GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Tâm linh » THỨ TƯ LỄ TRO : ĐỨC THÁNH CHA MỜI GỌI HOÁN CẢI TÂM HỒN

THỨ TƯ LỄ TRO : ĐỨC THÁNH CHA MỜI GỌI HOÁN CẢI TÂM HỒN

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Hôm thứ Tư 5.3.2014, theo như truyền thống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Tro tại Vương cung  thánh đường Thánh Sabine, nằm trên đồi Aventin, ở Rôma. Ngay trước đó, Đức Thánh Cha đã chủ sự đoàn rước nghi thức sám hối từ nhà thờ thánh Anselmô của các đan sĩ Biển Đức đến nhà thờ thánh Sabine.

 Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã nhắc lại đâu là ý nghĩa của Mùa Chay và đồng thời mời gọi cởi mở tâm hồn chứ không chỉ vẻ bên ngoài. Đối với Đức Thánh Cha, « sự hoán cải không giảm thiểu thành những hình thức bên ngoài, những đề nghị mơ hồ, nhưng phải biến đổi toàn thể cuộc sống từ trung tâm của con người, của lương tâm ».

Chúng ta không phải là Thiên Chúa

Đức Thánh Cha nêu rõ : « Chúng ta đang sống trong một thế giới luồn càng ngày càng giả tạo hơn, trong một nền văn hóa của làm lụng, của ích lợi, trong đó chúng ta loại trừ Thiên Chúa ra khỏi chân trời của chúng ta. Mùa Chay nhắc cho chúng ta nhớ rằng chúng ta chỉ là những thụ tạo, chúng ta không phải là Thiên Chúa ».

Tiếp đến, Đức Thánh Cha vạch ra chi tiết ba yếu tố của hành trình Mùa Chay : cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Ngài nói : « Trong sự yếu đuối và mỏng giòn của cuộc sống chúng ta, chúng ta có thể hướng về Thiên Chúa với lòng tin tưởng của những người con. Đứng trước nhiều vết thương đang làm hại chúng ta, có thể làm cho chúng ta cứng lòng, chúng ta được mời gọi ném mình vào đại dương cầu nguyện ».

Ném mình vào đại dương cầu nguyện

Đức Thánh Cha kêu gọi khai thông những thời gian cầu nguyện mãnh liệt hơn, nhiều hơn và đều đặn hơn, có khả năng đảm lấy những nhu cầu của anh chị em chúng ta. Chỉ khi những khó khăn và những đau khổ của anh chị em chúng ta chất vấn chúng ta mà chúng ta có thể khai mở hành trình hoán cải của chúng ta hướng đến Lễ Phục Sinh. Đó là một hành trình bao gồm Thập Giá và sự từ bỏ.

« Ăn chay bao hàm một nếp sống giản dị, một cuộc sống không lãng phí, không vứt bỏ. Nó là dấu chỉ của lòng tin tưởng mà chúng ta phó thác nơi Thiên Chúa và nơi sự Quan phòng của Ngài ».

Sau cùng, bố thí là dấu chỉ của tính nhưng không, tính nhưng không này phải là một trong những đặc tính của các Kitô hữu. Đức Thánh Cha đã lấy làm tiếc vì ngày nay « tính nhưng không này không thuộc phần của thường nhật, nơi mà mọi sự được bán và được mua, mọi sự đều được tính toàn và đong đo. Trái lại, bố thí giúp chúng ta sống tính nhưng không của việc cho đi ».

Đức Thánh Cha tự hỏi : « Tại sao chúng ta phải trở về cùng Thiên Chúa ?  Bởi vì có điều gì đó không ổn, trong cuộc sống của chúng ta, trong xã hội. Điều này mời gọi cần hoán cải và đồng thời giữ lòng tin tưởng rằng có thể thực hiện điều gì đó trong  chính chúng ta, vì Thiên Chúa luôn luôn trung tín ».

Tý Linh

theo Radio Vatican

dtc_letro dtc_letro2 dtc_letro3 dtc_letro4 dtc_letro5 dtc_letro6 dtc_letro7 dtc_letro8


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: