GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » VATICAN TÁN THÀNH VIỆC NẠI ĐẾN VŨ LỰC CHỐNG LẠI IS Ở I-RẮC VÀ SYRIA

VATICAN TÁN THÀNH VIỆC NẠI ĐẾN VŨ LỰC CHỐNG LẠI IS Ở I-RẮC VÀ SYRIA

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Quan sát viên của Vatican ở Liên Hiệp Quốc, Đức cha Silvano Tomasi, cho biết tán thành một cuộc can thiệp quân sự chống lại Nhà Nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở I-rắc và Syria.

Đối diện với sự tàn bạo mà tổ chức khủng bố Hồi giáo này gây ra, Vatican đã chọn lựa một lối tiếp cận mới: tán thành sự can thiệp quân sự, điều mà đã không xảy ra trong hai cuộc chiến ở Vùng Vịnh.

Đang khi Pháp chuẩn bị điều hành một cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 27/3, liên quan đến những cuộc bách hại nhắm vào các Kitô hữu Đông phương, thì những việc thể hiện lập trường đang gia tăng trên vũ đài ngoại giao.

Quan sát viên của Vatican tại Liên Hiệp Quốc, ở Genève, Đức cha Tomasi, đã có một động thái bất ngờ là ủng hộ việc nại đến vũ lực ở I-rắc và Syria nhằm chống lại những tàn bạo mà nhóm Nhà Nước Hồi giáo cực đoan gây ra, mà ngài buộc tội là “diệt chủng”.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Công giáo Crux ở Hoa Kỳ, ngài cáo buộc Nhà Nước Hồi giáo tự xưng đã phạm những cuộc tàn sát trên bình diện rộng lớn vốn đòi hòi một sự can thiệp quốc tế.

Chấm dứt “sự diệt chủng”

“Chúng ta phải chấm dứt thứ diệt chủng này. Nếu không về sau chúng ta sẽ than khóc tự hỏi tại sao chúng ta đã không làm gì, tại sao chúng ta lại cho phép một bi kịch kinh khủng như thế xảy ra”.

Đức Cha cho rằng cần phải thành lập “một liên minh sau một sự suy xét kỹ càng” để đạt tới một cuộc giải quyết chính trị bất bạo lực.

“Nhưng nếu điều đó là không thể, thì việc nại đến vũ lực sẽ là cần thiết”.

Đối với Đức cha Tomasi, mọi liên minh chống lại IS phải bao gồm các Nhà Nước Hồi giáo ở Trung Đông và không thể chỉ là một “sự tiếp cận Tây phương”. Ngài nêu rõ một sức mạnh quân sự như thế phải hành động dưới sự bảo vệ của Liên Hiệp Quốc.

“Chặn đứng một kẻ xâm lược bất công”

Việc kêu gọi dùng vũ lực không phải là không quan trọng, vì Vatican đã từng chống lại những cuộc can thiệp gần  đây ở Trung Đông, nhất là ở hai cuộc chiến ở Vùng Vinh do Hoa Kỳ dẫn đầu. Thế nhưng, tuyên bố của Đức cha Tomasi nằm  trong khuôn khổ lập trường của Đức Phanxicô, mà gần đây đã khẳng định rằng việc sử dụng vũ lực là “hợp pháp … để chặn đứng một kẻ xâm lược bất công”.

Tý Linh

theo La Croix

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: