GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống hiệp thông » HÌNH ẢNH THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2014

HÌNH ẢNH THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2014

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tối thứ Bảy 20.4.2014, Thánh lễ Vọng Phục Sinh đã diễn ra một cách trang nghiêm và long trọng, kéo dài 2 giờ đồng hồ. Các nghi thức Phụng vụ của “Đêm Cực Thánh” này diễn ra cách rập ràng, có trật tự và không lộn xộn. Tam Nhật Vượt Qua năm nay, cha Quản xứ đã xin một thầy Đại Chủng Viện dẫn lễ, thầy G.B. Nguyễn Hiếu  Đức. Với sự chuẩn bị chu đáo của Thầy, diễn tiến các nghi thức diễn ra cách tốt đẹp!

Cộng đoàn Giáo xứ năng động và sốt sắng bước vào các buổi cử hành Phụng vụ long trọng này, cùng với sự chuẩn bị của Hội Đồng Giáo Xứ, các Ban hữu trách và nhất là với tiếng hát của Ca đoàn, dưới sự dẫn dắt của anh ca trưởng G.B. Lê Xuân Hảo và thầy Phêrô Châu Đình Khánh. Các em lễ sinh đông đúc góp phần làm cho Thánh lễ thêm trang  trọng. Những bình hoa, ánh nến… đã được quý nữ tu âm thầm chuẩn bị làm tôn thêm vẻ đẹp của Đêm Thánh. Đặc biệt sự hiện diện của Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy trong những ngày vừa qua đã làm tăng thêm sự sốt sắng và long trọng của các buổi cử hành. Những bài giảng sâu sắc của ngài được nhiều người ưa thích. Cuối  Thánh lễ, cha Quản xứ đã cám ơn tất cả mọi người với những tâm tình đó.

VongPhucSinh (9)

Giảng trong thánh lễ, cha Quản xứ nhắc lại tầm quan trọng và ý nghĩa tột bật của biến cố phục sinh của Chúa Giêsu đối với Giáo Hội và nhân loại. Cộng đoàn phụng vụ đang tưởng niệm (quá khứ) và cử hành (hiện tại) một biến cố lịch sử và đức tin, vốn đã làm thay đổi ý nghĩa của lịch sử con người. Biến cố “sinh ra” và “tái sinh” Giáo Hội, là nền tảng của đức tin người Kitô hữu.

VongPhucSinh (22)

Các môn đệ đầu tiên của  Chúa Giêsu, nhờ biến cố này, tức nhờ sự gặp gỡ Chúa Kitô phục sinh, đã được đổi mới hoàn toàn, một biến cố làm cho các ngài xác tín cách dứt khoát vào Chúa Giêsu, trên con đường đi theo Ngài và sẵn sàng hiến mạng sống để loan báo Tin Mừng Phục Sinh này. Đó cũng là biến cố giúp các ngài hiểu rõ hơn những lời nói và việc làm của Chúa Giêsu trước đó.

VongPhucSinh (27)

Nhắc lại lời thánh Phaolô: “Nếu Đức Kitô không sống lại, thì đức tin của anh em thật là hão huyền”, cha Quản xứ cho thấy cho đến nay những người chống phá Giáo Hội luôn tìm cách đánh phá niềm  tin cốt lõi đó của Giáo Hội. Họ muốn một ông Giêsu đã từng lấy vợ, có con và chết như bao người khác. Tức là họ muốn làm rỗng hoàn toàn đức tin của người Kitô hữu. Phần Thánh Kinh, Thánh Kinh đã đưa ra những bằng chứng khác nhau cho thấy Chúa Giêsu đã phục sinh (mộ trống, những tấm khăn liệm, các cuộc hiện ra, các dấu đinh…), nhưng bằng chứng hùng hồn nhất đó là sự thay đổi hoàn  toàn của  các môn đệ của Chúa Giêsu. Các ngài không còn trốn chạy, khép kín, ẩn núp, sợ chết…, nhưng đã sẵn sàng lấy mạng sống mình để làm chứng cho đức tin vào Chúa Kitô phục sinh. Các ngài nói láo chăng? Người nói láo là để người khác chết còn mình thì được sống, đây không, các ngài sẵn sàng chết cho lời chứng của mình. Các ngài bị tâm thần nói nhảm  chăng? Không, các ngài sáng suốt và ý thức rõ về niềm tin của mình, một niềm tin thôi thúc các ngài rao giảng Chúa Kitô chịu đóng đinh và phục sinh. Các ngài cuồng tín chăng? Không, các ngài không làm hại ai, không xúc phạm ai, các ngài rao giảng cách ôn hòa và sẵn sàng bị người khác bách hại vì niềm tin của mình.

VongPhucSinh (49)

Cử hành biến cố phục sinh của Chúa Giêsu hôm nay mời gọi cộng đoàn tín hữu bước vào những xác tín đó của các Tông đồ, giúp ý thức mình là một cộng đoàn của những kẻ tin, cộng đoàn phục sinh của Chúa Kitô Phục Sinh. Một niềm tin giúp đổi mới con người  và cuộc đời! Nếu thánh Phaolô đã nói “Nếu Đức Kitô không sống lại, thì đức tin của anh em thật hão huyền”, có nghĩa là người Kitô hữu sẽ là những kẻ mê muội, khốn khổ và dối trá nhất, thì cũng thế nếu ngày nay, khi cử hành biến cố này, người Kitô hữu không cùng “phục sinh” với Chúa Kitô, tức mặc lấy con người mới của Ngài, thay đổi lối sống, thì họ cũng thật là mê muội, khốn khổ, mị dân và dối trá nhất. Chính đời sống chứng tá của họ cho thấy họ đã gặp được Chúa Kitô Phục Sinh và đang làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh! Chúa Kitô Phục Sinh không mang lấy những tâm tình bất hòa, xung đột, hận thù, chia rẽ, bất trung, phản bội, trộm cắp, gian dối, cờ bạc rượu chè say sưa…

VongPhucSinh (18)

Ý thức về việc  thay đổi lối sống là một khó khăn, cha Quản xứ đã dâng lời nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh ban ân sủng và sức mạnh của Ngài giúp mỗi người và mỗi gia đình trở nên “muối cho đời” và “ánh sáng trần gian” qua việc từ bỏ con đường bóng tối của tội lỗi, trở nên những người Kitô hữu và gia đình Kitô hữu sống yêu thương và phục vụ, để “Ánh Sáng Chúa Kitô” biểu tượng nơi Ngọn Nến Phục Sinh được tỏa lan cho mọi người.

Sau cùng, ghi nhận sự chuẩn bị sốt sắng và tích cực của các Giới và Hội đoàn trong Giáo xứ trong đêm chầu Thánh Thể tối thứ Năm Tuần  Thánh vừa qua, trong đó mọi người nhìn nhận những yếu đuối của mình, mặc lấy tâm tình sám hối và nói lên quyết tâm đổi mới hơn, cha Quản xứ đã lấy lại bài hát “Hãy Thắp Sáng Lên” mà Giới Trẻ đã dùng để kết thúc đêm chầu Thánh Thể lúc 24g00, và cùng với ca đoàn, cha Quản xứ đã hát cho cộng đoàn Phụng vụ nghe, không phải để trình diễn, nhưng dẫn cộng đoàn đi vào  tâm tình sâu lắng của Đêm Thánh, Đêm rực rỡ Ánh Sáng Chúa Kitô, để rồi mỗi người và mỗi gia đình cũng “thắp sáng lên con tim nồng nàn…thắp lên ngọn lửa yêu thương…thắp lên đời ta, thắp cho trần gian…niềm tin Giêsu”.

Nghe bài hát:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: