GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Gia đình » NHỮNG THÁCH ĐỐ, SỨ MẠNG VÀ ƠN GỌI CỦA GIA ĐÌNH THEO ĐHY ERDO

NHỮNG THÁCH ĐỐ, SỨ MẠNG VÀ ƠN GỌI CỦA GIA ĐÌNH THEO ĐHY ERDO

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

ĐHY Peter Erdö, Tổng tường trình viên của Thượng hội đồng về gia đình, đã đọc một bản tường thuât dẫn nhập dài trước sự hiện diện của các Nghị phụ THĐ. Ngài đề cập ba điểm chính yếu: những thách đố, ơn gọi và sứ mạng của gia đình.

dtc_dhyERDO

Những cuộc di cư, những bất công xã hội, lương bổng thấp kém, sự bấp bênh nghề nghiệp, tỉ lệ sinh đẻ giảm, bạo hành phụ nữ, thường bị buộc phá thai, việc triệt sản, việc mang thai hộ để thỏa mãn ước muốn có con bằng mọi giá: đó là một vài thách đố mà các gia đình phải đối đầu theo ĐHY Erdö. Các định chế thì mong manh và người ta sợ dấn thân dứt khoát, tập trung vào hiện tại trong đó những ước muốn cá nhân xem ra trở nên những quyền thực sự. Chủ nghĩa cá nhân gia tăng cũng như xã hội tiêu thụ tách rời tính dục và sinh sản.

ĐHY cũng nhấn mạnh rằng hôn nhân và gia đình không để mặc các cá nhân bị cô lập, chúng chuyển tải những giá trị và mang lại một “khả năng phát triển cho con người” bất khả sánh. Tính bất khả phân ly của hôn nhân là “một ân huệ”, vì hôn nhân và gia đình diễn tả cách đặc biệt rằng “con người được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa”, và sự khác biệt nam nữ là “để kết hợp và sinh sản”.

Việc đào tạo linh mục

ĐHY nhắc lại tầm quan trọng của việc đào tạo tốt các đôi bạn và các linh mục đồng hành với gia đình “bằng một sự trưởng thành tình cảm và tâm lý”. Các linh mục, khi nói với các gia đình đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn, cần phải có một ngôn ngữ nối kết “lòng thương xót và công lý”.

Các gia đình được mời gọi cộng tác với các thể chế công cộng, nhất là nơi những nước mà “quan niệm chính thức về gia đình không trùng với quan niệm của các Kitô hữu hay với ý nghĩa tự nhiên của nó”. Họ cũng phải trợ giúp các gia đình khác đang nghèo đói, thất nghiệp, bị chiến tranh và bách hại.

Liên quan đến sứ mạng “tế nhị và đòi hỏi” của Giáo Hội để hội nhập các gia đình bị tổn thương vào Giáo Hội, lối tiếp cận phải là có lòng thương xót và đón tiếp và trình bày rõ ràng chân lý về hôn nhân. “Lòng thương xót lớn lao nhất là nói sự thật với tình yêu. Vượt lên trên sự trắc ẩn bởi vì tình yêu thương xót lôi cuốn và kết hiệp, biến đổi và nâng cao, mời gọi hoán cải”.

Lòng thương xót mang lại tha thứ nhưng đòi hỏi hoán cải

ĐHY đưa ra một loạt những gợi ý: một lối sư phạm lành mạnh hướng dẫn những người sống không hôn thú “đến sự tròn đầy của kế hoạch của Thiên Chúa”, thiết lập những trung tâm lắng nghe cấp địa phận để giúp đỡ các vợ chồng trong những thời điểm khủng hoảng đối với những người ly dị không tái hôn, như thế nâng đỡ con cái là “những nạn nhân của các hoàn cảnh này” và không chểnh mảng “con đường tha thứ và hòa giải nếu có thể”. Đối với các cặp lý dị tái hôn, ngài yêu cầu có “một sự suy tư sâu xa”, lưu tâm đến nguyên tắc quan trọng: tính bất khả phân ly của hôn nhân được chính Chúa Giêsu dạy. “Lòng thương xót của Thiên Chúa mang lại ơn tha thứ cho tội nhân nhưng đòi hỏi sự hoán cải”.

Bản tường trình dẫn nhập này hạn chế lại “con đường sám hối” mà có thể quy chiếu đến các đôi ly dị tái hôn đang thực hành sự tiết dục và “sẽ có thể thậm chí đến với các bí tích Sám hối và Thánh Thể, chỉ tránh việc gây nên gương mù gương xấu”. Ngài khẳng định: “Việc hội nhập người ly dị tái hôn vào đời sống cộng đoàn Giáo Hội có thể được thực hiện bằng những phương cách đa dạng, khác với việc chấp nhận cho rước lễ”. Nhưng đồng thời ngài cũng nhìn nhận rằng việc đề nghị mở ra một sự nhìn nhận như thế sau khi đã trải qua con đường sám hối đòi hỏi “được đào sâu và làm rõ” (nhật báo La Croix cho biết). Con đường này cũng có thể quy chiếu đến việc thực hành của truyền thống Giáo Hội Latinh cho phép các linh mục lắng nghe các cặp ly dị tái hôn xưng tội, ban xá giải chỉ cho những người mà, trên thực tế, đã hứa thay đổi đời sống.

Đón tiếp người đồng tính

ĐHY đã dành một đoạn nói về người đồng tính cần được đón tiếp “cách tôn trọng và tế nhị”, tránh mọi phân biệt kỳ thị bất công. Nhưng ngài nhắc nhở rằng không có “bất kỳ nền tảng nào để đồng hóa hay thiết lập những loại suy, ngay cả không loại suy xa, giữa những cuộc kết hợp đồng tính và kế hoạch của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình”.

Trong những đoạn cuối, ĐHY nhắc lại đặc tính bất khả xâm phạm của sự sống, từ lúc thụ thai tự nhiên cho đến cái chết tự nhiên. Ngài cũng khuyến khích phổ biến giáo huấn về “các phương pháp tự nhiên cho việc sinh sản có trách nhiệm”, cũng như việc nhận con nuôi, “hình thức đặc thù của tông đồ gia đình” . Sau cùng, ngài khích lệ Giáo Hội “hoán cải và trở nên sống động hơn, nhân vị hơn, cộng đồng hơn”, chứng nhân về “lòng thương xót lớn lao nhất” của Thiên Chúa.

Tý Linh

theo Radio Vatican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: