GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Phụng vụ » NGÀY MỪNG LỄ THÁNH GIOAN XXIII VÀ GIOAN-PHAOLÔ II

NGÀY MỪNG LỄ THÁNH GIOAN XXIII VÀ GIOAN-PHAOLÔ II

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Chúa Nhật 27.4.2014 vừa qua, lúc 10g14 giờ Rôma (15g14 giờ Việt Nam), Đức Gioan XXIII và Gioan-Phaolô II đã được tuyên phong hiển thánh bởi Đức Phanxicô, trước khoảng 1 triệu khách hành hương đến từ khắp thế giới.

dtc_tinhuu

Hiện diện trong thánh lễ phong thánh này còn có sự hiện diện của Đức Bênêđictô XVI. Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức Phanxicô đã đến ôm hôn ngài.

dtcPhanxico_Benedicto

Vào đầu thánh lễ, ĐHY Angelo Amato, chủ tịch Bộ Phong Thánh, đã tiến đến trước mặt Đức Thánh Cha cùng với các thỉnh nguyện viên phong phánh, để  xin ngài tiến hành việc phong thánh cho Đức Gioan XXIII và Gioan-Phaolô II.

DHY_Amato

Floribeth Mora, người Costa Rica, được chữa lành bởi Đức Gioan-Phaolô II, cùng với chồng mình đã trình dâng thánh tích của Đức Gioan-Phaolô II cho Đức Phanxicô. Và một linh mục trình dâng thánh tích của Đức Gioan XXIII.

mora

lm_trinhdang

dtc_phongthanh

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc công thức phong thánh như sau :

« Để tôn vinh Chúa Ba Ngôi chí thánh, để tuyên dương đức tin Công Giáo và tăng trưởng đời sống Kitô hữu, với quyền bính của Chúa Giêsu Kitô, của các thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô và của Chúng Tôi, sau thời gian lâu dài suy nghĩ , nhiều lần khẩn cầu ơn trợ giúp của Chúa và lắng nghe ý kiến của nhiều anh em trong hàng Giám mục, chúng tôi tuyên bố và xác định Chân phước Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 là hiển thánh, và chúng tôi ghi tên các ngài vào sổ bộ các Thánh và xác quyết rằng trong toàn thể Giáo Hội, các Ngài được được tôn kính với lòng sùng mộ giữa các Thánh. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần».

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lòng kính trọng đối với « hai con người can đảm, tràn đầy  tự do và can đảm của Chúa Thánh Thần ». « Các ngài đã trải qua nhiều bi kịch, nhưng các ngài không bị đè bẹp. Nơi các ngài, Thiên Chúa là Đấng mạnh mẽ hơn ».

Đức Phanxicô gọi Đức Gioan XXIII là « vị Giáo Hoàng ngoan ngoãn của Chúa Thánh Thần » và Đức Gioan-Phaolô II là vị « Giáo Hoàng của gia đình ».

gpii_g23

Ngày lễ kính nhớ thánh Gioan XXIII sẽ được cử hành vào ngày 11/10, ngày khai mạc Công đồng Vatican II (1962), và thánh Gioan-Phaolô II sẽ được cử hành vào ngày 22/10, ngày ngài lên ngôi Giáo Hoàng, năm 1978.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: