GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Gia đình » TỔNG HỢP CÁC CUỘC THẢO LUẬN CỦA CÁC NHÓM NGÔN NGỮ VỀ PHẦN III CỦA TÀI LIỆU LÀM VIỆC CỦA THĐ

TỔNG HỢP CÁC CUỘC THẢO LUẬN CỦA CÁC NHÓM NGÔN NGỮ VỀ PHẦN III CỦA TÀI LIỆU LÀM VIỆC CỦA THĐ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Công việc của THĐ về gia đình đang đến hồi kết thúc. Hôm thứ Tư 21/10, ủy ban đặc trách trình bày bản tường trình cuối cùng cho Đức Thánh Cha, vào thứ Bảy tới, là ủy ban duy nhất làm việc. Vào chiều thứ Ba 20/10, các bản tường trình của 13 nhóm ngôn ngữ về phần ba của tài liệu làm việc của THĐ, « Sứ mạng của gia đình ngày nay » , đã được trình bày trong buổi họp khoáng đại lần thứ 14. Dưới đây là phần tóm tắt.

THĐ vẫn đang tiếp diễn

Các Nghị Phụ đã đồng ý về sự kiện rằng hành trình vẫn còn dài trong suy tư của Giáo Hội về một số chủ đề, cách riêng việc lãnh nhận các bí tích của người ly dị tái hôn và người đồng tính luyến ái.

Cách chung chung, các nhóm ngôn ngữ đã đồng ý về sự cần thiết đồng hành tốt hơn các gia đình bị tổn thương, theo đường lối « sự phạm của lòng thương xót », mà tránh những hành xử quá thẳng thừng khi chỉ cho thấy một lối tiếp cận giáo thuyết. Việc vận dụng thực tế đường lối sư phạm này vẫn còn phải tìm cách thế nào và những con đường thì đa dạng giữa những người đề nghị một lối tiếp cận tùy từng trường hợp một, dưới trách nhiệm của các Hội đồng Giám mục và những người nhấn mạnh rằng những vấn đề thuộc trật tự giáo thuyết này thuộc thẩm quyền của một công đồng, chứ không của một THĐ.

Nhiều đề nghị liên quan đến « con đường sám hối » cho những người ly dị tái hôn, mà một số người gọi là « con đường hòa giải ». Một số nhóm đã đề nghị Đức Thánh Cha thiết lập một ủy ban đặc trách việc bàn cách riêng các trường hợp gia đình bị tổn thương, chứ không chỉ vấn đề người ly dị tái hôn.

Về người đồng tính luyến ái

Nhiều lối tiếp cận khác nhau cũng đã được trình bày liên quan đến những người đồng tính : nếu nhiều Nghị Phụ nhắc lại sự cần thiết tiếp đón những người này mà không phân biệt kỳ thị, thì những người khác đã nhấn mạnh rằng vấn đề này không thuộc phạm vi chủ đề của THĐ. Tuy nhiên, các nhóm đã đồng ý việc khước từ cho các cặp đồng tính nhận con nuôi và không đặt việc chuẩn bị hôn nhân và các cuộc kết hợp đồng tính trên cùng bình diện.

Gia đình là nơi loan báo Tin Mừng

Trong số các chủ đề được thảo luận nhất, các nhóm đã nhấn mạnh rằng gia đình là nơi loan báo Tin Mừng. Và Giáo Hội được mời gọi nâng đỡ chiều kích này. Chủ đề chuẩn bị cho hôn nhân cũng được bàn luận rộng rãi, các Nghị Phụ nhấn mạnh sự cần thiết đặt trọng tâm vào Lời Chúa.

Nhiều nhóm cũng nhấn mạnh sự cần thiết đối với Giáo Hội tìm ra một ngôn ngữ thích ứng hơn với các thực tại gia đình ngày nay. Giáo Hội phải chuyển từ tĩnh sang động bằng cách làm cho giáo huấn của mình về gia đình có thể được tiếp nhận, mà không làm biến chất nó, để mở ra một cuộc đối thoại mới với các gia đình. Chẳng hạn, một số Nghị Phụ gợi ý rằng Giáo Hội nói về « sự kiêng nhịn » hơn là « loại trừ » liên quan đến Thánh Thể cho những người ly dị tái hôn.

13 nhóm ngôn ngữ cũng lặp lại tầm quan trọng của việc làm nổi bật vẻ đẹp và niềm vui của tính dục trong đời sống vợ chồng, cách riêng được nhắc nhớ trong giáo huấn của các đức Phaolô VI và đức Gioan-Phaolô II.

Các hôn nhân hỗn hợp : một cơ hội cho đối thoại liên tôn

Nhiều nhóm ngôn ngữ đã bàn luận về hôn nhân hỗn hợp nơi một số nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm nổi bật các khía cạnh tích cực. Những điểm tích cực này là một sự cởi mở cho việc đối thoại liên tôn, thực tại của nhiều nước Châu Phi và Trung Đông.

Cá thành viên của THĐ cuối cùng đã nhấn mạnh các khía cạnh tích cực của hôn nhân dân sự hay những cặp sống chung, trong chừng mực điều đó có thể dẫn họ đến một hôn nhân bí tích. Nhiều nhóm đã nhấn mạnh đến việc quan tâm lớn hơn cần phải có đối với các cặp ly thân hay ly dị, cách riêng những cặp nghèo khổ, các phụ nữ đơn độc và những nạn nhân của bạo lực, những người tỵ nạn, di cư hay nạn nhân của những cuộc xung đột. Có bao nhiêu trường hợp trong đó gia đình bị tổn thương.

Tý Linh

theo Radio Vatican


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: