GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Bí tích » BÍ TÍCH RỬA TỘI KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO HOÀN CẢNH HÔN NHÂN CỦA CÁC CHA MẸ

BÍ TÍCH RỬA TỘI KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO HOÀN CẢNH HÔN NHÂN CỦA CÁC CHA MẸ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trong số 32 trẻ nhỏ được Đức Thánh Cha Phanxicô  rửa tội hôm Chúa Nhật 12/1/2014, có một số trẻ nhỏ không xuất thân từ các gia đình có hoàn cảnh hôn nhân « chính quy » so với những đòi hỏi của Giáo Hội.

 Đâu là khung cảnh của việc rửa tội này ?

Chúa Nhật ngày 12/1/2014, lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa tội cho 32 trẻ em tại nhà nguyện Sixtine. Thông thường,Le-pape-bapteme Đức Thánh Cha rửa tội cho con cái của  các nhân viên làm việc ở Vatican. Nhưng, năm nay, Đức Thánh Cha đã rửa tội cho các trẻ nhỏ khác nữa, trong số đó có con trai của một bà mẹ độc thân và con gái của một cặp vợ chồng kết hôn dân sự.

Bà mẹ độc thân, một người Ý, bị bồ bỏ khi anh  ta biết cô mang thai. Bà đã viết thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô để giải thích sự rối loạn của mình, đến độ đã nghĩ đến  chuyện phá thai. Đáp lại, bà đã nhận được cú điện thoại của Đức Thánh Cha. Bà kể cho nhật báo Il Messaggero ngày 6/9/2013: « Khi tôi nói với ngài rằng tôi muốn rửa tội cho con tôi, nhưng tôi lại sợ rằng điều đó là không thể được bởi vì tôi là một bà mẹ độc thân, ly dị, thì ngài đã trấn an tôi và nói rằng : « Cha tin rằng con sẽ không có vấn đề gì để tìm ra một người cha tinh thần ; nếu không được như thế, thì con hãy biết rằng cha luôn luôn có mặt » ».

Còn về cặp vợ chồng binh sĩ người Ý, chỉ kết hôn về mặt dân sự, họ đã xin Đức Thánh Cha rửa tội cho con của mình và đã được ngài chấp thuận.

Giáo Hội có đặt ra những điều kiện để rửa tội cho các trẻ nhỏ không ?

Giáo luật 868 nói rõ rằng, để một trẻ nhỏ được rửa tội cách hợp pháp, §1) « cần phải có sự đồng ý của cha mẹ, ít là một trong hai, hoặc của người thế quyền theo luật » và « có hy vọng vững chắc rằng trẻ nhỏ này sẽ được giáo dục trong đạo công giáo. Nếu hoàn toàn không có hy vọng, thì phải hoãn việc rửa tội dựa theo các quy định của luật địa phương, sau khi đã cho  cha mẹ biết lý do ». §2) « Trong cơn nguy tử, một đứa con của cha mẹ công giáo, và thậm chí không công giáo, có thể được rửa tội cách hợp pháp, cho dù trái ý cha mẹ ».

Như thế, Cha Étienne Grieu, sj, dạy thần học tín lý và mục vụ ở Trung Tâm Sèvres (Paris), cho biết « điều kiện duy nhất là sự cam kết của cha mẹ cho con cái học biết Thiên Chúa của Chúa Giêsu-Kitô. Nếu chúng ta làm một thứ luật tiên thiên, đòi hỏi các gia đình làm tròn một số tiêu  chí và ở « trong lề lối », thì điều đó sẽ làm méo mó ý nghĩa của Bí tích Rửa tội, vốn là một sự đón nhận của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người,và sẽ chất lên đứa trẻ một gánh nặng mà nó không hề chịu trách nhiệm ».

Hoàn cảnh hôn nhân của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến việc rửa tội không ?

« Bình thường, hoàn cảnh hôn nhân của cha mẹ không ăn nhập », cha Grieu cho biết.  Cha không thấy có gì mới lạ đối với kỷ luật của Giáo Hội trong việc rửa tội mà  Đức Thánh Cha đã làm hôm Chúa Nhật vừa qua. Tuy nhiên, đôi khi các linh mục từ chối rửa tội cho các trẻ nhỏ do hoàn cảnh hôn nhân không chính quy của các cha mẹ của chúng.

Một thái độ mà ĐHY Bergoglio, lúc còn là Tổng Giám mục Buenos Aires, đã chống lại vào năm 2012. Ngài cho là « giả hình » các linh mục từ chối rửa tội cho các trẻ nhỏ xuất thân từ những mối quan hệ ngoài hôn nhân hay được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ độc thân. Đối với ngài, lối hành xử này làm xa rời « dân của ơn cứu rỗi ».

Tý Linh

Theo Clémence Houdaille , La Croix

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: