GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống hiệp thông » THÁNG HOA ĐỨC MẸ 2015: HÌNH ẢNH CÁC GIỚI DÂNG HOA CHO MẸ

THÁNG HOA ĐỨC MẸ 2015: HÌNH ẢNH CÁC GIỚI DÂNG HOA CHO MẸ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tối Chúa Nhật 3/5, cộng đoàn Giáo xứ quy tu về đài Mẹ, tại nhà thờ Giáo xứ, để cùng nhau dâng hoa cung kính Mẹ. Các đại diện các giới trong Giáo xứ đã có cơ hội thể hiện lòng yêu mến Mẹ qua những tràng hoa và những lời nguyện ước dâng lên Mẹ.

Thiếu nhi – Giáo lý sinh

thanghoaDucMej_cacGioi (9)Giới trẻ

thanghoaDucMej_cacGioi (13)Gia đình trẻ

thanghoaDucMej_cacGioi (15)Gia trưởng – Hiền mẫu

thanghoaDucMej_cacGioi (21)Cụ ông cụ bà

thanghoaDucMej_cacGioi (26)

DÂNG HOA THÁNG MẸ

NĂM TÂN PHÚC ÂM HÓA GIÁO XỨ & CỘNG ĐOÀN THÁNH HIẾN 2015

CÁC GIỚI – DO HIỀN MẪU PHỤ TRÁCH

Ÿ + Hát “Linh Hồn Tôi”

Ÿ Lời dẫn:

Tháng 5 đến, ngàn hoa đua hương sắc

Lòng muôn người rộn rã hướng lên cao

Mẹ Chúa Trời, ôi xinh đẹp biết bao

Cùng chiêm ngắm, tôn vinh và khấn nguyện.

Kính thưa cộng đoàn,

Tháng Hoa lại về! Gọi là Tháng Hoa vì dịp nầy, con cái Mẹ khắp nơi dâng lên ngai tòa Nữ Vương thiên đàng cả một trời hoa tươi thắm. Loài hoa vốn nói lên sự xinh đẹp, thơm tho, tươi tắn, thanh cao, với muôn ngàn hương sắc; biểu trưng cho những gì tốt đẹp nhất mà chúng ta kính dâng lên Mẹ. Đồng thời, những đóa hoa khoe sắc tỏa hương cũng biểu trưng cho muôn ngàn phẩm hạnh và nhân đức cao quý của Mẹ Thiên Chúa. Những nhân đức mà Mẹ Maria đã thể hiện trong đời sống để có thể hiệp thông sâu xa với Đức Kitô, Con Mẹ, là Đấng Cứu Chuộc trần gian. Đó cũng chính là những nét xinh đẹp tuyệt vời mà con cái Mẹ muốn chiêm ngưỡng và học đòi bắt chước trong đời sống đức tin của người Kitô hữu.

Công Đồng Vatican II nói rằng: “Được Chúa Thánh Thần dạy bảo, Giáo Hội Công Giáo luôn tôn vinh Đức Mẹ bằng tình âu yếm con thảo như người mẹ yêu thương nhất” (LG, 53).

Giáo Hội tiếp tục khẳng định: “… Sau khi về trời, vai trò của Mẹ trong việc cứu độ không chấm dứt, nhưng ngài vẫn tiếp tục liên lỉ chuyển cầu để đem lại cho chúng ta những ân huệ giúp chúng ta được cứu độ đời đời …. Vì thế, trong Hội Thánh, Đức Trinh Nữ được kêu cầu qua các tước hiệu: Trạng Sư, vị Bảo Trợ, Đấng Phù Hộ và Đấng Trung Gian” (LG, 62).

Hôm nay, trong bối cảnh của Năm Tân Phúc Âm Hóa đời sống Giáo Xứ và Cộng Đoàn Thánh Hiến, các Giới trong Giáo xứ sẽ dâng những đóa hoa ngũ sắc để tôn vinh Mẹ. Năm màu hoa tượng trưng cho 5 Giới, tương ứng với các giai đoạn của đời người. Màu trắng của Thiếu Nhi và Giáo lý sinh; Màu xanh của Giới Trẻ; Màu vàng của Gia Đình trẻ; Màu hồng của Gia Trưởng-Hiền Mẫu; và Màu tím của quý Lão Ông-Lão Bà.

– Lạy Mẹ dấu ái, xin nhận lấy những đóa hoa đơn sơ mà chúng con dâng lên Mẹ để tôn vinh và tỏ bày tình yêu mến. Mỗi một màu hoa cũng tượng trưng cho một nhân đức của Mẹ mà chúng con muốn chiêm ngắm; Xin trợ giúp và hướng dẫn chúng con noi theo gương sáng của Mẹ để mối tương quan của con cái Mẹ với Đức Giêsu ngày càng được gần gũi và gắn bó hơn. Khấn xin Mẹ chuyển cầu để Chúa tuôn đổ những ơn cần thiết trên mỗi người, nhờ đó chúng con có thể sống Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh, và góp phần Phúc Âm Hóa Giáo xứ, là làm cho cộng đoàn “thấm đẫm tinh thần Phúc Âm và làm chiếu tỏa ánh sáng Phúc Âm ra chung quanh, đến với muôn dân”. Amen. (Thư HĐGM 2014,1).

+ Hát “Kìa Bà Nào”

Ÿ Lời dẫn 1 (Hoa Trắng – Thiếu Nhi & Giáo lý sinh):

Tinh tuyền hơn ngọc hơn ngà

Như là phẩm hạnh đức Bà đồng trinh

Thiếu Nhi và Giáo lý sinh

Kính dâng hoa trắng đẹp xinh tươi màu

Lạy Mẹ Maria Trinh Nữ Vương, chúng con là Giới Thiếu Nhi và Giáo Lý sinh trong Giáo xứ, xin dâng lên Mẹ những cành hoa trắng: Màu trắng tinh khôi tỏa hương nhân đức khiết tịnh và đơn sơ của Mẹ. Xin Mẹ gìn giữ tâm hồn chúng con luôn trong sạch, đơn sơ và hồn nhiên.

Lạy Mẹ Chúa Giêsu, ngày xưa Mẹ đã ấp ủ Chúa trong cung lòng, Mẹ cho Hài Nhi bú mớm và chăm sóc dưỡng nuôi, Mẹ bảo vệ Con trẻ khỏi điều nguy hiểm, Mẹ dạy bé Giêsu từng lời ăn tiếng nói, Mẹ dâng Giêsu vào đền thánh và đem Ngài lên đền thờ Giêrusalem năm 12 tuổi… Xin Mẹ cũng gìn giữ tuổi thơ chúng con khỏi những gương xấu gương mù trong xã hội hôm nay. Xin dạy chúng con biết nói những lời tốt đẹp, thanh cao. Xin hướng dẫn chúng con những cung cách lễ phép, hiền lành. Cho chúng con biết vâng lời và kính trọng cha mẹ cùng những người lớn tuổi. Nhất là cho chúng con siêng năng đến Nhà Thờ để tham dự các cử hành phụng vụ, lắng nghe Lời Chúa và chuyên chăm học giáo lý, nhờ đó chúng con ngày càng lớn khôn trong ơn nghĩa Thiên Chúa. Amen.

+ Hát “Con Đến Dâng Mẹ”

Ÿ Lời dẫn 2 (Hoa Xanh – Giới Trẻ):

Màu Xanh sức sống dâng trào

Nhiệt tình, hy vọng đi vào nhân sinh

Mẹ xưa phục vụ hy sinh

Xin cho Giới Trẻ quên mình dấn thân.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ nguồn cậy trông, Giới Trẻ chúng con kính dâng lên Mẹ đóa hoa màu xanh; Màu xanh tràn đầy sức sống và màu xanh của niềm hy vọng.

Mẹ ơi, chúng con đang ở lứa tuổi mới lớn và nhiều mộng mơ. Thế nhưng môi trường xã hội chung quanh chúng con có khuynh hướng tục hóa, và chủ trương hưởng thụ, khiến chúng con nhiều khi lạc hướng và bị cuốn trôi theo lối sống ích kỷ tầm thường của số đông.

Giờ đây, chúng con đang chiêm ngắm mẫu gương vâng phục và tín thác của Mẹ thời còn thiếu nữ; khi Mẹ muốn dâng mình vào đền thánh và “không biết đến người nam”, nhưng đã thưa “Xin Vâng” để làm Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa. Có nghĩa là Mẹ đã chọn Chúa Giêsu là trung tâm, là ý nghĩa, là điểm đến của đời sống.

Lạy Mẹ Chúa Giêsu, xin soi sáng đỡ nâng để Giới Trẻ chúng con noi gương Mẹ, biết chọn Chúa Giêsu là thần tượng của mình, vì chính Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Xin dạy chúng con biết ươm giấc mơ Giêsu, vì chính Ngài là Nguồn Hy Vọng duy nhất của con người.

Lạy Mẹ chỉ bảo đàng lành, xin hướng dẫn Giới Trẻ chúng con luôn bước đi trên con đường ngay lành, đừng để chúng con sa vào các cạm bẫy hiểm nguy trong đời sống. Xin giúp chúng con biết sống quảng đại và sẵn sàng phục vụ tha nhân. Xin nhắc bảo để chúng con siêng năng tham dự Thánh Lễ, lắng nghe và thực hành Lời Chúa, tích cực tham gia sinh hoạt Giới Trẻ để nâng đỡ nhau, và sống hiền lành tử tế với mọi người. Amen.

+ Hát “Con Đến Dâng Mẹ”

Ÿ Lời dẫn 3 (Hoa Vàng – Gia Đình Trẻ):

Hoa Vàng như thuở hoàng kim

Các Gia Đình Trẻ kiếm tìm dựng xây

Hôn nhân đời sống chung tay

Mẹ thương nâng đỡ đong đầy Niềm Vui.

Lạy Nữ vương các gia đình, giới Gia Đình Trẻ chúng con kính dâng lên Mẹ những bông Hoa Vàng. Màu vàng tượng trưng cho lòng trung tín, nét thanh cao và sự nhu mì, hiền hậu.

Thưa Mẹ, những đôi vợ chồng trẻ chúng con mới bước chân vào đời sống hôn nhân, với ước vọng dựng xây mái ấm gia đình thật hạnh phúc. Tuy nhiên thực tế đời sống đã đem đến cho chúng con quá nhiều thử thách: tính cách khác biệt của bạn đời, các áp lực do nhu cầu của đời sống mới, những lo toan công ăn việc làm, các ảnh hưởng tiêu cực của môi trường xã hội… Tất cả những điều đó tác động trên cuộc sống vốn còn rất mới mẻ của chúng con, khiến tâm trí chúng con nhiều khi hoang mang mất phương hướng, mà quên đi ý nghĩa đích thực của đời sống hôn nhân-gia đình: đó là tình yêu trung tín phát xuất từ Thiên Chúa. Tình yêu đó vốn mở ra để hiệp thông, để bổ túc, để phục vụ, hy sinh và tha thứ cho nhau.

Lạy Mẹ, giờ đây chúng con đang suy tưởng về những khó khăn không nhỏ của Mẹ và thánh Giuse khi vừa mới bắt đầu cuộc sống gia đình: việc thánh Giuse nghi ngờ và định tâm lìa bỏ Mẹ cách kín đáo, biến cố Mẹ sinh Chúa Giêsu nơi máng cỏ, rồi lúc mà cả gia đình phải trốn chạy sang Ai-Cập… Thế nhưng hai Đấng đã vượt qua những thử thách đó bằng cách lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe nhau.

Lạy Nữ Vương ban sự bình an, xin giúp các Gia Đình Trẻ chúng con biết noi gương Mẹ và thánh Giuse khi phải đương đầu với những khó khăn trong đời sống: bằng cách tìm ý Chúa qua việc cầu nguyện chung, qua Lời Chúa và các cử hành phụng vụ. Xin dạy chúng con hiểu rằng hạnh phúc gia đình cần được xây dựng trên sự tôn trọng, hài hòa, cảm thông, và bao dung. Xin Mẹ cho chúng con luôn ý thức về trách nhiệm xây dựng Giáo xứ, bằng chính đời sống tốt đẹp của gia đình mình và tích cực tham gia các sinh hoạt chung của cộng đòan. Amen.

+ Hát “Con Đến Dâng Mẹ”

Ÿ Lời dẫn 4 (Hoa Hồng – Gia Trưởng & Hiền Mẫu):

Hoa Hồng dấu chỉ tình yêu

Vợ Chồng dâng kính một chiều Mẹ ơi

Xin thương gìn giữ không ngơi

Gia đình êm ấm, thắm tươi nụ cười.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của bài ca Magnificat, chúng con là Giới Gia Trưởng và Hiền Mẫu kính dâng lên Mẹ đóa hoa hồng: hoa hồng tỏa hương nhân đức yêu thương và niềm hạnh phúc của Mẹ.

Mẹ ơi, chúng con sống ơn gọi hôn nhân đã lâu, nhưng lắm khi vẫn chưa tìm được tiếng nói chung của sự hòa hợp, vì thế bầu khí gia đình nhiều lúc trở nên nặng nề và miễn cưỡng; thiếu vắng niềm vui và sự bình an đích thực.

Giới Gia Trưởng và Hiền Mẫu còn là những thành phần trụ cột trong Giáo xứ, nhưng có lúc chúng con cũng chưa ý thức đủ về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng cộng đoàn, để rồi lắm khi đã vô tình làm tổn thương tình hiệp nhất trong Giáo xứ; do những suy nghĩ tiêu cực, lòng ganh ghét, sự gièm pha, chỉ trích, cách hành xử nặng nề thô lỗ, những lời nói cộc cằn, nóng nảy…

Lạy Mẹ của niềm hạnh phúc, giờ đây xin dạy mỗi người chúng con hát lên bài ca tuyệt vời của Mẹ để niệm suy và học đòi bí quyết giúp Mẹ có được niềm vui đích thực. Bí quyết đó chính là sự ngợi ca. Ngợi ca Thiên Chúa với lòng tôn thờ, tri ân và cảm tạ. Việc ca ngợi Thiên Chúa giúp chúng con luôn sống trong tình yêu thương của Ngài và có được sự bình an. Ngợi ca tha nhân bằng lời nói và việc làm với sự tôn trọng, vui tươi và tử tế. Việc ca ngợi tha nhân thúc đẩy chúng con xích lại gần nhau, giúp chúng con xây dựng tình hiệp nhất và niềm vui trong gia đình, cũng như trong Giáo xứ. Amen.

+ Hát “Con Đến Dâng Mẹ”

Ÿ Lời dẫn 5 (Hoa Tím – Lão Ông & Lão Bà):

Thẳm sâu hoa tím tỏa ra

“Xin vâng” Mẹ nguyện theo Cha trên trời

Nay con tuổi hạc đầy vơi

Một lòng phó thác Mẹ ơi giữ gìn

Lạy Mẹ Maria, chúng con là giới Lão Ông-Lão Bà trong giáo xứ, kính dâng lên Mẹ màu hoa tím: hoa tím tỏa hương nhân đức phó thác và cậy trông của Mẹ.

Xưa kia trong gia đình Na-da-rét, Mẹ đã “ghi nhớ” mọi biến cố xảy ra và “suy niệm trong lòng”. Chúng con cầu xin Mẹ cho chúng con biết nhìn mọi sự dưới ánh sáng Tin Mừng, gắn bó với Giêsu Con Mẹ trong đời sống cầu nguyện, phó thác trọn vẹn trong tay Chúa, và hiệp thông với Mẹ dưới chân thánh giá bằng cách vui lòng đón nhận những đau đớn do bệnh tật và những trống vắng về mặt tinh thần. Nhờ vậy, chúng con xứng đáng là người thông truyền ngọn lửa đức tin cho con cháu, và trở nên chứng nhân cho Tin Mừng của Đức Giêsu Phục sinh. Amen.

+ Hát “Con Đến Dâng Mẹ”

Ÿ Lời dẫn 6 (Hương Trầm – Giáo Xứ):

Hương trầm lòng mến tỏa bay

Thay cho Giáo Xứ kính dâng Mẹ hiền

Xin thương gìn giữ chủ chiên

Ban ơn nâng đỡ, bình yên cộng đoàn

Lạy Mẹ Maria, giờ đây chúng con xin dâng lên Mẹ nén hương trầm, tượng trưng cho sự tôn vinh và lòng kính mến của chúng con, kèm theo những lời ca ngợi với muôn ngàn tước hiệu cao quý và đẹp đẽ nhất mà chúng con dành cho Mẹ: Tung hô Mẹ Chúa Kitô, Đức Mẹ Hội Thánh, Mẹ các gia đình, Mẹ chỉ bảo đàng lành, Đức Bà là gương nhân đức, Nữ Vương ban sự bình an !…

Lạy Mẹ dấu ái, chắc chắn những cánh hoa tươi và những lời ca ngợi sẽ làm đẹp lòng Mẹ hơn, khi chúng con thành tâm dâng những đóa thiêng liêng lên ngai tòa Mẹ. Đó là sự quyết tâm học đòi các gương nhân đức của Mẹ. Đó là việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Lạy Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời, Bổn mạng của Giáo xứ,

Chúng con cầu nguyện cho Cha Quản xứ, xin gìn giữ và chuyển ơn để ngài mãi mãi theo gương Vị Mục Tử Nhân Lành, dám sống chết vì đàn chiên. Chúng con cũng xin Mẹ đỡ nâng các Nữ Tu hai Hội Dòng đang phục vụ trong giáo xứ và các em Dự Tu để đời thánh hiến luôn tỏa hương thơm thanh khiết, khiêm nhu, thánh thiện và vui tươi.

Cuối cùng, chúng con xin dâng tất cả các gia đình và các Giới trong Giáo xứ, xin Mẹ giúp chúng con biết góp phần vào việc Tân Phúc Âm Hóa Giáo xứ bằng cách tích cực tham dự Thánh lễ và các cử hành phụng vụ, chuyên cần lắng nghe các vị mục tử giảng dạy và thực hành Lời Chúa, đồng thời luôn sống tình hiệp thông liên đới với nhau qua sự tôn trọng, cọng tác và chia sẻ. Amen.

+ Hát “Mẹ ơi, trước nhan Mẹ” …

(Chương trình do anh G.B. Lê Xuân Tịnh biên soạn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: