GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Phụng vụ » VATICAN : TẬP CHỈ NAM VỀ NGHỆ THUẬT GIẢNG LỄ

VATICAN : TẬP CHỈ NAM VỀ NGHỆ THUẬT GIẢNG LỄ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Một tập chỉ nam về nghệ thuật giảng lễ đã được Bộ Phụng Tự giới thiệu hôm thứ Ba 10/2/2015, tại văn phòng báo chí của Tòa Thánh. Đây là một tập sách hơn 100 trang nhắc lại bản chất đặc thù của bài giảng trong Phụng vụ và đề nghị những đường hướng để giúp đỡ các nhà giảng thuyết trong sứ mạng rao giảng Lời Chúa.

Nguồn gốc của tập chỉ nam này là ở Thượng hội đồng năm 2008 về Lời Chúa khi các giam mục cho thấy ước muốn của cải thiện các bài giảng. Hai năm sau, trong Tông huấn Verbum Domini, đức Bênêđíctô XVI thấy “cần thiết việc xuất bản một tài liệu giúp  cho các nhà giảng thuyết tìm được một sự trợ giúp quý giá để chuẩn bị cho việc thực thi thừa tác vụ của mình”.

Tập chỉ nam này gồm hai phần. Phần thứ nhất liên quan đến bản chất của bài giảng, chức năng và những đặc điểm của nó. Bài giảng là một hành vi phụng vụ, điều đó phần biệt bài giảng với tất cả các loại giảng thuyết khác. ĐHY Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự nêu rõ: bài giảng phát xuất trực tiếp từ Thánh Kinh và quy chiếu về Lời Chúa được công bố. Dành cho thừa tác viên có chức thánh là giám mục, linh mục hay phó tế, bài giảng phải phản ánh đời sống của người giảng và sống nhờ Lời Chúa.

Phần thứ hai đề cập chi tiết “nghệ thuật giảng thuyết” và đề nghị những dụng cụ để giúp đỡ vị chủ tế trong mùa thường niên hay vào những dịp lễ lớn của Phụng vụ, hay để  cử hành hôn phối hay an táng. Tập chỉ nam này trích dẫn nhiều Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng của đức Phanxicô. Bài giảng “phải vắn gọn và tránh giống với một cuộc hội thảo hay khóa học”. Nó không được tán rộng đến những chủ đề xa lạ với cử hành phụng vụ và cũng không trở thành một bài chú giải Thánh Kinh. Nếu văn kiện này nhìn nhận rằng không cần thiết phải là một nhà hùng biện để trở thành một nhà  giảng thuyết tốt, thì nó nói rõ rằng người giảng thuyết phải tối thiểu làm chủ nghệ thuật nói trước công chúng.

“Điều quan trọng là không gây nhàm chán”, Đức cha Marc Roche, thư ký Bộ Phụng Tự, nhận xét. ĐHY Sarah nói thêm: “Bài giảng 20 phút là nhiều nơi những nước Tây phương nhưng lại ít ỏi ở Châu Phi”.

Tý Linh

theo Radio Vatican

Advertisements

2 Bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: