GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: NGƯỜI KITÔ HỮU PHẢI XÂY DỰNG NHỮNG NHỊP CẦU NỐI KẾT

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: NGƯỜI KITÔ HỮU PHẢI XÂY DỰNG NHỮNG NHỊP CẦU NỐI KẾT

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trong thánh lễ sáng nay (24-1) tại Nhà Thánh Matta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói người Kitô hữu phải xây những nhịp cầu nối kết và luôn tìm kiếm sự đối thoại với sự khiêm nhường, hiền lành và dịu dàng”.

Người Kitô hữu phải luôn luôn xây những nhịp cầu đối thoại với người khác, chứ không là những bức tường cay đắng. Họ được mời gọi luôn lắng nghe người khác và tìm kiếm con đường hòa giải, với lòng khiêm nhường và dịu dàng, giống như Con Thiên Chúa dạy cho chúng ta. Đây là những suy tư mà Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ với tín hữu trong bài giảng của thánh lễ hàng ngày tại Nhà Thánh Matta.

Lời huấn giáo hôm nay tiếp nối với bài giảng hôm qua và tập trung vào sự tranh đấu giữa Vua Sa-un và Đa-vít, người đã có cơ hội để giết Sa-un nhưng chọn “đường hướng khác: con đường tiếp cận, để làm rõ tình hình, để giải thích chính mình. Con đường đối thoại để kiến tạo hòa bình”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh “Đối thoại cần sự hiền lành, không lớn tiếng. Chúng ta cũng cần phải nghĩ rằng người khác có cái gì đó hơn tôi, như Đa-vít đã làm: ‘Người là đấng đã được Chúa xức dầu tấn phong, người quan trọng hơn tôi.’ Khiêm nhường, hiền lành… Để đối thoại, bạn cần làm điều mà chúng ta đã cầu xin trong lời cầu nguyện hôm nay, lúc bắt đầu thánh lễ: trở thành mọi sự cho mọi người.”

“Lòng khiêm tốn, hiền lành, nên mọi sự cho mọi người và –dù không được nói đến trong Kinh Thánh- chúng ta tất cả đều biết rằng để làm được việc nầy chúng ta phải ngậm đắng nuốt cay nhiều lần. Nhưng chúng ta phải thực hiện điều đó, vì đó là cách để kiến tạo hòa bình: với lòng khiêm nhường, hạ mình, luôn luôn tìm cách để nhìn thấy hình ảnh Chúa trong người khác”.

“Đối thoại thì khó khăn, nhưng điều tồi tệ hơn việc cố gắng xây một nhịp cầu với đối phương chính là việc để cho sự oán giận chế ngự tâm hồn chúng ta. Theo cách nầy chúng ta bị “cô lập trong sự oán hờn cay đắng của mình”. Tuy nhiên, người Kitô hữu có Đa-vít, người đã vượt qua hận thù với “một hành động khiêm tốn”, như là mẫu gương của họ.

“Hạ mình và luôn xây những nhịp cầu nối, luôn luôn. Luôn luôn. Đây chính là Kitô hữu. Thật không dễ dàng. Đức Giêsu đã làm như thế: Ngài hạ mình đến cùng, Ngài đã chỉ cho chúng ta con đường. Và chúng ta đừng để thời gian đi qua khi có chuyện: khi có vấn đề, càng sớm càng tốt, một khi cơn bão đã đi qua, vào một thời gian thích hợp chúng ta phải đến gần người kia trong đối thoại, bởi vì theo thời gian bức tường ngăn cách sẽ lớn lên, tựa như cỏ dại làm ngột cây lúa. Và khi những bức tường lớn lên thì sự hòa giải trở nên rất khó khăn, rất khó khăn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô lặp lại “chén đĩa bay một vài lần” không phải là vấn đề” -“trong gia đình, cộng đoàn, hay láng giềng”. Điều quan trọng là “tìm kiếm sự hòa giải càng sớm càng tốt”, bằng một lời nói, một cử chỉ. Một nhịp cầu chứ không phải là một bức tường, giống như bức tường chia cách Bá-linh trong nhiều năm. Đức Thánh Cha Phanxicô nói “ngay cả trong tâm hồn chúng ta, có thể trở thành Bá-linh với một bức tường ngăn cách chúng ta với những người khác”.

Đức Phanxicô thú nhận “Tôi sợ những bức tường nầy. Những bức tường lớn lên mỗi ngày và nuôi dưỡng sự oán giận. Thậm chí là hận thù. Chúng ta nghĩ về chàng Đa-vít trẻ tuổi: anh ta đã có thể đòi sự trả thù, anh ta đã có thể trục xuất nhà vua, nhưng thay vào đó anh ta đã chọn con đường đối thoại, với lòng khiêm tốn, hiền hậu, dịu dàng.

Đức Thánh Cha nói khi kết thúc bài giảng “Hôm nay chúng ta cầu xin Thánh Phanxicô Salêsiô, là thầy của lòng dịu dàng, ban cho chúng ta mọi ơn để xây dựng những nhịp cầu nối với người khác, không bao giờ là những bức tường ngăn cách.”

XT (theo VaticanInsider)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: