GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Gia đình » TẠI HOA KỲ, ĐỨC PHANXICÔ NÓI VỀ GIA ĐÌNH

TẠI HOA KỲ, ĐỨC PHANXICÔ NÓI VỀ GIA ĐÌNH

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Hoa Kỳ – Canh thức cầu nguyện cho Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII:

“Biết bao vấn đề sẽ được giải quyết nếu xã hội biết bảo vệ các gia đình”

WHĐ (28.09.2015) – Tối 26-09, trong khuôn khổ chuyến tông du Hoa Kỳ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ toạ buổi Canh thức cầu nguyện cho Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII. Buổi Canh thức diễn ra tại Franklin Parkway, Philadelphia, lúc 7g30 tối (giờ địa phương), với hàng ngàn người tham dự, trong tiết trời vào thu với gió se lạnh về đêm.

Đức Thánh Cha đã nghe các chứng từ về đời sống gia đình và thưởng thức các tiết mục ca nhạc và ca kịch ngắn.

Cuối buổi Canh thức, Đức Thánh Cha đã ngỏ lời với các gia đình từ khắp nơi trên thế giới tề tựu về Philadelphia tham dự Đại hội.

Sau đây là toàn văn bài huấn từ.

* * *

Thưa anh chị em,

Các gia đình thân mến,

Trước hết tôi muốn cảm ơn các gia đình đã sẵn sàng chia sẻ với chúng tôi câu chuyện cuộc sống gia đình mình. Cảm ơn những chứng từ của anh chị em! Được nghe các gia đình chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống, luôn luôn là một hồng ân; thật cảm động trong lòng. Chúng ta thấy các gia đình nói với chúng ta những điều rất riêng tư và độc đáo, nhưng một cách nào đó, đều liên quan đến chúng ta. Khi nghe các gia đình kể chuyện cuộc sống, chúng ta như thấy mình trong đó, cũng chịu những thử thách như các đôi bạn, các bậc cha mẹ, con cái, anh em, chị em và ông bà.

Khi nghe anh chị em kể, tôi nghĩ chúng ta cần chia sẻ cuộc sống gia đình mình và giúp nhau gánh vác trách nhiệm “làm một gia đình” vừa tuyệt diệu vừa đầy thử thách.

Việc đồng hành với anh chị em khiến tôi nghĩ đến một trong những mầu nhiệm đẹp nhất của đức Tin Kitô giáo. Thiên Chúa không muốn đi vào trần gian cách nào khác hơn qua một gia đình. Thiên Chúa không muốn đến gần nhân loại cách nào khác hơn qua một tổ ấm. Thiên Chúa không muốn gọi mình bằng tên nào khác ngoài Emmanuel (x. Mt 1,23). Ngài là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Đây là ý muốn của Chúa ngay từ khởi đầu, là mục đích của Ngài, nỗ lực không ngừng của Ngài: để nói với chúng ta: “Ta là Thiên Chúa ở với các con, Ta là Thiên Chúa dành cho các con”. Ngài là Thiên Chúa, Đấng ngay từ khởi đầu tạo dựng đã nói: “Đàn ông ở một mình không tốt” (St 2,18). Chúng ta có thể thêm: đàn bà ở một mình không tốt, trẻ em ở một mình không tốt, người già hoặc người trẻ ở một mình không tốt. Ở một mình không tốt. Đó là lý do người đàn ông lìa bỏ cha mẹ, và gắn bó với vợ mình, rồi cả hai người đàn ông đàn bà nên một xác thịt (x. St 2,24). Hai người, nghĩa là nên một mái ấm, thành một gia đình.

Từ rất xa xưa, nơi tận sâu trái tim mình, chúng ta nghe những lời mạnh mẽ này: con ở một mình không tốt đâu. Gia đình là một phúc cả, là hồng ân của Đấng “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, Đấng không muốn bỏ mặc chúng ta trong cuộc sống cô đơn chẳng còn ai khác nữa, chẳng có thử thách, chẳng có mái ấm gia đình.

Thiên Chúa không ước mơ một mình, Ngài cố làm mọi sự “với chúng ta”. Những ước mơ của Chúa không ngừng thành sự thật nơi những mơ ước của nhiều đôi vợ chồng đang làm việc để biến cuộc sống của mình thành cuộc sống của một gia đình.

Đó là lý do vì sao gia đình thành biểu tượng sống động của kế hoạch yêu thương Chúa Cha đã một lần mơ ước. Mong muốn lập gia đình là quyết dự phần vào ước mơ của Chúa, chọn cho mình được ước mơ với Chúa, muốn dựng xây với Chúa, muốn được cùng Chúa tham gia vào thiên sử thi saga kiến tạo thế giới này thành nơi không ai thấy mình trơ trọi, vô dụng, vô gia cư.

Là Kitô hữu, chúng ta trân trọng vẻ đẹp của gia đình và của cuộc sống gia đình, nơi chúng ta học biết ý nghĩa và giá trị của những mối quan hệ con người. Chúng ta học biết “yêu một người nào đó không chỉ là một cảm giác mạnh – mà là một quyết định, một phán quyết, một lời hứa” (Erich Fromm, The Art of Loving). Chúng ta học cách đặt mọi vốn liếng vào một người khác, và học biết điều đó đáng giá.

Chúa Giêsu không phải là người độc thân! Trái lại, Người đã chọn Giáo hội làm hiền thê và làm cho Giáo hội trở thành dân riêng của Người. Người hiến thân vì những người mình yêu, để Giáo hội luôn nhận biết Người là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, dân của Người, gia đình của Người. Chúng ta không thể hiểu được Chúa Kitô nếu không có Giáo hội của Người, cũng như không hiểu được Giáo hội nếu không có Đấng hôn phu của Giáo hội, Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã hiến mạng sống mình vì tình yêu, và cho chúng ta thấy điều đó thật quý giá.

Hiến mạng sống mình vì tình yêu chẳng dễ dàng gì. Như Thầy, việc “đặt mọi vốn liếng” cũng có khi đưa đến thập giá. Cũng có khi mọi sự xem ra thật nhọc nhằn. Tôi nghĩ đến tất cả các bậc cha mẹ, tất cả các gia đình không có việc làm hoặc không có quyền của người lao động, và như vậy thật sự là thập giá. Họ đã phải hy sinh biết bao để kiếm miếng cơm hằng ngày! Sẽ hiểu được lòng họ não nề biết bao khi về nhà lại chẳng có gì cho con cái.

Tôi nghĩ đến những gia đình không có nhà ở hoặc phải sống trong cảnh chen chúc chật chội. Những gia đình không có nổi những điều kiện căn bản để xây dựng những mối quan hệ gần gũi, an toàn và không gặp mọi loại phiền hà rắc rối.

Tôi nghĩ đến những gia đình không thể đến được với những dịch vụ y tế cơ bản. Những gia đình đang đứng trước các vấn đề y tế, nhất là đối với những người trẻ hoặc người già trong gia đình, đang phải lệ thuộc vào hệ thống không giải quyết được những khó khăn của họ, hệ thống này vô cảm trước đau đớn bệnh tật của họ và buộc họ phải hết sức hy sinh mới được chữa trị đầy đủ.

Chúng ta không thể gọi bất kỳ xã hội nào là lành mạnh nếu không thực sự dành chỗ cho gia đình. Chúng ta không thể cho rằng một xã hội có tương lai khi nó không đưa ra được các luật lệ có thể bảo vệ các gia đình và bảo đảm đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của họ, nhất là đối với các gia đình vừa mới được thành lập. Biết bao vấn đề sẽ giải quyết được nếu xã hội chúng ta biết bảo vệ các gia đình và cung cấp cho họ những điều cần thiết của một hộ gia đình, nhất là những người mới kết hôn, với công ăn việc làm xứng đáng, nhà ở và dịch vụ y tế gắn với họ cả đời.

Ước mơ của Thiên Chúa không thay đổi; ước mơ đó vẫn còn nguyên vẹn và mời gọi chúng ta làm việc cho một xã hội biết trợ giúp các gia đình. Một xã hội có cơm bánh “là hoa màu ruộng đất và công lao bàn tay con người” được đặt trên bàn ăn của từng nhà, nuôi dưỡng niềm hy vọng của con cái họ.

Chúng ta hãy giúp nhau có thể “đặt mọi vốn liếng vào tình yêu”. Hãy giúp nhau trong những lúc khó khăn và cất gánh nặng cho nhau. Hãy nâng đỡ nhau. Hãy làm cho gia đình trở nên sự nâng đỡ đối với những gia đình khác.

Không có gia đình hoàn hảo. Điều đó không làm chúng ta nản lòng. Mà hoàn toàn ngược lại. Tình yêu là điều chúng ta đang học; tình yêu là điều chúng ta đang sống; tình yêu lớn lên khi bị “thúc ép” bởi những hoàn cảnh cụ thể mà từng gia đình cụ thể đang trải qua. Tình yêu được sinh ra và không ngừng phát triển trong khung cảnh có ánh sáng và bóng tối. Tình yêu tiến triển nơi những người nam, người nữ đang nỗ lực, không phải để kết thúc xung đột, mà làm nảy nở cơ hội mới. Cơ hội tìm được sự giúp đỡ. Cơ hội đặt vấn đề chúng ta cần cải thiện như thế nào. Cơ hội khám phá Thiên Chúa ở cùng chúng ta và không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Đây là di sản lớn lao chúng ta có thể trao cho con cái, một bài học rất hữu ích: chúng ta mắc sai lầm, đúng vậy; chúng ta có vấn đề, đúng vậy. Nhưng chúng ta biết điều đó không thật sự đáng kể. Chúng ta biết những lầm lỗi, vấn đề và những xung đột đều là cơ hội đến gần mọi người hơn, đến gần Chúa hơn.

Tối nay chúng ta cùng nhau đến cầu nguyện, cầu nguyện như một gia đình, làm cho mái ấm của chúng ta mang gương mặt tươi vui của Hội Thánh. Chúng ta cùng nhau đến để gặp Thiên Chúa là Đấng không muốn đi vào trần gian bằng con đường nào khác ngoài gia đình. Đến để gặp “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, vị Thiên Chúa luôn ở giữa chúng ta.

 

Thành Thi chuyển ngữ

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII:

“Gia đình chính là nơi đức tin trở thành đời sống, và đời sống trở thành đức tin”

WHĐ (28.09.2015) – Chiều 27-09, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tế Thánh lễ bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình lần VIII. Thánh lễ được cử hành tại Franklin Parkway, Philadelphia, lúc 4g chiều (giờ địa phương), với sự tham dự của 1,5 triệu người.

Số gia đình Việt Nam tham dự Đại hội đứng hàng thứ ba về số lượng người. Ban tổ chức đã sắp xếp một bài đọc, một lời nguyện các tín hữu, và một phiên khúc thánh ca bằng tiếng Việt

Đức Thánh Cha đã giảng Lời Chúa trong Thánh lễ, nhấn mạnh con đường sống Tin Mừng Gia đình đã mở ra phía trước các gia đình trên thế giới.

Sau đây là toàn văn bài giảng.

* * *

Lời Chúa hôm nay khiến chúng ta phải kinh ngạc trước những hình ảnh mạnh mẽ, gợi suy tư. Những hình ảnh tuy thách đố nhưng cũng kiến chúng ta thêm hăng hái.

Trong bài đọc thứ nhất, ông Giôsuê nói với ông Môsê có hai người trong dân đang nói tiên tri, nói lời Chúa mà chẳng được bài sai, trao nhiệm vụ. Trong bài Tin Mừng, Gioan kể với Chúa Giêsu về việc các môn đệ đã ngăn cản kẻ đã lấy danh Chúa Giêsu mà trừ quỷ. Thật ngạc nhiên: ông Môsê và Chúa Giêsu đều trách những người thân cận nhất của các ngài sao lại hẹp hòi vậy! Mọi người đều có thể làm phép lạ nhân danh Chúa!

Chúa Giêsu đã từng gặp sự chống đối từ những người không chấp nhận những gì Người đã nói và làm. Đối với họ, sự cởi mở của Chúa Giêsu đối với đức tin trung thực và chân thành của nhiều người, nam cũng như nữ, vốn không phải là người trong dân được Chúa chọn, xem ra không thể chấp nhận được. Về phần các môn đệ, họ làm thế cũng là trong đức tin tốt lành của mình thôi. Nhưng lại thấy chướng tai gai mắt trước sự tự do của Thiên Chúa, Đấng cho mưa xuống trên người lành cũng như kẻ dữ (Mt 5,45) và xa lạ với thói quan liêu, cửa quyền và phe nhóm, thì sự cám dỗ coi hành động tự do của Thiên Chúa là chướng tai gai mắt đang đe dọa đức tin chân chính. Do đó phải mạnh mẽ vượt thắng cám dỗ này.

Khi nhận ra điều đó, chúng ta có thể hiểu vì sao Chúa lại dùng những lời lẽ rất nghiêm khắc nói về phản ứng “chướng tai gai mắt”. Đối với Chúa Giêsu, phản ứng chướng tai gai mắt “không chịu nổi” này chứa đựng mọi sự làm rạn nứt và tiêu diệt niềm tín thác của chúng ta vào hoạt động của Chúa Thánh Thần!

Cha chúng ta sẽ không chịu thua kém về lòng độ lượng và Ngài sẽ tiếp tục gieo hạt. Ngài gieo hạt mầm sự hiện diện của Ngài trong thế giới của chúng ta, vì “Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta” trước (1 Ga 4,10). Tình yêu đó mang lại cho chúng ta một điều hết sức chắc chắn: chúng ta được Thiên Chúa đi tìm; Ngài chờ đợi chúng ta. Chính sự vững tin này làm cho các môn đệ can đảm, biết nâng đỡ và nuôi dưỡng mhững việc tốt lành đang xảy ra chung quanh mình. Thiên Chúa muốn tất cả con cái của Ngài tham dự tiệc Tin Mừng. Chúa Giêsu nói: “Đừng đè nén mọi điều tốt đẹp, hãy giúp chúng lớn lên!”. Làm tăng thêm những hoài nghi về hoạt động của Chúa Thánh Thần, chính là việc gieo ấn tượng cho rằng việc đó không thể xảy ra nơi những người không phải là “thành phần của nhóm”, nơi những người không “như mình”. Gieo rắc ấn tượng như thế chính là một cám dỗ nguy hiểm. Nó không chỉ ngăn chặn con đường trở về với đức tin, mà còn xuyên tạc đức tin!

Đức tin mở một “cửa sổ” đón Chúa Thánh Thần ngự đến và hoạt động. Đức tin cho chúng ta thấy sự thánh thiện, giống như hạnh phúc, luôn gắn với những cử chỉ nhỏ bé. “Bất cứ ai cho các con một chén nước nhân danh Thầy sẽ không ra đi mà không được nhận thưởng”, Chúa Giêsu nói (x. Mc 9,41). Những cử chỉ bé nhỏ này chúng ta học được ở nhà, trong gia đình; dù mất hút giữa bao việc chúng ta làm, nhưng chúng khiến mỗi ngày một đổi khác. Chúng là những việc các người mẹ và người bà, các người cha và người ông, các người con đang lặng lẽ làm. Chúng là những dấu chỉ bé nhỏ về lòng dịu hiền, trìu mến và thương yêu. Chẳng hạn, những bữa ăn tối ấm cúng tối nào chúng ta cũng mong, bữa ăn sáng được dọn sớm chờ người phải dậy sớm đi làm. Những cử chỉ thân thương quen thuộc. Chẳng hạn, lời chúc trước khi đi ngủ, ôm hôn khi về đến nhà sau một ngày làm việc vất vả. Tình yêu được thể hiện qua những việc nhỏ nhặt, qua sự lưu tâm đến những dấu hiệu nhỏ bé hằng ngày khiến chúng ta cảm nhận mình đang ở mái ấm nhà mình. Đức tin lớn lên khi đức tin được sống với tình yêu và được định hình nhờ tình yêu. Đó là lý do vì sao gia đình, mái ấm của chúng ta thực sự là Giáo hội tại gia. Gia đình chính là nơi giúp đức tin trở thành đời sống, và đời sống trở thành đức tin.

Chúa Giêsu bảo chúng ta đừng cản ngăn những phép lạ bé nhỏ này. Trái lại, Người muốn chúng ta khích lệ chúng, làm cho chúng lan tỏa. Người muốn chúng ta đi vào đời sống, sống cuộc sống thường nhật của mình, khuyến khích thực hiện tất cả những dấu chỉ nhỏ bé nói lên tình yêu, để chúng thành dấu chỉ Chúa Giêsu đang sống và hiện diện tích cực trong thế giới chúng ta.

Vì vậy chúng ta cần tự hỏi mình: Chúng ta cố gắng sống cách này như thế nào ở nhà mình, trong cộng đồng mình? Chúng ta muốn để lại một thế giới ra sao cho con cái mình (x. Laudato si’, 160)? Chúng ta không thể trả lời câu hỏi này một mình, một phía chúng ta. Chính Chúa Thánh Thần đang thách đố chúng ta trả lời như một thành phần trong đại gia đình nhân loại. Ngôi nhà chung của chúng ta có thể không khoan dung nữa cho những sự phân hóa không còn mầm sống. Thách đố quyết liệt phải bảo vệ ngôi nhà của chúng ta bao gồm nỗ lực đưa toàn thể nhân loại vào cuộc mưu tìm sự phát triển bền vững và toàn diện, vì chúng ta biết những việc này có khả năng tạo ra những thay đổi (x. tlđd, 13). Mong sao con cái chúng ta tìm thấy nơi chúng ta những kiểu mẫu và biện pháp thúc đẩy hiệp thông! Mong sao con cái chúng ta tìm thấy nơi chúng ta là những người, nam cũng như nữ, có thể nối kết mọi người làm cho những hạt giống tốt được Chúa Cha gieo vãi có thể trổ sinh hoa trái!

Đanh thép nhưng vẫn trìu mến, Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Lc 11,13). Bao nhiêu lẽ khôn ngoan trong ít lời ngắn ngủi! Quả thật, về trái tim tốt lành và trong sạch, con người chúng ta có được bao nhiêu để chứng tỏ! Nhưng Chúa Giêsu biết, nơi nào con cái chúng ta đang cần, nơi đó lòng rộng rãi của chúng ta trải ra vô hạn. Vì thế Người trấn an chúng ta: chỉ cần chúng ta tin, Chúa Cha sẽ ban Thánh Thần của Ngài cho chúng ta.

Người Kitô hữu chúng ta, những môn đệ của Chúa, hãy xin các gia đình trên khắp thế giới giúp chúng ta! Chúng ta ở đây có bao nhiêu người đang dự Thánh lễ! Bản thân điều này đã mang tính ngôn sứ, một loại phép lạ trong thế giới ngày nay. Tất cả chúng ta hãy trở thành tiên tri! Tất cả chúng ta hãy mở ra đón những phép lạ của tình yêu dành cho mọi gia đình trên thế giới, và như thế chúng ta sẽ thắng được sự tai tiếng của tình yêu hẹp hòi, nhỏ mọn, khép kín, thiếu kiên nhẫn đối với tha nhân.

Và sẽ đẹp biết bao nếu khắp nơi, ngay cả vượt ra ngoài biên giới của chúng ta, chúng ta vẫn trân trọng và khích lệ ơn tiên tri và phép lạ này! Chúng ta canh tân đức tin trong Lời Chúa. Lời Chúa đang mời gọi các gia đình tín hữu hãy tiến đến sự khai mở này. Lời Chúa đang mời gọi tất cả những ai muốn tham dự vào ơn tiên tri loan báo giao ước giữa người nam và người nữ, giao ước sinh ra sự sống và mặc khải Thiên Chúa!

Bất cứ ai muốn xây dựng trong thế giới này một gia đình luôn dạy con cái biết hứng khởi trước từng cử chỉ đánh bại sự dữ – một gia đình cho thấy Chúa Thánh Thần đang sống động và hành động – thì sẽ tìm thấy niềm tri ân và sự trân trọng của chúng tôi. Bất kể họ thuộc gia đình, dân tộc, vùng miền hoặc tôn giáo nào!

Xin Chúa ban cho tất cả chúng ta, những môn đệ của Chúa, ơn đáng được một trái tim trong sạch, một sự trong sạch không vì Tin Mừng mà nhìn ai cũng thấy “có vấn đề”.

 

Thành Thi chuyển ngữ

Nguồn: hdgmvietnam.org

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: