GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Tin tức » BÀI GIẢNG LỄ CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN A

BÀI GIẢNG LỄ CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN A

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Sáng Chúa Nhật 13/7/2014, Cha Micae-Phaolô đã đến dâng thánh lễ tại Giáo xứ. Dưới đây là bài giảng của ngài:

HẠT GIỐNG PHẢI MANG LẠI HOA TRÁI

Kính thưa anh chị em,

Thoạt đầu qua dụ ngôn của Chúa Giêsu hôm nay, chúng ta có thể chê người gieo giống đã quá bất cẩn phung phí hạt giống, đã bạt mạng gieo ¾ số hạt giống vung vãi khắp nơi, từ vệ đường, trên sỏi đá, đến cả trong bụi gai, chỉ có ¼ số hạt giống rơi trên đất tốt mà thôi.

 Đã là hạt giống được đem đi gieo thì tất cả đều là hạt giống tốt, nhưng kết quả sẽ tùy thuộc vào loại đất tiếp nhận hạt giống. Chính Chúa Giêsu giải thích ý nghĩa của dụ ngôn: “Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những kẻ ở bên vệ đường là những kẻ đã nghe nhưng rồi quỷ đến cất Lời ra khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Còn những kẻ ở trên đá sỏi là những kẻ khi nghe thì vui vẻ tiếp nhận Lời, nhưng họ không có rễ. Họ tin nhất thời, và khi gặp thử thách, họ bỏ cuộc. Hạt rơi vào bụi gai: đó là những kẻ nghe, nhưng dọc đường bị những nỗi lo lắng và vinh hoa phú quý cùng những khoái lạc cuộc đời làm cho chết ngộp và không đạt tới mức trưởng thành. Hạt rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả”[1].

 Vậy đối với hạt giống lời Chúa, hạt giống đức tin thì tâm hồn và cuộc đời chúng ta, cụ thể là cách chúng ta tham dự thánh lễ Chúa Nhật hôm nay đang là loại đất gì đây? Là vệ đường, đá sỏi, bụi gai không làm phát sinh hoa quả gì hết, hay là mãnh đất tốt mang lại hoa quả dồi dào 30, 60, 100? Quả thế, tâm hồn và cách sống Đạo của mỗi người chúng ta có thể là vệ đường, sỏi đá, bụi gai hay đất tốt. Hoàn cảnh xã hội, người khác hay chính chúng ta có thể làm cho mình trở nên như thế, và chúng ta cũng có thể làm cho tâm hồn và cuộc đời người khác thành vệ đường, đá sỏi, bụi gai hay đất tốt.

Chúng ta hãy xem thái độ và cách thức chúng ta tiếp nhận hạt giống Lời Chúa, được gieo một cách rất quảng đại cho hết mọi người, mọi nơi, không ai và không nơi đâu mà Lời Chúa không được gieo tới.

1. Lắng Nghe! Hai lần trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu khuyến dục dân chúng lắng nghe. Thực tế là hôm nay và cả sau này nữa, chúng ta rất khó dừng lại những gì chúng ta đang làm, bỏ qua một bên những thành kiến, những lo lắng và bận tâm của mình để thực sự lắng nghe Lời Chúa. Như thế thì làm sao chúng ta có thể biết được ý muốn của Chúa trên chúng ta? Trong suốt cuộc đời trần thế của mình, Chúa Giêsu thường nói bằng dụ ngôn – như trong đoạn Tin Mừng hôm nay. Ngài muốn chúng ta nỗ lực để hiểu sứ điệp của Ngài và áp dụng vào cuộc sống của chúng ta. Đó là bước đầu tiên và thiết yếu để làm cho Chúa có thể bước vào đời sống chúng ta, và biến đổi chúng ta để chúng ta có thể đơm hoa kết trái.

2. Phúc cho Chúng ta: Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng họ được phúc vì được xem những gì họ thấy và nghe những gì họ nghe. Có lẽ chúng ta cảm thấy mình ít được phúc hơn vì chúng ta không được thấy và nghe Chúa Giêsu trực tiếp. Tuy nhiên, trong một cách khác, chúng tôi được phúc hơn! Các môn đệ trong thời Chúa Giêsu đã phải vật lộn để hiểu cho được sứ điệp của Chúa, vì đó là một bài giảng mới và khó, và họ là những người đầu tiên phải giải thích, giảng dạy và áp dụng. Còn chúng ta được lợi ích của hơn hai ngàn năm kitô giáo, các vị thánh và các học giả bằng cuộc đời và tác phẩm của mình, họ đã giải thích và áp dụng Tin Mừng. Chúng ta trải nghiệm được kinh nghiệm của họ. Chúng ta lại có Chúa Thánh Thần mà các môn đệ ngày ấy vẫn chưa nhận được khi Chúa Giêsu nói những lời này. Chúng ta còn có sự hiện diện của chính Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Chúng ta nên biết ơn đối với tất cả những ân huệ chúng ta đã nhận được, đồng thời ra sức sống Đạo thật tốt để chúng ta đơm hoa kết trái trong cuộc sống đức tin.

          3. Kết quả gấp trăm. Nếu chúng ta lắng nghe sứ điệp của Chúa Giêsu, cả trong Kinh Thánh lẫn trong nhiều đường lối gián tiếp mà Chúa biểu lộ ý muốn của Ngài trong cuộc sống của chúng ta, qua Giáo Hội, và nếu chúng ta coi trọng các ân huệ này, thì chúng ta phải biểu lộ lòng biết ơn Chúa bằng cách thức sống Đạo tốt mà chúng ta phải giúp nhau điều chỉnh luôn, chẳng hạn việc một số người lễ chưa xong đã vội ra về, mà Cha sở đã nhắc và ĐTGM cũng buồn lòng nhắc lại tuần vừa qua. Tôi cũng xin số anh chị em ấy nên nghĩ lại và thay đổi, tham dự cho trọn lễ rồi hẵng về, trừ phi có lý do quá cấp bách hoặc đau ốm, không ai đi dự tiệc giữa chừng bỏ về cả, trái lại chờ cho xong tiệc để tỏ lòng tự trọng và tôn trọng người khác. Chúng ta phải trở nên đất tốt mang lại kết quả gấp trăm, là làm gương sáng cho nhau và cho những người lương sống chung quanh chúng ta. Nghĩa là chúng ta không chỉ nỗ lực lớn lên trong đức tin của chúng ta và sống hòa hợp với đức tin cả trong đời thường, nhưng chúng ta cũng phải nhân lên bằng cách chia sẻ món quà đức tin với những người khác nữa. Chúng ta không thể hài lòng với việc chúng ta là người tốt và không phạm tội gì. Để là những Kitô hữu tốt, chúng ta phải truyền bá Tin Mừng bằng bất cứ trạng thái nào của cuộc sống chúng ta. Mỗi ngày chúng ta nên tự hỏi: ngày hôm nay tôi sẽ làm gì để truyền bá hạt giống Tin Mừng?

Lạy Chúa, chúng con tin tưởng vào Chúa. Chúng con biết rằng Chúa luôn dõi theo chúng con và hướng dẫn chúng con. Chúng con tín thác và hy vọng vào Chúa, bởi vì chúng con biết rằng Chúa sẽ không bao giờ dẫn chúng con đi lạc lối, nếu chúng con luôn lắng nghe và vâng lời Chúa. Chúng con yêu mến Chúa vì Chúa đã quá tốt và nhẫn nại với chúng con. Chúng con mong muốn sống mỗi ngày tín trung hơn với Chúa. Xin Chúa mở tai chúng con, cho chúng con có thể lắng nghe và chấp nhận Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội vào lòng, để chúng con mang lại hoa trái dồi dào hơn cho Chúa. Chúng con cảm ơn Chúa về tất cả những gì Chúa đã ban cho chúng con. Chúng con xin lỗi Chúa vì những lần chúng con đã không ưu tiên cho Chúa hơn những thứ khác, đã không lắng nghe Chúa hay chia sẻ với người khác những ân huệ Chúa đã ban cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng con đơm hoa kết trái dồi dào.

Chúng ta cùng dóc lòng:Ngày hôm nay, tôi sẽ dành thời giờ ưu tiên cho việc thờ phượng Chúa, xem xét lại cuộc sống và cách tham dự thánh lễ của tôi, đồng thời xem làm thế nào tôi có thể lắng nghe Chúa tốt hơn và chia sẻ quà tặng đức tin và tình yêu của Chúa với những người khác. Amen.

 —————————

[1] Lc 8, 11-15.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: