GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » NHỮNG KITÔ HỮU CUỐI CÙNG CỦA MOSSOUL BỊ NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO BUỘC PHẢI LƯU VONG

NHỮNG KITÔ HỮU CUỐI CÙNG CỦA MOSSOUL BỊ NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO BUỘC PHẢI LƯU VONG

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Hôm thứ Sáu 18/7/2014, các gia đình Kitô hữu hữu cuối cùng ở Mossoul, I-rắc, đã rời bỏ thành phố để đến Qaraqosh, trong đồng bằng Ninive, nhưng cả các Kitô hữu hữu ở phía đông, cũng lưu vong đến Erbil hay Dohuk ở Kurdistan, I-rắc.

« Các chiến binh Hồi giáo đã ra lệnh cho các Kitô hữu ở Mossoul phải trở lại Hồi giáo, nộp « jizyiaé » (thuế Hồi giáo giúp cho người nộp trở thanh một « dhimmi », một người được bảo vệ) hay là rời bỏ nhà cửa của họ mà không được lấy gì. Mọi tài sản giờ đây là tài sản  của Nhà Nước Hồi giáo », Đức Thượng Phụ Louis Raphaël Sako Ier, xác nhận như thế.

« Nếu không các ngươi sẽ bị giết »

Đêm nay, những chiếc xe của Nhà Nước Hồi giáo đã đi qua các khu phố nơi vẫn còn một số gia đình Kitô hữu cư ngụ. « Với những loa phóng thanh, chúng nói : hoặc là các ngươi cải sang đạo Hồi, hoặc các ngươi nộp thuế, hoặc các ngươi rời đi trước 12 giờ. Nếu không tụi bay sẽ bị giết ». Nhà Nước Hồi giáo cũng phân phát thông điệp này trên giấy, với logo của nó, một vòng trắng trên nền đen.

Theo Hiệp hội Huynh đệ ở I-rắc, « các gia đình đã bị cướp bóc bởi các chiến binh Hồi giáo vào lúc họ đã vượt qua điểm kiểm tra thông hành. Giấy tờ và cả xe cộ đã bị cướp trong một số trường hợp. Một số người đã chỉ có thể ra đi với áo quần mang trên người ».

Les-derniers-chretiens-de-Mossoul

Ngôi nhà của một Kitô hữu ở Mossoul bị đánh dấu bằng chữ “N”, bằng tiếng Ả-rập (nûn)

N như là người Nazaret

Trong hai ngày qua, mối lo ngại đã bắt đầu lớn dần khi những kẻ nổi dậy phái sunnites đã bắt đầu đánh dấu các nhà có người Kitô hữu (bằng một chữ N có nghĩa là « Nazaret », nói cách khác là « Kitô hữu » trong tiếng Ả-rập) và các nhà có người thuộc phái chiites. Họ cũng đã đình chỉ mọi việc cung cấp lương thực và khí đốt đối với các Kitô hữu đang còn sống trong thành phố, những người chiites và người Kurdes.

Trên thực tế, nếu những người chiites là những nạn nhân của sự tàn bạo từ khi quân nổi dậy sunnites vào thành phố, và các đền thờ của họ đều bị phá bình địa cách hệ thống, thì các Kitô trước tiên đã có vẻ được tha phần nào. Chỉ những dấu tôn giáo – thánh giá và các thánh tượng – đã bị phá hủy.

Tý Linh

theo La Croix

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: