức Maria, làm Mẹ quên đi mọi đớn đau thể xác, xóa tan những âu lo tinh thần, xua đuổi sự vắng vẻ hoang vu của hang lừa nghèo khó. Niềm vui đó phát sinh từ tình yêu bao la của Mẹ dành cho Con Trẻ. Chính tình yêu giúp Mẹ dể dàng chu toàn bổn phận trong gia đình và luôn đứng vững trước những thử thách đau thương của đời sống.

          Màu xanh sức sống Gia đình

            Theo gương Mẹ Thánh hết tình dựng xây

            Từng công việc nhỏ chăm hay

            Giê-su tâm điểm, vui thay cửa nhà

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, Mẹ của các gia đình, Khu vực II chúng con kính dâng lên Mẹ đóa hoa xanh, màu xanh của sự sống và của niềm hy vọng. Xin Thánh Mẫu của gia đình Na-da-rét giúp chúng con nhận ra rằng: “không gia đình nào hoàn hảo ngay lập tức như thể từ trên trời rớt xuống” vì thế “các gia đình cần không ngừng lớn lên và trưởng thành trong khả năng yêu thương” (AL 325). Cho chúng con biết noi gương Mẹ, từng ngày chu toàn bổn phận và xây dựng bầu khí ấm cúng trong gia đình bằng thái độ khiêm tốn, lời nói nhẹ nhàng, và cử chỉ tử tế. Xin dạy chúng con hiểu “Tất cả đời sống gia đình là một ‘công cuộc chăn chiên’ trong lòng thương xót” (AL 318), để chúng con có thể giúp nhau thăng tiến, biết cảm thông và sẵn lòng tha thứ cho nhau. Nhất là biết “đặt Đức Kitô làm trung tâm, Người sẽ thống nhất và soi sáng toàn thể đời sống của gia đình” (AL 317) chúng con. Amen.

– Khu vực II dâng hoa, trong khi cộng đoàn hát “Vòng hoa dâng Mẹ” (590 NCDC, câu 1+ĐK) 

– Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính mừng, 1 kinh Sáng danh.

  1. Thứ bốn: Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền thánh – Cầu cho người già yếu, bệnh tật, đau khổ, túng thiếu (Khu vực III dâng hoa)

Suy niệm: Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy theo luật Mô-sê, Mẹ Maria và thánh Giuse đem con trẻ Giêsu lên Đền Thờ để hiến dâng cho Chúa. Ở đó, thánh gia đã gặp 2 người lớn tuổi: ông Si-mê-ôn và bà góa Anna. Họ những ước mong được gặp Chúa Giêsu, họ không rời bỏ Đền Thờ, ăn chay cầu nguyện và sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa (Lc 2,22-38).

Khổ đau hoa đỏ nhuốm màu

Theo gương Đức Mẹ trước sau một lòng

Sống theo luật Chúa tròn vuông

Dâng hồn, dâng xác, cậy trông không sờn

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, Khu vực III chúng con kính dâng lên Mẹ những cánh hoa đỏ, màu đỏ của lòng cậy trông và màu đỏ cũng biểu trưng cho những điểu thương tổn. Giờ đây chúng con xin phó thác những người già yếu, bệnh tật, những người đau khổ và thiếu thốn trong giáo xứ cho Mẹ, xin Mẹ ủi an và chuyển cầu để Lòng Thương Xót Chúa xoa dịu, chữa lành những vết thương tinh thần cũng như thể xác của họ. Xin dạy bảo để họ biết tìm nương tựa nơi Chúa qua kinh nguyện, thánh lễ và bí tích. Chúng con cũng xin Mẹ phù giúp để mỗi người tín hữu biết thể hiện lòng thương xót như Chúa Cha, qua các việc phục vụ và bác ái đối với những người bị lãng quên nơi vùng ngoại biên của đời sống. Amen.

– Khu vực III dâng hoa, trong khi cộng đoàn hát “Vòng hoa dâng Mẹ” (590 NCDC, câu 1+ĐK)

– Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh.           

  1. Thứ năm: Đức Mẹ tìm gặp Chúa Giêsu – Cầu cho những cuộc hôn nhân tan vỡ và các gia đình khủng hoảng (Khu vực IV dâng hoa)

Suy niệm: Khi trẩy hội Đền Thờ Giê-ru-sa-lem, Mẹ Maria đã lạc mất Chúa Giêsu. Mẹ ngược xuôi tìm kiếm con mình. Lòng Mẹ buồn rầu, lắng lo, quay quắt. Quay quắt đến nỗi một người như Mẹ, – luôn dịu dàng, ghi nhớ và niệm suy–, đã buộc miệng thốt lên “Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con” (Lc 2,48). Thế nhưng con tim của Mẹ đã vui trở lại vì tìm gặp được Chúa.

             Như khi lạc Chúa âu sầu

            Lòng Mẹ tê tái tím màu lắng lo

            Dù cho gia cảnh ra sao

            Giữ nghĩa cùng Chúa, xin lòng xót thương

Cầu nguyện: Lạy Mẹ của Lòng Thương Xót, Khu vực IV chúng con kính dâng lên Mẹ những bông hoa tím, màu tím u buồn, nhưng cũng là màu tím của sự đợi trông, màu tím cũng có một tương lai. Xin Mẹ đỡ nâng các cuộc hôn nhân tan vỡ và những gia đình đang gặp thử thách. Xin ủi an và cất đi những nỗi u buồn đang đè nặng trên tâm hồn họ. Xin soi sáng để họ “cảm thấy mình không phải là những thành viên bị tuyệt thông của Giáo hội, nhưng là những thành viên sống động, có thể sống và lớn lên trong Giáo hội” (AL 299). Nhất là, nhờ ơn Chúa giúp, xin Mẹ hướng dẫn để họ luôn giữ nghĩa cùng Chúa, là Thiên Chúa của Lòng Thương Xót. Amen.

– Khu vực IV dâng hoa, trong khi cộng đoàn hát “Vòng hoa dâng Mẹ” (590 NCDC, câu 1+ĐK)

– Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh.

+ Lời dẫn và vũ khúc “Mẹ Đồng Hành Chỉ Lối”.

– Hát “Lời cầu cho Xứ đạo” (556 NCDC), mọi tín hữu tiến lên dâng hoa tôn vinh Mẹ (cắm vào các bình để sẵn).

III. Kết thúc

– (MC:) Kính thưa cộng đoàn, chúng ta vừa hân hoan và sốt sắng khai mạc Tháng Hoa. Qua những lời kinh, tiếng hát, điệu múa, câu thơ và những bông hoa tươi đẹp, chúng ta đã dâng lên Mẹ lòng yêu mến, tôn vinh, cũng như những niềm vui nỗi buồn trong đời sống.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót, xin chuyển cầu và chúc lành cho những ước nguyện của chúng con. Xin Mẹ dạy bảo và luôn đồng hành trong hành trình đời sống của mỗi người, để mỗi gia đình và toàn thể cộng đoàn giáo xứ Kim Long chúng con, cùng với Mẹ, có thể cất cao lời ca Magnificat ca ngợi Lòng Thương Xót Chúa, đồng thời trở nên chứng tá cho Tin Mừng của Lòng Thương Xót trong thế giới hôm nay. Amen.

– Hát “Chúng con kính chào Nữ Vương”

+ Cha Quản xứ ban phép lành.

Kinh Trông cậy, 3 câu lạy – Dấu thánh giá.

(G.B. Lê Xuân Tịnh biên soạn)

 


%(count) bình luận

  1. Cuc nói:

    Cho con hỏi Giáo Xứ thuê bộ váy màu vàng hoa màu hồng ở đâu vậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: