GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: BÂY GIỜ “EM ĐANG Ở TRÊN THIÊN ĐÀNG VỚI CHÚA GIÊSU”

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: BÂY GIỜ “EM ĐANG Ở TRÊN THIÊN ĐÀNG VỚI CHÚA GIÊSU”

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm nay, Đức Thánh Cha đã nhớ về em bé Nicola Campolongo mà thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe bị đốt cháy ở Cosenza, miền nam Ý, tuần qua: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đã phạm tội ác nầy, để họ ăn năn sám hối và được ơn trở lại”.

“Suy nghĩ của tôi hướng về Coco Campolongo, em bé 3 tuổi mà thi thể bị thiêu cháy trong một chiếc xe ở đô thị Casano allo lonio. Sự giận dữ ập xuống trên em nhỏ nầy hình như chưa từng xảy ra trong lịch sử tội phạm”, Đức Thánh Cha đã nói như vậy hôm nay, trong lời kêu gọi chống lại các phe đảng mafia. Ngài nói: “Chúng ta hãy cầu xin với Coco, mà không một mảy may nghi ngờ, em đang ở với Chúa Giêsu trên thiên đàng, cho những người đã phạm vào tội ác nầy, để họ ăn năn sám hối và được ơn trở lại”.

Trong số những người tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm nay, có một nhóm gồm 120 bạn trẻ đến bằng mọi cách từ vùng Le Marche của nước Ý. Nhiều người trong số họ xin được trở về với đức tin và xin được lãnh nhận lại các bí tích vì gương Đức Thánh Cha Phanxicô. Chủ tịch câu lạc bộ Iuter, một hiệp hội giới trẻ ở Insimo ở tỉnh Ancona Ý, cô Silvia Simoncini nói: “Đây là những hoa trái tinh thần của một triều giáo hoàng muốn nói với tất cả mọi người và tìm cách để chạm tới trái tim của những người xa rời đức tin”. Hiệp hội nầy chịu trách nhiệm tổ chức cuộc hành hương của các bạn trẻ đến quảng trường Thánh Phêrô.

Những lời nói của Đức Thánh Cha được đón nhận với những tràng pháo tay thật lớn và tiếng hò reo của cả quảng trường. “Thiên Chúa ưa thích bắt đầu từ vùng ngoại ô, từ những người nhỏ bé nhất giữa chúng ta rồi vươn đến tất cả mọi người”. Đây là suy tư của Đức Thánh Cha trong buổi Kinh Truyền Tin về đoạn Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, kể lại việc Chúa Giêsu bắt đầu đời sống công khai trong các thị trấn và làng quê ở Galilê. “Ngài dạy chúng ta một phương pháp, phương pháp của Ngài, nhưng nó trình bày một nội dung, lòng thương xót của Chúa Cha.”

Sứ vụ của Chúa Giêsu không bắt đầu ở Giêrusalem, là trung tâm tôn giáo, xã hội và chính trị, nhưng từ vùng ngoại vi, “giữa những người ‘lai lịch thấp kém’, có thể nói như vậy. “Đó là một vùng biên giới, một khu vực chuyển tiếp, nơi gặp gỡ của mọi người ta có màu da, văn hóa và tôn giáo khác nhau. Galilê trở thành nơi chốn biểu trưng cho sự mở ra của Tin Mừng cho tất cả mọi người. Từ quan điểm nầy, Galilê cũng tương tự như thế giới hôm nay: sự cùng tồn tại của những nền văn hóa khác nhau, nhu cầu gặp gỡ và đối chiếu.”

“Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ của Ngài không chỉ từ một nơi bị phân tán, nhưng còn với những người “lai lịch thấp kém’ nữa, có thể nói như vậy. Ngài không chọn các tông đồ tương lai và những môn đệ đầu tiên giữa những học giả, các thầy thông giáo và tiến sĩ luật, nhưng từ những người khiêm tốn và giản dị, những người đang chuẩn bị cách nghiêm túc cho Nước Thiên Chúa trị đến. Chúa Giêsu gọi họ nơi họ đang làm việc, trên bờ hồ nơi họ đang đánh cá. Ngài gọi và họ lập tức đi theo Ngài. Họ rời tay lưới và đi với Ngài, cuộc sống của họ trở thành một cuộc phiêu lưu lạ thường và đầy thú vị”.

Cũng thế, chúng ta cũng được đắm mình mỗi ngày trong một miền ‘Galilê của dân ngoại’, và trong bối cảnh nầy chúng ta có thể trở thành sợ sệt và sa vào cám dỗ để xây dựng những rào cản để cảm thấy an toàn hơn, được bảo vệ hơn. Tuy nhiên Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng Tin Mừng không dành riêng cho một phần nhân loại nào đó, mà nó dành cho mọi người. Đó là Tin Mừng dành cho những người đang chờ đợi đón nhận nó, nhưng cũng cho những người có lẽ không chờ đợi bất cứ điều gì và ngay cả những kẻ không có sức mạnh để tìm kiếm và cầu xin nó. Việc bắt đầu ở Galilê, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta rằng không một ai bị loại trừ khỏi ơn cứu độ của Thiên Chúa.”

Nhưng lúc cảm động nhất của Kinh Truyền Tin xảy đến sau khi đọc kinh, khi Đức Phanxicô hướng trí tưởng của ngài về Nicolo Campolongo, đứa trẻ 3 tuổi có biệt danh Coco, em bị mafia sát hại hôm Chúa nhật vừa qua ở Cassano allo lonio, tỉnh Cosenza miền nam Ý. Thi thể cháy nám của em được tìm thấy trong một chiếc xe bốc lửa, cùng với xác của ông nội và một phụ nữ 27 tuổi. “Có nhiều trẻ em đang có mặt trong quảng trường Phêrô hôm nay, và tôi muốn nghĩ về Coco Campolongo, em bé 3 tuổi bị giết và đốt cháy trong một chiếc xe. Sự giận dữ ập đến với em bé nầy hình như chưa từng xảy ra trong lịch sử tội phạm.” Coco “không nghi ngờ gì nữa, đang ở trên thiên đàng với Chúa Giêsu.” Đức Thánh Cha cầu nguyện cho những người phạm tội ác khủng khiếp nầy được “ăn năn” và “trở lại”.

Buổi đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha chấm dứt với việc hai em nhỏ từ nhóm Công Giáo Tiến Hành Roma đọc lớn một sứ điệp và sau đó thả hai con chim bồ câu trắng lên không trung, một cử chỉ tượng trưng được thực hiện hàng năm vào lúc kết thúc cuộc “Tuần hành hòa bình”. Năm nay, cuộc “Tuần hành hòa bình” gây quỹ cho các dự án ở Haiti.

Đức Thánh Cha chúc mọi người một ngày Chúa nhật vui vẻ và một bữa ăn trưa thích thú, chia sẻ một vài chuyện vui đùa và cười với các bạn trẻ trước khi rời quảng trường. Trước đó, Đức Phanxicô cũng đã hướng về những người bị phong cùi và người dân Trung Hoa, Triều Tiên và Việt Nam đang chuẩn bị mừng Tết âm lịch.

XT (theo Vatican Insider)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: