GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » Các giới » Ông Bà » « NGƯỜI CAO TUỔI KHÔNG PHẢI LÀ SỰ SUY SỤP »

« NGƯỜI CAO TUỔI KHÔNG PHẢI LÀ SỰ SUY SỤP »

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Một ngày của người cao tuổi và ông bà, được tổ chức để gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngày này do Hội đồng Tòa Thánh về gia đình tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 28/9/2014 sắp đến, tại quảng trường thánh Phêrô. Cuộc gặp gỡ quốc tế này có tên là « Phúc lành của tuổi thọ », sẽ bắt đầu lúc 9g00 sáng và kết thúc bằng thánh lễ lúc 10g30.

Đức cha Paglia, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình, khởi đi từ nguyên tắc : « Người cao tuổi không phải là sự suy sụp nhưng là một ơn gọi ». « Ơn Chúa, những năm tháng của cuộc đời đã được kéo dài, thế nhưng một suy tư thích đáng vẫn còn chưa được khai triển về chủ đề này, cả trong chính trị lẫn trong kinh tế, trong văn hóa còn ít hơn nữa ».

ongbaHình ảnh Giới Ông Bà giáo xứ Kim Long, Huế

Đối với Đức Cha, « qua ngày này, chúng ta sẽ có thể lôi kéo sự chú ý đến tầm quan trọng của khoảng thời gian này của cuộc sống ». Ngài nhấn mạnh rằng người cao tuổi không « chỉ là đối tượng quan tâm và săn sóc mà thôi, nhưng còn là chủ thể của một viễn cảnh sống mới ». « Vì thế cần phải suy nghĩ lại tuổi già của họ, sự dấn thân của họ trong thế giới và trong Giáo Hội, nhưng cả sự dấn thân của Giáo Hội đối với họ ».

ongba2

Trong Giáo Hội, người cao tuổi có sứ mạng thông truyền đức tin và giúp đỡ các cha mẹ, và cả sứ mạng cầu nguyện và thông truyền Tin Mừng.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nói về người cao tuổi, lấy làm tiếc là họ bị đặt ra bên lề xã hội (nền văn hóa vứt bỏ), như thể họ « gây phiền phức », và từ đó quá thường « bị vứt bỏ ».

DSC01366_resize

Ở Việt Nam, tình trạng bất kính đối với người cao tuổi đang ngày một gia tăng. Vụ điển hình mới đây nhất là một học sinh, được cho là ở Hải Phòng, đã lên facebook để chửi ông ngoại của mình với những lời lẽ như sau :

“Ông ngoại như… Thấy mình sợ bố suốt ngày dọa mách bố. Ông xem lại ông đi, già rồi nhưng mà có ra cái… gì đâu mà đi nói tôi.

Ở trong cái nhà này, già nhất cũng là người ngu nhất, vô tích sự nhất. Ông không biết trong nhà này người tôi không coi ra gì và cũng là người tôi khinh nhất à?

… làm gương được cho tôi mà bắt tôi nghe lời ông á, đang mơ ấy à? Tỉnh lại đi ông ê! Lại ảo tưởng sức mạnh rồi. Già rồi còn để con cháu khinh, … hiểu. Đêm hôm mà cứ hãm mình như hãm tiết canh, bực cả mình”.

Có nhiều trẻ vị thành niên, bị chứng « cuồng thần tượng » cũng đã không ngại ngùng bênh vực thần tượng của mình và chửi bới, xúc phạm đến cha mẹ, ông bà của mình.

ongba (4)

Sáng kiến của Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình thật ý nghĩa trong bối cảnh xã hội hiện nay, nhất là đối với Giáo Hội Việt Nam, trong Năm Phúc Âm hóa đời sống gia đình này.

Tý Linh theo Radio Vatican, Tiền Phong.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: