GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » ỦY BAN QUYỀN TRẺ EM CỦA LIÊN HIỆP QUỐC CÁO BUỘC VATICAN VI PHẠM QUYỀN TRẺ EM. TÒA THÁNH PHẢN ỨNG

ỦY BAN QUYỀN TRẺ EM CỦA LIÊN HIỆP QUỐC CÁO BUỘC VATICAN VI PHẠM QUYỀN TRẺ EM. TÒA THÁNH PHẢN ỨNG

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Vatican được yêu cầu cất chức ngay lập tức tất cả những người bị nghi ngờ lạm dụng tình dục và giao những trường hợp này cho thẩm quyền tư pháp điều tra. Báo cáo của Ủy ban quyền  trẻ em của LHQ đã được phổ biến sáng 5.2.2014. Báo cáo này trực tiếp cáo buộc Tòa Thánh đã không hành động đủ, và vi phạm Công ước về quyền trẻ em.

Lời lẽ rất nặng nề, tuyên bố của Ủy ban này ập xuống như máy chém. Được phổ biến sáng thứ Tư ở Genève, bản báo cáo của Ủy ban của LHQ về quyền trẻ em đã không  xét đến chính sách trừng phạt nghiêm khắc các tội phạm (tolérance zéro) của Đức Bênêđictô XVI. Nó dường như không biết đến hay không lưu tâm đến những nỗ lực của Bộ Giáo Lý Đức Tin và sự nghiêm khắc được áp dụng bởi Đức cha Charles Scicluna, nguyên Chưởng Lý. Vào khoảng giữa tháng Giêng, Ủy ban này bao hàm 18 chuyên viên độc lập về nhân quyền  thuộc các nước khác nhau đã lắng nghe các vị đại diện của Vatican và đã yêu cầu Tòa Thánh cho tiếp xúc tất cả các hồ sơ của mình liên quan đến những người đã làm dụng tình dục và những ai đã bao che tội phạm này.

Trong suốt buổi lắng nghe này, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh ở Genève đã nhắc lại rằng những quy luật rất khắc khe đã được đưa ra cho các giám mục, đặc biệt khuyến cáo các ngài cộng tác với chính quyền dân sự. Trong bản báo cáo có tính ý thức hệ này, Ủy ban đã cáo buộc Tòa Thánh đã không nhìn nhận tầm sâu rộng của các tội phạm và đã không có những biện pháp cần thiết để xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em và bảo về các trẻ em này. Báo cáo này thậm chí đi đến chỗ khẳng định rằng các chính sách và các thực hành được Tòa Thánh nhìn nhận đã dẫn đến việc tiếp tục các lạm dụng này và một sự miễn nhiễm nào đó đối với những tác giả của chúng.

Phản ứng lập tức của Tòa Thánh

Tòa Thánh đã nhanh chóng phản ứng. Trong một thông cáo, Tòa Thánh cho biết rằng « theo các thủ tục riêng biệt được dự kiến bởi những nước ký Công ước, Tòa Thánh ghi nhận bản Những nhận xét kết luận  về các bản báo cáo của riêng mỗi nước, những nhận xét sẽ được giao lại cho một nghiên cứu và kiểm trả tỉ mỉ ».

Tuy nhiên, Tòa Thánh « lấy làm tiếc nhận thấy trong một số điểm của bản Những nhận xét kết luận một mưu toan can thiệp vào giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo về phẩm giá con người và trong việc thực thi quyền tự do tôn giáo ».

Sau cùng, Tòa Thánh « lặp lại sự cam kết của mình bảo vệ và che chở cho các quyền trẻ em, phù hợp với các nguyên tắc được xúc tiến bởi Công ước về quyền  trẻ em và theo những giá trị luân lý và tôn giáo mà học thuyết Công giáo đưa ra ».

Về phần mình, Đức cha Silvano Tomasi, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ đã tuyên bố rằng bản báo cáo này đã bóp méo các sự kiện và nó đã không quan tâm đến buổi điều trần của phái đoàn Tòa Thánh vào giữa tháng Giêng vừa qua. « Người ta hầu như có thể nói rằng bản báo cáo đã được chuẩn bị trước, trước cuộc gặp gỡ với phái đoàn Tòa Thánh », Đức Cha cho biết như thế trong một cuộc phỏng vấn dành cho Radio Vatican. « Tài liệu này dường như không được cập nhật ».

Ngôn ngữ được dùng trong văn kiện liên quan đến Tòa Thánh là hơi nặng nề và đôi khi không đúng. Do đó, cần phải kiên nhẫn trả lời cho tất cả các khẳng định được chứa đựng trong bản báo cáo này và chuẩn bị một thông tin thích đáng để mà người ta muốn đạt tới, tức là việc bảo  vệ trẻ em, có thể được thỏa mãn thực sự.

Và làm thế nào Đức Cha trả lời cách rõ ràng, từng điểm một, cho những cáo buộc của LHQ ?

Các báo cáo yêu cầu Tòa Thánh thay đổi cá nguyên tắc, giáo huấn vốn bất khả thương lượng, như việc bảo vệ sự sống. Công ước về quyền  trẻ em, trong phần lời tựa của nó, nói về việc bảo vệ trẻ em trước và sau khi sinh. Nhưng nếu ta giết đứa trẻ, thì không có chỗ cho việc áp dụng nhân quyền. Như thế, với tất cả sự quan tâm và tôn trọng có thể, ta phải định nghĩa thực sự tốt nhất và giải thích cách rõ ràng, không chỉ việc bảo vệ và lý do của các nguyên tắc mà Tòa Thánh bảo  vệ, vốn là những nguyên tắc và giá trị tạo nên công ích thực sự của gia đình nhân loại nhưng còn, làm rõ rằng Tòa Thánh, về phần mình, và các Hội đồng Giám mục trong lãnh vực của họ, đã đưa ra những quyết định cụ thể vốn được áp dụng từ lâu rồi, rõ ràng muốn ngăn ngừa những lạm dụng tình dục và đền bù cho các nạn nhân, giúp đỡ các nạn nhân của các lạm dụng tái hội nhập vào xã hội, gia đình, một cách bình thường và đó là công việc cần phải tiếp tục. Hoàn toàn có thiện chí để làm điều đó. Chúng ta hy vọng rằng điều đó được đánh giá cao, ngay cả bởi những ai có một triết lý khác với truyền thống Công giáo.

LHQ đã từng nói rằng Vatican đã có nhiều quy định hơn các Nhà Nước khác để bảo vệ trẻ vị thành niên. Điều gì đã thay đổi ?

Nhưng, đó là một ấn tượng, có lẽ một phần của văn kiện đã được biên soạn rồi và người ta thêm vào một vài dòng để ghi nhận những trao đổi đã diễn ra giữa Ủy ban và phái đoàn Tòa Thánh (giữa tháng Giêng). Nhưng bằng mọi cách, cần phải trả lời cách hữu hiệu cho Ủy ban để giải thích rằng, quả thực, thực tế không hoàn toàn như những gì Ủy ban đã trình bày trong bản báo cáo của mình.

 

Tý Linh

Theo Radio Vatican


2 Bình luận

  1. […] kết luận sẽ nghiêm khắc nhưng chắc chắn ít gay gắt hơn những kết luận của Ủy ban quyền trẻ em », một nguồn tin Vatican xác nhận, đánh giá cao sự chủ tọa hai ngày thẩm vấn […]

  2. […] kết luận sẽ nghiêm khắc nhưng chắc chắn ít gay gắt hơn những kết luận của Ủy ban quyền trẻ em », một nguồn tin Vatican xác nhận, đánh giá cao sự chủ tòa hai ngày thẩm vấn […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: