GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Gia đình » TẠI MANILA, ĐỨC PHANXICÔ TỐ GIÁC « MỘT CUỘC THỰC DÂN HÓA CÓ TÍNH Ý THỨC HỆ CHỐNG LẠI GIA ĐÌNH »

TẠI MANILA, ĐỨC PHANXICÔ TỐ GIÁC « MỘT CUỘC THỰC DÂN HÓA CÓ TÍNH Ý THỨC HỆ CHỐNG LẠI GIA ĐÌNH »

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

« Chúng ta phải chú ý bởi vì gia đình dường như phải bị thực dân hóa vào thời đại chúng ta bởi những người muốn phá hủy nó, một sự thực dân hóa vốn không có ý thức về sự cầu nguyện, về sứ mạng của chúng ta, về Thiên Chúa của chúng ta ». Đó là những gì Đức Thánh Cha Phanxicô đã ứng khẩu tuyên bố khi nói với hàng ngàn người đang tụ tập tại phòng hội nghị của khu trung tâm thương mại Mall of Asia Arena ở thủ đô Manila, dịp gặp gỡ với các gia đình. « Như  trong lịch sử của dân tộc của chúng ta, chúng ta đã từng có thể nói không với cuộc thực dân hóa chính trị, thì ngày nay chúng ta phải nói không với cuộc thực dân hóa có tính ý thức hệ chống lại gia đình ».

dtc_giadinh

Trở lại với bản văn bằng tiếng Anh, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh rằng « có nhiều áp lực trên cuộc sống gia đình ngày nay. Ở đây, tại Phi Luật Tân, vẫn còn nhiều gia đình đang chịu những hậu quả của các thiên tai. Hoàn cảnh kinh tế đã gây ra sự tan rã của các gia đình với việc di cư và việc tìm kiếm việc làm ; vả lại, những vấn đề tài chính đang bóp nghẹt nhiều gia đình. Đang khi có quá nhiều người đang sống trong sự cùng cực nghèo khổ, thì những người khác lại bị xâm chiếm bởi chủ nghĩa duy vật và bởi những nếp sống phá hủy đời sống gia đình và những đòi hỏi căn bản nhất của luân lý Kitô giáo. Gia đình cũng bị đe dọa bởi những nỗ lực ngày càng gia tăng của một  số người nhằm tái định nghĩa lại chính thể chế của hôn nhân xuyên qua chủ thuyết tương đối, nền văn hóa chốc lát và việc thiếu mở ra cho sự sống ». « Thế giới chúng ta cần đến những gia đình tốt lành và mạnh mẽ để chiến thắng những mối đe dọa này ! »

Đức Thánh Cha dá nói nhiều về tầm quan trọng của kinh nguyện gia đình, nhưng cả việc đừng sợ có những giấc mơ, vì nếu không, ta sẽ đánh mất đi khả năng yêu thương.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các gia đình rằng “luôn có những khó khăn thử thách”, nhưng “đừng tạo thêm những khó khăn thử thách khác nữa. Trái lại, hãy trở nên những gia đình gương mẫu yêu thương, tha thứ và quan tâm lẫn nhau.”

Trong Năm của người nghèo mà HĐGM Phi Luật Tân đặt ra này, Đức Thánh Cha đặc biệt nhắc nhở các gia đình về bổn phận « người môn đệ truyền giáo của Chúa Giêsu ». « Điều đó có nghĩa là sẵn sàng vượt qua ranh giới gia đình của anh chị em và săn sóc những anh chị em túng thiếu nhất. Tôi xin anh chị em đặc biệt quan tâm đến những người không có gia đình, cách riêng những người già và các trẻ em mồ côi. Đừng để họ cảm thấy bị cô lập, cô đơn và bị bỏ rơi, nhưng hãy giúp họ hiểu rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi họ. Anh chị em cũng có thể là những người nghèo về mặt vật chất, nhưng anh chị em có dồi dào những hồng ân khi anh chị em dâng  tặng Chúa Kitô và cộng đoàn Giáo Hội của Ngài. Đừng che giấu đức tin của anh chị em, đừng che giấu Chúa Kitô, nhưng hãy mang Ngài cho thế giới và mang lại chứng tá của đời sống gia đình của anh chị em ».

Tý Linh

theo Radio Vatican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: