GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống hiệp thông » HÌNH ẢNH THÁNH LỄ MỪNG BỔN MẠNG GIÁO XỨ

HÌNH ẢNH THÁNH LỄ MỪNG BỔN MẠNG GIÁO XỨ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Sáng Chúa Nhật 10/8/2014, Giáo xứ đã tổ chức mừng lễ bổn mạng Giáo xứ, lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Lễ này nhằm ngày 15/8, nhưng vì trùng những ngày lễ tại La Vang, nên mỗi năm Giáo xứ đều dời lên Chúa Nhật trước đó. Năm nay Thánh Lễ được tổ chức tại đài Mẹ. Thời tiết đẹp,  rất thuận lợi cho một Thánh Lễ ngoài trời như thế! Thánh Lễ diễn ra trong bầu khi đơn sơ, trang nghiêm, sốt sắng, đặc biệt với phần ngâm Văn Tế Tổ Tiên, dẫn mọi người bước vào tâm tình thiêng liêng của ngày lễ: hướng về Chúa Ba Ngôi, nguồn gốc vũ trụ và con người,  hướng đến mừng Mẹ hồn xác về trời là “gương mẫu, máng ân ban”, tưởng nhớ công ơn của bao vị tiền nhân đã “suốt bao đời, vượt núi qua sông, coi thường hiểm nguy, mở mang bờ cõi” để hình thành và gìn giữ Giáo xứ này,trong đó đặc biệt vinh dang ba thánh tử  vì đạo của Giáo xứ là cha Gioan Đoạn Trinh Hoan, Cha Emmanuel Nguyễn Văn Triệu và binh sĩ Anrê Trần Văn Trông. Lòng biết ơn cũng hướng đến  các bậc sinh thành “đã cho chúng con hiện hữu trên đời và uốn nắn vun trồng cho phải phép” khiến “người ăn quả, tri ân càng sâu đậm”. Từ đó lòng quyết tâm, đặc biệt trong Năm Phúc Âm hóa đời sống gia đình:

“Chúng con nay tâm nguyện:

Quyết giũa rèn đức tin thêm mạnh mẽ,

làm giàu lên gia sản của tiền nhân,

thánh lễ, bí tích, cầu nguyện ân cần,

niệm Lời Chúa thực hành trong đời sống.

 

Thờ kính tổ tiên là điều truyền thống,

phù hợp đạo trời Chúa đã ban ra

hương khói, cầu kinh, dâng lễ như là

những cách thức tỏ bày lòng kính mến

 

Lòng hiếu thảo nguyện luôn luôn nhớ đến

phụng dưỡng ông bà, kính trọng mẹ cha

vâng lời, chăm sóc, gần gũi nhân nha

lời thưa dạ gắn liền trên môi lưỡi

 

Hạnh phúc gia đình cùng nhau nhắm tới

 vợ chồng con cái hiệp nhất yêu thương

trung thành, tôn trọng, thông cảm nhẹ nương

chữ tử tế nhớ ghi trong tâm trí”

Lòng biết ơn cũng hướng đến các vị ân nhân và thân nhân đã góp phần xây dựng giáo xứ Kim Long, về mặt vật chất cũng như tinh thần, đặc biệt là quý linh mục và nữ tu đã đến phục vụ nơi đây.

Trong bài giảng, cha Quản xứ trong tâm tình tạ ơn Chúa và Mẹ, đã nhắc đến hồng ân đức tin mà Chúa đã ban trên mảnh đất này, mà  từ ban đầu giáo dân đã được nuôi dưỡng đức tin của mình nhờ nhà nguyện của Bà Minh Đức Vương Thái Phi, rồi đên căn phòng của ông Văn Nết, đến ngôi nhà thờ dưới thời Đức cha Sohier Bình và tiếp đến là ngôi nhà thờ như hiện nay, được khánh thành vào năm 1940, sau gần 21 năm xây dựng. Đặc biệt nét đẹp đức tin đó được thể hiện qua đời sống của những người con của Giáo xứ, mà bất chấp những bách hại, đã sẵn sàng chịu mú đổ đầu rơi để làm chứng cho Tin Mừng của Chúa Giêsu. Thánh Anrê Trông là một điển hình. Khi bị cám dỗ “hãy giả đò bỏ đạo để sống mà nuôi mẹ, như vậy giữ được trung với hiếu: trung với vua, hiếu với mẹ”, thì ngài đã dõng dạc trả lời: “Đừng nói trung hiếu với tôi. Tôi đã hiểu thế nào là trung hiếu. Tôi không thể bỏ đạo mà còn trung hiếu với Vua và Cha Cả trên trời được!”. Hồng ân đức tin đó được các thế hệ ngày nay tiếp tục trân trọng, giữ gìn, duy trì và nuôi dưỡng, để làm đẹp lòng Chúa và Mẹ và không hổ  thẹn với các bậc tiền nhân.

Bên cạnh hồng ân và nét đẹp đức tin, cha Quản xứ còn nhắc lại nét đẹp của lối sống của các giáo dân Kim Long thời xưa: sống hiệp thông yêu thương và quảng đại mở ra cho mọi người. Từ việc đoàn kết xây dựng giáo xứ, đến việc tiếp đón các vị thừa sai, sống hòa  thuận, chung tay xây dựng nhà thờ, đón tiếp các Kitô hữu những nơi khác đến lánh nạn… Giáo dân Kim Long xưa được tiếng là “ăn nói nhẹ nhàng và có một phong cách, sống đạo đặc biệt…không ồn ào mà sâu lắng. Về đời cũng như đạo”.

Nhắc lại những nét chấm phá đó trong đời sống đức tin và lối sống của các bậc tiền nhân là để gợi lên lòng biết ơn và đồng thời nhắc nhở ý thức sống đạo hôm nay. ý thức gìn giữ gia sản đức tin và sống sao cho xứng đáng với gia sản đức tin đó. Cha Quản xứ  cũng kêu goi mọi người cộng tác vào công việc xây dựng Giáo xứ, không ai đứng bàng quang, nhưng qua lối sống của một gia đình cầu nguyện và yêu thương, lối sống tử tế và quảng đại phục vụ mà Tin Mừng được lan rộng và Giáo xứ mỗi ngày trưởng  thành hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: