GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Gia đình » ĐỨC THÁNH CHA CA NGỢI VÀ CÁM ƠN CÁC BÀ MẸ

ĐỨC THÁNH CHA CA NGỢI VÀ CÁM ƠN CÁC BÀ MẸ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

« Các bà mẹ sống một « cuộc tử vì đạo hiền mẫu » … vì có tinh thần tử vì đạo, đó là tự hiến trong sự thinh lặng của đời thường, trong việc cầu nguyện, trong việc hoàn  thành ngay chính bổn phận… », Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố như thế trong buổi tiếp kiến chung đầu tiên của năm 2015, hôm 7/1.

Tiếp các bài giáo lý về gia đình, Đức Thánh Cha đã suy niệm về người mẹ, mà cho dù được tán dương cách biểu tượng – chẳng hạn trong thi ca – lại « ít được lắng nghe và ít được trợ giúp trong đời thường, ít được kính trọng trong vai trò trọng tâm của mình trong xã hội ».

dtc_nguoime

« Trái lại, người  ta thường lợi dụng tính ứng trực của các bà mẹ hy sinh cho con cái mình để « tiết kiệm » trong những chi tiêu xã hội ». « Trong cộng đoàn Kitô hữu cũng vậy, người mẹ không luôn luôn được quan tâm đúng đắn ».

« Các bà mẹ, sẵn sàng cho biết bao hy sinh đối với con cái mình, và cũng thường cho người khác nữa, cần phải được lắng nghe hơn », Đức Thánh Cha đòi hỏi như thế và đồng thời mời gọi « hiểu hơn cuộc đấu tranh giữa đời thường của họ để hiệu quả cho công việc và quan tâm và tình cảm trong gia đình ; hiểu hơn họ khát vọng điều gì để bày tỏ những hoa trái tốt nhất và đích thực nhất của việc giải phóng họ ».

Đối với Đức Thánh Cha, « các bà mẹ là phương thuốc mạnh nhất chống lại chủ nghĩa cá nhân ích kỷ : cá nhân (individu) có nghĩa là không  thể phân chia, đang khi trái lại các bà mẹ thì phân chia, từ khi họ có con .…Đó là những bà mẹ ghét chiến tranh nhất, vốn giết con cái họ…Đó là những bà mẹ làm chứng cho vẻ đẹp của cuộc sống » : « Một xã hội không có người mẹ là một xã hội phi nhân, vì các bà mẹ luôn biết làm chứng cho sự dịu dàng, sự tận tâm, sức mạnh luân lý, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất ».

Đức Thánh Cha trích dẫn Đức cha Oscar Romero, người Salvador : « Các bà mẹ sống một « cuộc tử  vì đạo hiền mẫu »…Vì hy sinh mạng sống mình, có tinh thần tử vì đạo, đó là tự hiến trong sự thinh lặng của đời thường, trong cầu nguyện, trong việc hoàn thành ngay chính bổn phận ; hiến mạng sống mình dần dần, như một người mẹ làm, mà không sợ hãi cưu mang một người con, sinh con, cho bú, nuôi nó lớn khôn và săn sóc nó bằng tình yêu thương ».

« Làm mẹ không chỉ có nghĩa cho con chào đời, nhưng đó cũng là một chọn lựa sống » : « Sự chọn lựa sống của một người mẹ là sự chọn lựa trao hiến mạng sống ». « Một người mẹ có nhiều công việc cho con cái mình ! »

« Các bà mẹ cũng thường xuyên chuyển tải ý nghĩa sâu xa nhất của việc thực hành tôn giáo » : « họ biết chuyền tải giá trị của đức tin mà không giải thích nhiều. Không có các bà mẹ, sẽ không chỉ không có các tín hữu mới, nhưng đức tin sẽ mất đi một phần lớn hơi ấm đơn sơ và sâu xa của nó ».

« Các bà mẹ thân mến, cám ơn vì những gì các chị em thể hiện trong gia đình và vì những gì chị em đang làm cho Giáo Hội và cho thế giới », Đức Thánh Cha kết luận như thế và đồng thời mời gọi vỗ tay mừng các bà mẹ đang hiện diện trong thính đường Phaolô VI.

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại rằng « ở trung tâm của đời sống Giáo Hội, có Mẹ của Chúa Giêsu », Mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu, trao ban Chúa Giêsu, cho thấy Chúa Giêsu. Và Giáo Hội cũng là một « người mẹ ».

Tý Linh

theo Zenit & Radio Vatican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: