GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Gia đình » CÔNG BỐ TÔNG HUẤN HẬU THƯỜNG HỘI ĐỒNG VỀ TÌNH YÊU TRONG GIA ĐÌNH

CÔNG BỐ TÔNG HUẤN HẬU THƯỜNG HỘI ĐỒNG VỀ TÌNH YÊU TRONG GIA ĐÌNH

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tông huấn hậu Thượng hội đồng của Đức Thánh Cha Phanxicô về tình yêu trong gia đình, có tựa đề « Amoris laetitia » (« Niềm vui của tình yêu ») sẽ được công bố và giới thiệu cho các phóng viên vào ngày 8/4/2016 tại văn phòng báo chí Tòa Thánh.

Bản văn rất được chờ đợi này của Đức Thánh Cha Phanxicô về gia đình sẽ bàn về tình yêu trong gia đình. Văn kiện được phổ biến bằng sáu ngôn ngữ (Ý, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha). Văn kiện khoảng 200 trang này, chủ yếu có tính cách mục vụ, là kết quả của hai Thượng hội đồng tháng 10/2014 và tháng 10/2015 về gia đình. Trong số những người được chọn để giới thiệu Tông huấn này có ĐHY Christoph Schönborn, Tổng Giám mục Vienne, Áo, chính ngài là con của những cha mẹ đã ly dị.

Cuộc cách mạng hay sự tiến triển ?

Cũng như các Tông huấn trước, Tông huấn này xác nhận những kết luận được đưa ra trong khuôn khổ của một cuộc suy tư tập thể và đề nghị những định hướng rõ ràng. Bản văn chung cuộc, rất cởi mở và đồng thuận, được thông qua vào cuối tháng 10/2015, đã khuyên cần có một sự phân định theo từng trường hợp hơn là những chuẩn mực tổng quát, một sự đồng hành cá nhân hướng đến sự hoán cải,  thêm quyền hạn cho các Hội đồng Giám mục bao gồm trên bình diện giáo thuyết đối với những vấn đề hiện có trên lãnh thổ của các ngài.

Những quy chiếu đến giáo huấn của Đức Gioan-Phaolô II và các bài giáo lý của đức Phanxicô về gia đình cũng được quan tâm. Cuộc cách mạng hay sự tiến triển ? Giai đoạn đầu tiên của một cuộc cải  cách hay sự liên tục với huấn quyền Giáo Hội ? Những suy luận khác nhau, đôi khi mâu thuẫn, đã không hề thiếu trong những tuần vừa qua bởi vì những vấn đề nhạy cảm thì nhiều : ly dị tái hôn, đồng tính luyến ái, sống chung không hôn thú… Những chủ đề này đã nhận được sự chú ý của giới truyền thông. Nhưng bản văn, như được đảm bảo ở Vatican, sẽ có một tầm mức rộng lớn hơn và sẽ đề cập đến sự đa dạng của các vấn đề mà  các châu lục khác nhau phải đối diện.

Vatican lo ngại những cái nhìn đơn giản hóa và những bóp méo thông tin của giới truyền thông sau khi công bố Tông huấn này. Vì thế, Vatican mong muốn rằng các giám mục nỗ lực trình bày bản văn cẩn thận để tránh những hiểu lầm. Điều thiết yếu là các giáo phận, các giáo xứ, các phong trào và các giáo dân dấn thân trong việc mục vụ gia đình có thể đưa nó vào thực hành, qua con đường mục vụ thực sự. Mục tiêu : giúp các ín hữu sống giáo huấn của Giáo Hội về gia đình và giúp cho các đôi bạn cảm thấy trong hoàn cảnh « bất quy tắc » của mình là họ hoàn toàn thuộc về Giáo Hội và  họ có thể tham dự vào đời sống của cộng đoàn. Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, cần phải ra đi tìm kiếm những con chiên rời xa Giáo Hội, một Giáo Hội không sợ bẩn đôi tay mình.

Tý Linh

theo Radio Vatican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: