GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Bí tích » “KHÔNG CÓ TỘI NÀO MÀ THIÊN CHÚA KHÔNG THỂ THA THỨ”

“KHÔNG CÓ TỘI NÀO MÀ THIÊN CHÚA KHÔNG THỂ THA THỨ”

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Việc xưng tội không được sống như “một cuộc tra tấn”, cũng không được thực hành như là “một cuộc hỏi cung áp lực”. Trái lại, nó phải giải phóng và giáo dục về lòng thương xót, đồng thời tạo điều kiện hết sức có thể cho việc sửa chữa điều xấu đã phạm. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định như thế hôm 12/3/2015, khi tiếp kiến các tham dự viên của khóa học hằng năm về tòa trong do Tòa Ân Giải Tối Cao đề nghị cho các tân linh mục và các linh mục tương lai. Chủ đề được chọn năm nay: “Làm thế nào ban phát cách đúng đắn bí tích sám hối”, một chủ đề được đề cập về nhiều phương diện: giáo luật, luân lý, phụng vụ, mục vụ.

Đối với Đức Thánh Cha, hối nhân phải ra khỏi tòa giải tội với “tâm hồn vui tươi, khuôn mặt rạng ngời hy vọng”. “Không có tội nào mà Thiên Chúa không thể tha thứ. Không có tội nào!” “Chỉ những gì trốn tranh lòng Thương xót của Chúa mới sẽ không được tha thứ”. Nếu việc giải tội giáo dục các tín hữu về lòng thương xót, thì các linh mục giải tội cũng phải để mình được bí tích Hòa Giải giáo dục.

Quả vậy, đôi khi các ngài lắng nghe những cuộc xưng tội có tính xây dựng và thậm chí đôi khi tham dự vào “những phép lạ trở lại”. Các linh mục phải học hỏi nhiều từ sự hoán cải và sám hối của các tín hữu vốn cũng thúc đẩy họ kiểm điểm lương tâm của mình; nhất là “họ phải luôn giữ cái nhìn hướng về Trời, không bao giờ đánh mất ý thức về siêu nhiên”.

Các linh mục không được quên rằng nếu họ đã được đưa đến thực thi thừa tác vụ này, thì “đó không phải do công trạng riêng của họ, khả năng thần học hay pháp lý của họ, hay những phẩm chất nhân bản hay tâm lý của họ. Họ là những thừa tác viên hòa giải do ân sủng của Thiên Chúa”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã yêu cầu các cha giải tội đón tiếp các hối nhân bằng cách tôn trọng phẩm giá và lịch sử cá nhân của mỗi người. Theo ngài, mọi tín hữu đến tòa giải tội đều là một mảnh đất thánh thiêng cần phải vun trồng cách tận tâm và quan tâm mục vụ. Như thế, các tín hữu sẽ được khích lệ đi xưng tội thường xuyên hơn.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: