GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Tin tức » CHƯƠNG TRÌNH KHAI MẠC THÁNG HOA ĐỨC MẸ NĂM PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH 2014

CHƯƠNG TRÌNH KHAI MẠC THÁNG HOA ĐỨC MẸ NĂM PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH 2014

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công Giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Trong tháng này, các kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ những tấm lòng của họ, những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ (Phaolô VI, Tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ , số 1).

I/DẪN VÀO THÁNG MẸ:

     Kính thưa cộng đoàn!

Tháng Năm về trăm hoa đua nở,

Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi,

Xin dâng lên Mẹ trên trời,

Tấm lòng kính mến, ngàn lời tạ ơn.

Tháng hoa đã về! Tháng mà tâm hồn mỗi người tín hữu sốt mến hướng về tôn nhan Mẹ Maria với biết bao ân tình trào dâng, với tấm lòng tạ ơn và yêu mến đặc biệt. Trong tâm tình ấy, cùng với truyền thống tốt đẹp của toàn thể Hội Thánh, tối nay cộng đoàn giáo xứ chúng ta quây quần trước tôn nhan Mẹ yêu dấu, để cùng nhau khai mạc tháng hoa dâng kính Mẹ. Đây là truyền thống rất xa xưa của Giáo Hội muốn bày tỏ lòng sùng mộ và yêu mến Mẹ. Riêng đối với người tín hữu Việt Nam, lòng sùng kính Mẹ Maria lại dâng lên ngập tràn khi tháng năm về.

Tháng hoa, tháng mà người người nao nức muốn đến với Mẹ để dâng kính Mẹ ngàn hoa tươi thắm – những đóa hoa căng mình khoe sắc của đất trời để tôn vinh vẻ đẹp rạng ngời nhân đức của Mẹ, những sắc hoa lừng ngát hương thơm tỏa lan lòng tôn kính mến yêu tha thiết dâng về Mẹ, và cả mùa hoa với muôn ngàn vẻ đẹp để bày tỏ lòng tri ân cảm mến Mẹ. Đến với Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Hội Thánh và là người Mẹ gần gũi của mỗi gia đình và mỗi người, chúng con nâng hồn lên để khát khao chiêm ngắm các nhân đức sáng ngời của Mẹ; cùng muốn gởi trao về Mẹ những nỗi niềm khát khao, những băn khoăn thao thức, những đau khổ, vất vả, và những hạnh phúc ấm êm của cuộc sống nhân sinh, và dâng lên Mẹ cả những lời khẩn cầu nguyện xin tha thiết của mỗi gia đình chúng con.

Lạy Mẹ Maria, chúng con xác tín sâu xa rằng, hành trình của cuộc sống gia đình không thể thiếu vắng trái tim yêu thương, và bàn tay từ mẫu dịu hiền của Mẹ đưa dẫn. Một cách đặc biệt hơn, tháng hoa cũng là cơ hội để mỗi gia đình suy gẫm và sống những ý chỉ của năm “Phúc âm hóa gia đình”, đó là gia đình cầu nguyện, yêu thương, phục vụ sự sống và loan báo Tin Mừng, qua chính mẫu gương sống động xin vâng như Mẹ, để thánh ý Chúa được thực hiện trên mỗi cuộc đời và trên mỗi gia đình chúng con:

Hát mùa hoa về rồi

Trước giờ dâng hoa

Phút giây này, từng đóa hoa lòng của mỗi thành viên khác trong mỗi đại gia đình, đang ước mong được trao dâng lên Mẹ, Mẹ là Mẹ ngàn hoa, là bông hoa vâng phục, hoa đức tin, hoa hy vọng và bông hoa của lòng mến thắm tươi. Chính nụ hoa thanh khiết thắm sắc nữ trinh, Mẹ đã luôn gìn giữ đức tin trọn vẹn và khiết trinh để hiến trao cho Thiên Chúa.

  Mẹ ơi! Nhân loại chúng con đang ngước trông lên Mẹ, muốn cùng gắn kết sợi chỉ yêu thương, lòng khát khao gìn giữ đức tin vô giá được tinh tuyền mãi, từng ngày bồi bổ thêm niềm cậy trông cho vững chắc, đức ái thêm sâu sắc chân thành. Hầu mong mỏi dựng xây và gìn giữ gia đình vững tiến giữa cuộc đời, được gửi gắm và hiệp dâng trong từng nụ hoa tươi xinh kính dâng Mẹ – Mẹ ngàn hoa.

bài hát: Dâng hoa 5 sắc:

Chú ý: sau mỗi câu điệp khúc dâng lời nguyện một sắc hoa

 II/LỜI NGUYỆN DÂNG HOA:

 1 Hoa trắng: CẦU CHO THIẾU NHI VÀ GIÁO LÝ SINH

 Mẹ gương nhân đức nhiệm mầu,
Nâng cành hoa trắng cúi đầu con thưa.
Xin Mẹ gìn giữ hồn thơ,
Trắng trong chớ để vương nhơ bụi trần.

 Lạy Mẹ Maria – Mẹ ngàn hoa! Chúng con – những thiếu nhi và những giáo lý sinh, kính dâng lên Mẹ những đóa hoa trắng, tượng trưng cho sự thanh cao, trinh khiết, trong sạch, đơn sơ và đức đồng trinh vẹn tuyền của Mẹ. Chúng con xin dâng lên Mẹ lứa tuổi nhi đồng và niên thiếu, để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, chúng con có một tâm hồn trong trắng, hồn nhiên, thơ ngây, sạch tội và tinh khôi trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Đặc biệt, xin Mẹ cho chúng con luôn là những người con ngoan hiền trong gia đình, và là những người con hiếu thảo của Chúa và của Mẹ, qua việc say mê đọc Lời Chúa, siêng năng tham dự Thánh Lễ, yêu thích đời sống cầu nguyện và chuyên chăm học giáo lý để yêu mến Chúa, yêu mến Mẹ và yêu mến Hội Thánh nhiều hơn.

 2. Hoa xanh: CẦU CHO GIỚI TRẺ

Lạ thay là sắc hoa xanh,
Mẹ nguồn nhân đức trọn lành cực cao.
Cậy trông sau trước một màu,

Gieo mầm hy vọng tháng ngày đẹp tươi

  Lạy Mẹ Maria – Mẹ ngàn hoa! Giới trẻ chúng con kính dâng lên Mẹ những nhành hoa xanh, biểu trưng cho niềm cậy trông và hy vọng, sức sống tràn trào. Xin đừng để chúng con thất vọng chùn bước trước bất cứ khó khăn nghịch cảnh nào của cuộc sống. Xin Mẹ dạy chúng con biết yêu Chúa hết lòng và yêu tha nhân bằng trái tim rộng mở như Chúa đã yêu chúng con. Xin Mẹ gieo vào lòng các bạn trẻ hôm nay, những ước mơ thanh khiết, những lý tưởng cao đẹp, những hành động quảng đại, những mục đích lớn lao. Xin cho các bạn trẻ biết xây dựng hạnh phúc và tương lai đời mình, trên nền tảng là sự yêu mến lề luật của Thiên Chúa, và luôn bước đi trên nẻo chính đường ngay. Xin Mẹ cho các bạn trẻ biết quảng đại đáp lại lời mời gọi: trở nên hoàn thiện, xứng đáng của một người làm con cái Chúa. Cũng xin Mẹ gìn giữ tâm hồn người trẻ, thanh lọc bầu khí của trường học, công sở và xã hội, để tất cả trở thành những môi trường trong sạch, khiết tinh, giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm gặp ý Chúa. Hầu qua cuộc sống các bạn, đời sống đức tin ngày thêm sống động hơn, giữa xã hội đang tục hóa này.

3. Hoa vàng: CẦU CHO CÁC NGƯỜI CHA GIA ĐÌNH

   Quý thay này sắc hoa vàng,
Sánh như đức mến Mẹ càng trọng hơn.
Một niềm tin kính không sờn,
Vững vàng tín thác trong cơn vui sầu.

 Lạy Mẹ Maria – Mẹ ngàn hoa! Chúng con – những người gia trưởng, kính dâng lên Mẹ những đóa hoa vàng thắm xinh để tôn vinh Mẹ trong cuộc sống khiêm hạ, âm thầm phục vụ gia đình Thánh gia. Xin Mẹ thương đến các bậc gia trưởng, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa ban cho chúng con luôn là người chồng có trái tim yêu thương, luôn là người cha hết sức tận tình, quảng đại hy sinh, trao dâng trọn vẹn cả cuộc đời cho người bạn trăm năm và cho con cái, để các gia đình Công giáo được trở nên những gia đình thánh thiện, mẫu mực, chan hòa niềm vui và luôn diễn tả được tình yêu của Đức Kitô đã yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh. Xin cho chúng con luôn là nơi nương tựa vững chắc của người bạn đời và của con cái. Đặc biệt, xin cho chúng con nhận ra rằng, sức mạnh của người chồng, người cha được biểu lộ qua tình yêu và lòng quảng đại.

 4. Hoa đỏ: CẦU CHO CÁC NGƯỜI MẸ GIA ĐÌNH

  Rực màu ngọn lửa mến thương,
Mẹ ơi hoa đỏ sắc hương nồng nàn.
Xin ban lửa mến ngập tràn,
Ngày đêm nung nấu chút tâm can này.

 Lạy Mẹ Maria – Mẹ ngàn hoa! Chúng con – những người mẹ gia đình, kính dâng lên Mẹ màu hoa tươi đỏ của tình yêu mến, sự thủy chung, lòng son sắc. Nguyện xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho những người mẹ gia đình chúng con, luôn có trái tim tràn ngập yêu thương, nhân hậu, nhẫn nại, từ bi, biết chịu đựng và biết thứ tha. Đặc biệt, xin Mẹ cho chúng con học nơi mẹ sự mát lành của đôi tay, sự dịu hiền của ánh mắt, để chăm sóc gia đình, xây dựng tổ ấm và trở nên nguồn hạnh phúc của chồng và con cái. Xin Mẹ cho những người làm vợ luôn sống tinh thần hy sinh quên mình, đảm đang, tận tụy và thầm lặng. Xin Mẹ cho những người làm mẹ luôn là người mẹ dịu dàng, yêu thương con cái hết lòng, sớm hôm tần tảo, chăm sóc và lo lắng hết mực cho con.

5. Hoa tím: CẦU CHO CÁC ÔNG BÀ VÀ NHỮNG NGƯỜI CAO NIÊN TRONG GIA ĐÌNH

 Dịu thay hoa tím càng màu,
Ý trên, Mẹ những cúi đầu vâng theo.
Bằng lòng chịu khó trăm chiều.
Khiêm nhường, nhịn nhục, mến yêu, lặng thầm

 Lạy Mẹ Maria – Mẹ ngàn hoa! Chúng con là những người ông, bà và là những bậc cao niên trong gia đình, kính dâng lên Mẹ những đóa hoa tím, biểu trưng cho sự trung trinh, lòng kiên vững, sự tín thác của Mẹ vào tình yêu Thiên Chúa. Chúng con xin dâng tuổi cao, sức yếu, dâng những khó khăn, bất tiện của bệnh tật, và dâng cả những đau đớn của thân xác, để kết hiệp với những đau thương tột cùng của Mẹ, khi lặng lẽ đứng dưới chân Thập giá nhìn Con yêu hiến thân chuộc tội. Nguyện xin Mẹ cho chúng con luôn kiên vững lòng cậy trông, tín thác niềm tin vào Chúa là Cha nhân hậu từ bi. Hầu nhờ đó, chúng con luôn có đủ sức mạnh, để can đảm và sẵn sàng đón nhận tất cả, theo thánh ý yêu thương của Thiên Chúa trong an bình và vui tươi. Xin Mẹ gìn giữ tuổi già của chúng con, để chúng con trở nên những tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu, về đời sống đức tin, lòng cậy trông và lòng yêu mến Chúa.

LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con người Mẹ sáng ngời nhân đức. Xin Chúa ban cho chúng con trong hành trình dương thế này, biết luôn chiêm ngắm Mẹ, để trong cuộc sống làm người, làm Kitô hữu và làm con Chúa, chúng con biết yêu thương, thánh hóa gia đình, góp phần xây dựng Hội Thánh và biến đổi xã hội, sống đẹp thánh ý Chúa. Nhờ vậy, Thiên Chúa sẽ tuôn đổ ơn lành và ban sự bình an cho gia đình và cho nhân loại hôm nay đang cần ơn của Chúa.

Lạy Mẹ Maria Trinh Nữ Vương! Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn cách đặc biệt trên hết mọi người trần gian, để thực hiện ý Chúa. Chúng con cảm nghiệm tình thương vô biên của Mẹ đã dành cho chúng con. Xin Mẹ gìn giữ Hội Thánh, thế giới và mỗi gia đình luôn bình an, vượt qua sóng gió, nguy nan giữa biển đời. Và xin Mẹ dạy chúng con biết biến mọi biến cố vui buồn trong đời sống gia đình, thành những nghĩa cử yêu thương, để cùng Mẹ, gia đình chúng con biết đem Chúa đến cho mọi người chung quanh chúng con.Amen

THỨ TỰ ĐI KIỆU MẸ

 Trong nhà thờ dâng Thánh lễ xin ngồi theo khu vực :

K.V.1+ K.V. 2: hai lối giữa

K.V.3+ K.V.4: hai lối hai bên

 Để cho buổi dâng hoa lên Mẹ hôm nay nghiêm trang trật tự xin các khu vực lưu ý theo tự trong khi đi rước kiệu Mẹ:

1/ Thánh Giá đèn hầu

2/ Khu vực 1

3/ Khu vực 2

4/ Khu vực 3

4/ Khu vực 4

Cách đi : Ra khỏi nhà thờ quẹo trái theo nhà các sơ vòng qua nhà ông Tự ra đến đài Mẹ đi thẳng qua lối bên phải của đài Mẹ theo thự tự, ban trật tự xin sắp xếp lối ở giữa đài Mẹ rộng để các giới dâng hoa lên Mẹ

Trong khi đi kiệu xin lần hạt 5 sự vui, sau 10 kinh kính mừng thì bắt bài hát AVE và tung hoa lên Mẹ ( xin sr Hà sắp xếp cho các em tung hoa đến với các bàn kiệu của mỗi khu vực; riêng bàn kiệu Giáo xứ thì xin 4 em)

Xin lưu ý: khi tất cả 4 khu vực về lại trước tượng đài Mẹ xong

Xướng bài hát: kính MỪNG Nữ vương hòa bình

Dâng hoa theo khu vực (đã chuẩn bị sẳn)

Đọc kinh Lạy Nữ Vương

Lời nguyện kết thúc

Cha ban phép lành

NHỮNG NGƯỜI CÓ BỔN PHẬN TRONG BUỔI DÂNG HOA

ĐẦU THÁNG MẸ 2014

(Những người bưng hoa)

1/ ÔNG HUỆ ( Đại diện người cao tuổi trong gia đình)

2/ ÔNG THIỆN (Cha gia trưởng)

3/ CÔ NGA ( Mẹ gia đình)

4/ THÚY ANH ( Giới trẻ)

5/ ĐẠT ( Thiếu nhi)

NHỮNG NGỪƠI ĐỌC LỜI NGUYỆN

Ô.Ngọc ( ba chị Mỹ Trang)

Chú Ngọc

Thu và Cúc

Thủy

Em Hông Hạnh

Tâm Linh dẫn buổi dâng hoa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: