GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ CHO PHÉP PHONG CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC CHA OSCAR ROMERO

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ CHO PHÉP PHONG CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC CHA OSCAR ROMERO

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký sắc lệnh cho phép phong chân phước cho Đức cha Oscar Romera, nguyên Tổng Giám mục San Salvador, bị sát hại vào năm 1980. Quyết định này đã được chờ đợi bởi vì chính Đức Thánh Cha đã tháo mở tiến trình phong chân phước cho Đức cha Romero, vốn được mở ra vào năl 1994 nhưng bị ngưng lại từ nhiều năm qua. Sự chiếu sáng của ngài vượt quá biên cương Salvador và đạt tới toàn Châu Mỹ Latinh.

Đức cha Oscar Romero nổi tiếng vì đã tố giác những bất công trong suốt cuộc xung đột vũ trang ở Salvador vốn kéo dài 12 năm (1980-1992), khiến chừng 75.000 chết, 8000 mất tích và 12.000 thương binh. Ngài đã bị một viên đặc công của nhóm cực hữu giết hai lúc đang cử hành thánh lễ, ngày 24/3/1980, trong nhà nguyện của bệnh viện Chúa Quan Phòng, ở San Salvador. Ngày trước đó, trong  bài giảng của mình, Đức Cha đã đưa ra một lời đả kích chống lại việc vòi tiền của quân đội đang làm cho đất nước đổ máu : « Nhân danh Thiên Chúa, nhân danh dân tộc đau khổ này, mà nước mắt than khóc thấu trời và mỗi ngày càng thống thiết hơn, tôi xin quý vị, xin cầu xin quý vị, tôi truyền lệnh cho quý vị, nhân danh Thiên Chúa : Hãy ngưng việc đàn áp ! »

Kẻ sát hại ngài không bao giờ được chính thức tìm ra. Đám tang của ngài đã tập hơn chừng 350.000 người ở San Salvador. Năm vừa rồi, một phái đoàn 4 Giám mục của Salvador liên quan đến hồ sơ phong chân phước cho ngài, đã đến Vatican gặp đức Phanxicô. Giám mục phụ tá San Salvador, Đức cha Gregorio Rosa Chavéz, cho biết : « Vào năm 2017 chúng tôi sẽ mừng 100 năm sinh nhật của Đức cha Romero, chúng tôi tin rằng trước thời điểm này chúng tôi sẽ có ngài trên bàn thờ ». Đức cha Romero bị giết chết vì “lòng hận thù đức tin”, chứ không vì chính trị. Và với việc cho phép này, Đức Thánh Cha đã miễn chuẩn việc cần đến một phép lạ do sự cầu bầu của ngài để được phong chân phước.

Tý Linh

theo Radio Vatican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: