GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » “CON NGƯỜI THỰC PHẢI Ở TRUNG TÂM CỦA HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIAO”

“CON NGƯỜI THỰC PHẢI Ở TRUNG TÂM CỦA HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIAO”

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trung tâm Truyền hình Vatican phỏng vấn Tổng giám mục Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican đồng thời là vị Hồng Y mới được bổ nhiệm: “Ưu tiên của Giáo Hội Công giáo là sự chuyển đổi truyền giáo”.

Ngài đã được bổ nhiệm làm Quốc Vụ Khanh Vatican vào cuối tháng tám nhưng một tháng sau mới nhận nhiệm sở vì phải trải qua một cuộc phẩu thuật. Chỉ một vài tuần sau khi ngài bắt đầu vai trò mới và một vài ngày sau việc công bố chỉ định ngài làm Hồng Y, sẽ trở thành chính thức ở Công nghị vào ngày 22 tháng hai, Tổng giám mục Pietro Parolin đã trả lời phỏng vấn Trung tâm Truyền hình Vatican về vai trò ngành ngoại giao của Tòa Thánh.

Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi cô Barbara Castelli, Tổng giám mục Parolin đã nói về nhiệm vụ mới của mình và vai trò của ngành ngoại giao Vatican trên trường quốc tế. “Tôi nhận thức thực tế rằng đây là một vai trò khó khăn và đầy thách đố với những trách nhiệm lớn lao. Nhưng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng vai trò nầy là một việc phục vụ đầy say mê cho Giáo hội trong giai đoạn mới nầy, được tiên báo bởi triều giáo hoàng của Đức Phanxicô. Ưu tiên của Giáo hội là sự chuyển đổi truyền giáo. Giáo hội phải đi ra ngoài, như Đức Thánh Cha nói, và phải ở trong tình trạng truyền giáo thường xuyên.”

Đề cập về “nền đạo đức của tình đoàn kết và cộng đồng hoàn hảo mơ ước” của Đức Phanxicô, Quốc Vụ Khanh Vatican nhận xét: “Đức Thánh Cha trở thành lương tâm đạo đức của nhân loại, trong một mức độ nào đó“. Về lãnh vực ngoại giao, tôi muốn nhấn mạnh rằng, dù đôi khi có vẻ như không có sự đáp trả tức khắc cho lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, trong thực tế vẫn có một ước muốn mạnh mẽ cho điều thiện hảo và một cam kết tuyệt vời để xây dựng hòa bình trong thế giới thực”.

Vị Quốc vụ khanh mô tả “những nguyên tắc cơ bản” nằm ở nền tảng “nền ngoại giao con người”, khi giải thích rằng: “nền ngoại giao đó phải phục vụ con người. Do đó phải đặt con người vào trung tâm: đây là nguyên tắc căn bản đầu tiên. Và tôi muốn nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích chúng ta xem xét tính trung tâm của con người không phải trong thuật ngữ trừu tượng nhưng là xem mỗi con người như một cá vị; mỗi cá vị phải nằm ở trung tâm của tất cả mọi hoạt động của chúng ta, đặc biệt là người nghèo, người bị gạt bên lề, người yếu đuối, người dể tổn thương và những người không có tiếng nói”.

Theo Tổng giám mục Parolin, một khía cạnh khác cần nhấn mạnh là đối thoại: “Ngành ngoại giao phải được định theo hướng gặp gỡ: Đức Thánh Cha đã thường nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa gặp gỡ, của việc ra khỏi sự cô lập để gặp gỡ người khác, bởi vì chỉ ngang qua gặp gỡ chúng ta mới có thể hiểu và chấp nhận nhau cũng như làm việc với nhau. Bên cạnh việc gặp gỡ, một khía cạnh quan trọng khác là tinh thần đoàn kết và tiếp nhận tình cảnh của người khác với con tim, một lần nữa Đức Thánh Cha tiếp tục lớn tiếng chống lại văn hóa vô cảm ngày nay. Chúng ta phải đón nhận mỗi một người đơn lẻ và kinh nghiệm cá nhân về khổ đau của họ với con tim. Nền ngoại giao con người chủ yếu là về tình yêu, sự quan tâm đến từng cá nhân và tình yêu đối với mỗi con người”.

Như là sự đóng góp cụ thể của ngành ngoại giao Vatican, Hồng y Quốc vụ khanh nói với Trung tâm Truyền hình Vatican: “Tôi tin rằng đây là nhiệm vụ của chúng tôi và đã luôn là nhiệm vụ của ngành ngoại giao Vatican. Đúng lúc nầy, khi có rất nhiều xung đột và thế giới đang trải qua nhiều khổ đau và thù địch, tôi tin rằng, hơn bao giờ hết, bây giờ chúng ta được mời gọi nuôi dưỡng và củng cố tinh thần gặp gỡ, đối thoại và tôn trọng nhau nầy. Tôi nghĩ rằng một trong những thách đố chính mà thế giới đang đối mặt hôm nay là bảo đảm rằng những khác biệt và đa dạng về chính trị, văn hóa hay tôn giáo mà nay được tiếp xúc gần gũi hơn [trong thế giới toàn cầu hóa hôm nay] sẽ không trở nên một nguyên nhân cho sự xung đột nhưng để làm phong phú cho nhau. Đó là mấu chốt để tìm ra con đường đúng đắn nhằm cho phép mỗi sự khác biệt đơn nhất làm cho chúng ta phong phú. Đây là mục tiêu của ngành ngoại giao nói chung và là mục tiêu của ngành ngoại giao Vatican nói riêng”.

Việc Tổng giám mục Parolin vào Hồng Y đoàn chỉ ra rằng ngài sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng. Mặc dù sự cải tổ hiện đang nghiên cứu có lẽ sẽ giảm bớt tầm ảnh hưởng tổng thể của Quốc vụ khanh Vatican, nhưng Tổng giám mục Parolin là một trong những nhân vật gần gũi nhất với Đức Phanxicô.

XT (theo Vaticaninsider)


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: