GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » BIẾN CỐ LỊCH SỬ : « CUỐI CÙNG » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ GẶP ĐỨC THƯỢNG PHỤ GIÁO CHỦ CHÍNH THỐNG NGA Ở CUBA

BIẾN CỐ LỊCH SỬ : « CUỐI CÙNG » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ GẶP ĐỨC THƯỢNG PHỤ GIÁO CHỦ CHÍNH THỐNG NGA Ở CUBA

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Lịch sử : sau gần 1000 năm phân ly, Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Giáo Chủ Chính Thống Kirill đã ôm hôn nhau, khởi đầu cho cuộc gặp gỡ lịch sử ở thủ đô La Havana. Tại đây, các ngài đã cùng ký một bản tuyên ngôn chung.

« Cuối cùng ». Đó là từ đầu tiên mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã thốt lên khi ôm lấy Đức Kirill, Thượng Phụ Giáo Chủ Chính Thống Moscô, một cái ôm rất lâu và nồng ấm. Cuộc gặp gỡ này đã diễn ra tại một phòng khách nhỏ ở phi trường La Havana, ngày 12/2, lúc 14g25 giờ địa phương. Hai vị lãnh đạo Công Giáo và Chính Thống Nga đã tiến đến nhau trước một rừng máy quay phim và chụp ảnh, trước khi ôm hôn nhau, nói với nhau một vài lời và cùng nhau ngồi đàm đạo trong vòng hai tiếng đồng hồ.

pape-Francois-Kirill_0_730_499

« Chúng ta là anh em »

« Cuối cùng chúng tôi đã gặp nhau. Chúng tôi là anh em. Cuộc gặp gỡ này rõ ràng là theo thánh ý của Thiên Chúa », Đức Thánh Cha Phanxicô nói bằng tiếng Tây Ban Nha, ngôi bên cạnh là một thông dịch viên và ĐHY Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp Nhất Kitô hữu, người đã chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này từ hai năm nay. « Mọi sự trở nên dễ dàng hơn », Đức Thượng Phụ Kirill nói, bên cạnh ngài cũng có một thông dịch viên và Đức Giáo trưởng Hilarion, Giám đốc các mối quan hệ quốc tế của Tòa Thượng Phụ Giáo Chủ Chính Thống Nga, người cũng đã chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ lịch sử này.

Tuyên bố chung

Trước khi rời nhau, Đức Thánh Cha và Đức Thượng Phụ đã cùng ký « bản tuyên bố chung ». Bản tuyên bố này đề cập đến số phận các Kitô hữu ở Trung Đông, việc bảo vệ các giá trị Kitô giáo cũng như vấn đề rất nhạy cảm của Ukraina…

Cuộc gặp gỡ này rất được chờ đợi và là « giai đoạn quan trọng », hứa hại những bước tiếp theo.

Giáo Hội Chính Thống tách khỏi Giáo Hội Công Giáo vào năm 1054 và ra vạ tuyệt thông lẫn nhau. Dưới thời Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, hai Giáo Hội đã tuyên bố rút vạ tuyệt thông lẫn nhau. Và hôm nay là cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai vị đứng đầu của hai Giáo Hội, đánh dấu một bước tiến bộ rất lớn trên con đường đối thoại đại kết.

 Tý Linh

theo la Croix

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: