GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Ơn gọi » SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ GỞI CHO CÁC CHỦNG SINH PHÁP

SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ GỞI CHO CÁC CHỦNG SINH PHÁP

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Các bạn chủng sinh thân mến,

Cha thân ái chào mỗi người trong các con, cũng như những nhà đào tạo và các Giám mục của các con mà các con đã đến gặp khi các ngài hoàn tất công việc của Hội nghị khoáng đại Hội đồng Giám mục. Cha rất vui mừng khi biết tất cả các con đang quây quần bên Đức Maria, Mẹ của  Chúa, ở đền thánh Lộ Đức, được khắp nơi trên thế giới yêu mến này.

Khi nghĩ đến cuộc hội ngộ của các con nơi linh địa Đức Mẹ này, lập tức trong tâm trí và  tâm hồn của Cha vang lên đoạn Lời Chúa nói về các môn đệ sau khi Chúa phục sinh truyền cho họ chờ đợi Chúa Thánh Thần : « Các ông lên lầu trên nơi các ông trú ngụ (…). Tất cả các ông đều đồng  tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Chúa Giêsu, và với anh em của Ngài » (Cv 1, 13-14).

Khi suy niệm biến cố này, Cha muốn các con giữ lại ba từ chính yếu cho cuộc đời chủng sinh của các con : huynh đệ, cầu nguyện, truyền giáo.

Sách Công vụ Tông đồ nói với chúng ta rằng các môn đệ đồng tâm nhất trí. Cuộc hội ngộ của các con là một biểu lộ của điều ấy. Thời gian ở chủng viện tương ứng với kinh nghiệm nền tảng này mà các Tông đồ đã cảm nghiệm trong suốt những tháng ngày dài, khi Chúa Giêsu thiết lập họ « để họ ở với Ngài và để sai họ đi loan báo Tin Mừng » (Mc 3,14). Tình huynh đệ của các môn đệ, tình huynh đệ mà diễn tả sự hiệp nhất các tâm hồn, là thành phần của ơn gọi mà các con đã lãnh nhận. Thừa tác vụ linh mục không bao giờ có thể là cá nhân, và càng ít chủ nghĩa cá nhân hơn nữa.

Ở chủng viện, các con cùng chung sống để học biết nhau, yêu thương nhau, nâng đỡ nhau, và cả đôi khi chịu đựng nhau, để cùng nhau sống sứ mạng và mang lại chứng tá tình yêu này, nhờ đó người ta nhận biết các môn đệ của Chúa Giêsu. Điều quan trọng là thực hiện sự chọn lựa cá nhân và dứt khoát này về một sự dâng hiến chính mình thực sự cho Thiên Chúa và tha nhân. Bởi đó, Cha mời gọi các con chấp nhận việc học tập tình huynh đệ này bằng cách đặt hết lòng hăng say của các con vào đó ; các con sẽ lớn lên trong đức ái và sẽ xây dựng tình hiệp nhất bằng việc có những sáng kiến mà Chúa Thánh Thần gợi hứng cho các con. Như thế các con sẽ có thể tạo ra những phương thế thích đáng nhất để thực sự sống tình huynh đệ linh mục khi các con được chịu chức. Tình huynh đệ, đó là từ đầu tiên.

Cầu nguyện. Các môn đệ cùng nhau cầu nguyện với Đức Maria, trong sự chờ đợi Chúa Thánh Thần. Các con đã được Chúa Giêsu kêu gọi, Đấng muốn cho các con tham dự vào chức tư tế của Ngài vì sự sống của thế gian. Ở nền tảng của việc đào tạo của các con, là Lời Chúa, thấm nhập trong các con, nuôi dưỡng các con, soi sáng các con. Khi cầu nguyện với Lời Chúa, tất cả những gì các con học biết đều được sinh động trong việc cầu nguyện.

Vì thế, Cha khuyên các con mỗi ngày dành nhiều thời gian cầu nguyện, vốn nhắc cho các con làm thế nào chính Chúa Giêsu đã rút vào nơi thinh lặng hay cô tịch để đắm mình trong mầu nhiệm của Cha Ngài. Các con cũng thế, chính trong đời sống cầu nguyện mà các con gặp được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa và các con để cho Ngài biến đổi bản thân, mà không sợ những sự khôn khan trong đời sống cầu nguyện, không sợ đêm tối thường làm nên nó. Môisê cũng đã đi vào trong bóng tối của đám mây để nói chuyện với Thiên Chúa trong sự khiêm nhường, như một người bạn nói với bạn của mình.

Lời cầu nguyện của các con hãy là một lời kêu gọi lên Chúa Thánh Thần, chính Ngài xây dựng Giáo Hội, chính Ngài dẫn dắt các môn đệ và truyền ban đức ái mục tử. Chính trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần mà các con liên kết với những ai mà các con sẽ được sai đến, trong ý thức rằng họ chờ đợi nơi các con là những chứng tá của Chúa Giêsu, « những người của Thiên Chúa », để các con dẫn họ đến với Chúa Cha.

Từ đó Cha đề cập đến từ thứ ba : truyền giáo. Do bởi phép Rửa của các con, các con được trở nên người loan báo Tin Mừng. Với việc phong chức linh mục, các con nhận lãnh trách vụ công bố Lời Chúa, dưới trách nhiệm của các Giám mục của các con. Khi chuẩn bị cho sứ mạng này, các con hãy nhớ rằng đó là lệnh truyền sau cùng của Chúa : « Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.» Tất cả những gì các con làm trong suốt thời gian đào tạo của các con chỉ có một mục đích : trở nên những người môn đệ – truyền giáo khiêm nhường để làm cho người ta trở thành môn đệ.

Cha khuyến khích các con học biết thế giới trong đó các con sẽ được sai đến, và ghi khắc trong các con phản xạ ra khỏi chính mình, gặp gỡ người khác. Việc ưu tiến cho những người ở xa nhất là một lời đáp trả cho lời mời gọi của Chúa Phục Sinh, Đấng đi trước các con và đang chờ đợi các con ở miền Galilê của muôn dân. Khi đi đến các vùng ngoại vi, chúng ta cũng chạm đến trung tâm.

Sứ mạng truyền giáo không  thể tách rời với đời sống cầu nguyện vì việc cầu nguyện mở các con ra với Chúa Thánh Thần và Chúa Thánh Thần dẫn dắt các con trong sứ mạng. Và sứ mạng, mà linh hồn của nó là đức ái, hệ tại dẫn đưa những ai mà các con gặp gỡ đến chỗ nhận ra tình yêu thương mà Chúa bao bọc họ, đến chỗ lãnh nhận phép Rửa, ca ngợi Thiên Chúa, sống nhờ Thánh Thể, để, đến lượt họ, tham dự vào sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội.

Đức Maria đã đồng hành cùng Chúa Giêsu trong sứ mạng của Ngài. Mẹ hiện diện tại biến cố Hiện Xuống khi các môn đệ lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Đầy tình mẫu tử, Mẹ đã đồng hành với những bước đi đầu tiên của Giáo Hội. Trong những ngày này ở Lộ Đức, các con hãy phó thác cho Mẹ, phó dâng ơn gọi của các con trong tay Mẹ, xin Mẹ biến các con thành những mục tử như lòng Chúa mong ước. Xin Mẹ củng cố các con về ba điểm chủ yếu này mà Cha đã đề cập đến : huynh đệ, cầu nguyện, truyền giáo.

Cha hết lòng ban cho các con Phép lành Tòa Thánh và Cha xin các con cầu nguyện cho Cha. Cám ơn các con.

Vatican, ngày 24 tháng 10 năm 2014

Tý Linh chuyển ngữ

Nguồn :  http://www.eglise.catholique.fr

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: