GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Gia đình » HƯỚNG ĐẾN VIỆC PHONG THÁNH CHO ÔNG BÀ MARTIN, THÂN SINH CỦA THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

HƯỚNG ĐẾN VIỆC PHONG THÁNH CHO ÔNG BÀ MARTIN, THÂN SINH CỦA THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn nhận một phép lạ do sự can thiệp của các chân phước Louis và Zélie Martin, cha mẹ của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Đây là một bước nữa tiến tới việc phong thánh cho thân sinh của thánh nữ. Kết hôn với nhau vào năm 1858, chứng tá cho tình yêu vợ chồng, ông bà Martin là cha mẹ của 9 người con, trong đó 4 người chết khi còn trẻ và 5 người khác vào dòng tu, trong đó có thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã được phong thành và người chị Léonie Martin đang trong giai đoạn điều tra phong chân phước.

Louis_Zélie

Cha Olivier Ruffray, Giám đốc đền thánh Lisieux, được Anne-Sophie Saint-Martin phỏng vấn, đã bày tỏ niềm vui của mình.

« Phản ứng đầu tiên, đó là sự ngạc nhiên bởi vì ở Normandie nơi chúng  tôi sinh sống, ở Lisieux cũng như ở Alençon, chúng tôi không biết đến. Vì thế, trước tiên là một sự ngạc nhiên và tiếp đến, đó không phải là một mà thôi, vì tiến trình hướng đến việc nhìn nhận sự thánh thiện của vợ chồng Martin tiếp tục tiến triển và chúng tôi đang ở trong tiến trình này và chúng tôi vừa vượt qua nhờ biến cố của sáng mai này một giai đoạn bổ sung nhằm đến việc nhìn nhận. Dĩ nhiên, đây là một niềm vui lớn lao và là một niềm vui yên bình, một niềm vui đơn sơ bởi vì ông bà Louis và Zélie là những con người đơn sơ. Chúng tôi muốn sống như thế ».

Phép lạ được nhìn nhận là phép lạ nào ? Cha có thể nói đôi chút về phép lạ này không ?

Khi ông bà Martin, Louis và Zélie được phong chân phước ngày 19/10/2008, thì 15 ngày sau, đã có một bé gái được sinh ra tên là Carmen, ở Tây Ban Nha, phía Valences. Bé Carmen bị chứng xuất huyết máu não rất rõ rệt và có những dấu hiệu khác vốn cho thấy không có kết cục  tốt. Cha của bé đã tìm cách làm thế nào có thể cầu nguyện với thánh Têrêsa Avila và ông đã tìm đến một dòng kín. Ông khám phá dòng kín ở Serra, ở trên Valences và các nữ tu nói với ông : « Thay vì cầu xin thánh Têrêsa Avila, chúng tôi có những nữ tu đã gởi cho chúng tôi một tin là, cách đây 15 ngày ở Lisieux, cha mẹ của thánh Têrêsa đã được phong chân phước. Cần đến cầu nguyện với họ vì họ đã cầu bàu cho một bé trai tên là Piero, cũng có những triệu chứng như con gái của ông đang lâm chung. Đó là lời cầu nguyện là chúng tôi đã nhận và chúng tôi sẽ giúp ông cầu nguyện, chúng ta sẽ cùng nhau cầu nguyện ». Và từ đó họ bắt đầu cầu nguyện với ông bà Louis và Zélie Martin, mọi sự đã được mở ra cho bé Cảmen. Bé đã có thể chuyển viện từ ngày hôm sau đang khi mà điều đó không được dự kiến như thế. Và rồi, sức khỏe của bé đã được cải thiện trong vài ngày. Người ta đã rút tất cả các ông và máy hô hấp và sức khỏe của bé đã được hồi phục cho đến khi được chữa lành hoàn toàn và được nhìn nhận như hôm nay.

Ông bà Martin phải chăng là một biểu tượng ngày nay cho các cặp vợ chồng ?

Tôi xin nói còn hơn cả một biểu tượng, đó là một cuộc sống, cuộc sống của tất cả  các Ông và Bà. Đó là cuộc sống của một đôi vợ chồng bình thường đang sống cuộc sống này và muốn sống yêu thương trong cuộc sống của mình. Người ta muốn làm gì trong một gia đình ? Người ta muốn yêu thương và được yêu thương. Tôi nghĩ chân phước Louis và Zélie Martin đã biết yêu thương trong cuộc đời của họ và cũng đã đặt Thiên Chúa ở chỗ đầu tiên trong cuộc đời mình. Có một cầu vốn đã được ghi khắc nơi tâm trí họ và ở trước nhà họ, đó là « phụng sự Thiên Chúa trước tiên ». Vì thế, tình yêu của Thiên Chúa đã tưới gội cho tình tình yêu mà họ đã sống cho nhau như vợ chồng, tình yêu mà họ đã dành cho mỗi người con của mình và rồi, tình yêu, lòng bác ái mà họ đã chứng tỏ cho người này người kia trong đời sống xã hội của họ. Họ không có một cuộc sống xã hội trần tục, họ xa với lối sống đó, nhưng trước tiên là một đời sống xã hội được dấn thân bên cạnh những người nghèo và những ai cần sự giúp đỡ.

Thượng Hội đồng về gia đình suy tư về ý nghĩa của gia đình.Vậy đôi vợ chồng này có là một gợi hứng không ?

Chắc chắn rồi, bởi vì mẫu gương của ông bà Louis và Zélie cho chúng ta thấy rằng xuyên qua những thăng trầm và niềm vui của cuộc sống chúng ta, chúng ta có thể thực sự sống một cuộc sống tốt đẹp theo lòng Chúa mong muốn và theo tình yêu mà chúng ta muốn sống trong mỗi gia đình chúng ta.

Vả lại, đó là đôi vợ chồng đầu tiên được sẽ được phong thánh. Yếu tố này cũng nói với chúng ta điều gì ?

Vâng, chị có lý, đây là đôi vợ chồng đầu tiên sẽ được phong thánh. Xem ra đây là một dấu chỉ khích lệ đối với mỗi gia đình chúng ta và đối với các bạn trẻ đang dự định kết hôn và suy nghĩ xây dựng tương lai của mình. Ông bà Louis và Zélie nói với chúng ta rằng đó là một bước rất khích lệ cho các thế hệ trẻ ngày nay.

Tý Linh chuyển ngữ

theo Radio Vatican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: