GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » KITÔ HỮU VÀ PHẬT TỬ : CHÚNG TA HÃY CÙNG NHAU CỔ VÕ TÌNH HUYNH ĐỆ

KITÔ HỮU VÀ PHẬT TỬ : CHÚNG TA HÃY CÙNG NHAU CỔ VÕ TÌNH HUYNH ĐỆ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Các bạn Phật tử thân mến,

1. Nhân danh Hội đồng Tòa Thánh Đối Thoại Liên Tôn, một lần nữa và dù các bạn ở nơi đâu trên thế giới, tôi đều vui mừng gởi đến các bạn những lời cầu chúc tốt đẹp nhất của tôi dịp lễ Vesakh của các bạn.

2. Năm nay, những lời cầu chúc của chúng tôi dựa vào sứ điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhân Ngày Thế Giới Hòa Bình 2014, có tựa đề : Tình huynh đệ, nền tảng và con đường cho hòa bình. Quả thế, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận xét rằng « tình huynh đệ là một chiều kích thiết yếu của con người, vốn là một hữu thể tương quan. Ý thức mãnh liệt là hữu thể tương quan dẫn chúng ta đến chỗ nhìn thấy và đối xứ mỗi người như là một người chị em và anh em  đích thức ; nếu không có điều đó, thì việc xây dựng một xã hội công bằng, một nền hòa bình vững chắc và bền vững sẽ trở nên bất khả» (số 1).

3. Các bạn thân mến, truyền thống tôn giáo của các bạn được ghi dấu bởi niềm xác tin rằng các mối tương quan bằng hữu, việc đối thoại, việc trao đổi các năng khiếu, việc chia sẻ hài hòa và tôn trọng các quan điểm dẫn đến một thái độ tốt lành và yêu thương mà, đến lượt nó, sinh ra những mối tương quan đích thực và huynh đệ. Các bạn cũng xác tín rằng nguồn cội của nhiều điều xấu xa là sự vô minh và thiếu hiểu biết mà, như là những hoa trái của lòng tham lam và thù hận, đến lượt chúng dẫn đến việc phá hủy các mối liên hệ huynh đệ. Bất hạnh thay, « thói ích kỷ thường ngày, gốc rễ của nhiều cuộc chiến tranh và bất công », làm cho chúng ta không nhìn thấy người khác « như là những hữu thể được tạo dựng để sống hỗ tương, hiệp thông và trao ban » (Sứ điệp Ngày Thế Giới Hòa Bình, số 2). Thói ích kỷ này rõ ràng dẫn đến chỗ nhìn người khác như là một mối đe dọa.

4. Chúng ta, những người Phật tử và Kitô hữu, chúng ta đang sống trong một thế giới thường quá bị sâu xé bởi sự áp bức, thói ích kỷ, chế độ bộ tộc, những đối lập sắc tộc, trào lưu thủ cựu tôn giáo và bạo lực. Một thế giới trong đó « tha nhân » bị coi và đối xử như là một hữu thể hạ đẳng, không phải người hay một ai đó phải sợ hãi và, nếu có thể, phải loại trừ. Thế nhưng, chúng ta được mời gọi, trong tinh thần hợp tác với tất cả các người hành hương thiện chí, tôn trọng và bảo vệ nhân tính chúng của  chúng ta trong sự đa dạng xã hội-kinh tế, chính trị và tôn giáo. Bén rễ trong những xác tín tôn giáo khác nhau của chúng ta, cách riêng chúng ta được mời gọi công khai tố giác mọi sự xấu xa trong xã hội vốn làm hại đến tình huynh đệ ; chữa lành người khác khỏi những gì ngăn cản họ lớn lên trong sự quảng đại vô vị lợi, trở nên những người hòa giải phá đổ các bức tường chia rẽ trong xã hội, và thăng tiến một tình huynh đệ đích thực giữa các cá nhân và các nhóm người.

5. Thế giới hôm nay của chúng ta là chứng nhân cho tình cảm đang gia tăng về nhân tính chung của chúng ta và về sự tìm kiếm toàn cầu một thế giới công bằng, hòa bình và cùng chung sống hơn. Nhưng việc thực hiện niềm hy vọng này tùy thuộc vào việc nhìn nhận các giá trị phổ quát. Chúng ta hy vọng rằng cuộc đối thoại liên tôn, khi nhìn nhận những nguyên tắc nền tảng của đạo đức phổ quát, có thể giúp thăng tiến một ý thức mới mẻ về sự hiệp nhất sâu xa và về tình huynh đệ giữa tất cả mọi thành phần của gia đình nhân loại. Quả thực, « mỗi người chúng ta đều được mời gọi trở nên người kiến tạo hòa bình, hiệp nhất thay vì chia rẽ, loại bỏ lòng hận thù thay vì nuôi dưỡng nó, mở ra những con đường đối thoại thay vì xây lên những bức tường mới ! Đối thoại, gặp gỡ nhau để xây dựng nền văn hóa đối thoại trên thế giới, nền văn hóa gặp gỡ » (Diễn từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho các tham dự viên của Hội Ngộ Quốc Tế về Hòa Bình được tổ chức bởi Cộng đồng Sant’Egidio, ngày 30/9/2013).

6. Các bạn thân mến, để xây dựng một thế giới huynh đệ, điều quan trọng là chúng ta hiệp nhất sức mạnh của chúng ta để đồng hành với mọi người, nhất là các bạn trẻ,  luôn tìm kiếm hơn nữa tình huynh đệ, thái độ biết sống chung huynh đệ này, lòng can đảm xây dựng tình huynh đệ hơn nữa. Chúng tôi cầu nguyên để việc mừng lễ Vesakh trở nên một dịp tái khám phá và thăng tiến một lần nữa tình huynh đệ, cách riêng nơi các xã hội chia rẽ. Một lần nữa tôi xin gởi đến các bạn những lời chào chúc thân ái và những lời cầu chúc tốt đẹp nhất của chúng tôi cho một ngày lễ Vasakh vui tươi !

Hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch

Linh mục Miguel-Ángel Ajuso Guixot, MCCJ, Thư ký

Tý Linh chuyển ngữ

theo ZENIT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: