GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Tin tức » BÀi GIẢNG LỄ RẠNG ĐÔNG TẠI GIÁO XỨ KIM LONG HUẾ

BÀi GIẢNG LỄ RẠNG ĐÔNG TẠI GIÁO XỨ KIM LONG HUẾ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trọng kính Cha Quản xứ,

Kính thưa Quý Tu Sĩ, Quý HĐGX, Quý Ông Bà, Anh Chị Em, và các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng,

Hôm nay khắp nơi trên thế giới, rất nhiều người tưng bừng vui đón lễ Giáng Sinh, chứ không chỉ riêng người Công giáo chúng ta. Nhưng cách thức và tinh thần mừng lễ lại rất khác nhau: có nhiều người chỉ coi đây là một lễ hội, để vui chơi văn nghệ, ăn uống tiệc tùng, một dịp để thăm viếng nhau, chaTMHUYquà cáp cho nhau nhằm mục đích cải thiện và thắt chặt các mối tương quan xã hội, tình cảm và thậm chí thương mại… hơn là với tinh thần tôn giáo. Chúng ta đừng để bị chìm ngập bởi những cái bên ngoài mà đánh mất ý nghĩa tôn giáo sâu xa của Lễ Giáng Sinh là Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta, đã xuống với chúng ta, trở thành một người như chúng ta, đã mặc lấy thịt xương máu huyết của con người chúng ta và sống giữa chúng ta, chia sẻ thân phận con người vui buồn sướng khổ của chúng ta, cùng hy vọng và đau khổ với chúng ta, đau khổ vì chúng ta và đau khổ cho chúng ta, cho đến chết và sẽ chết tất tưởi trên thập giá. Ngài hiến ban mạng sống của Ngài để cho chúng ta được cứu độ, được sống sung mãn sự sống thần thiêng vĩnh cửu của Ngài. Đó là ý nghĩa đích thực, là sứ điệp và lời mời gọi của Lễ Giáng Sinh thúc đẩy chúng ta tìm lại những giá trị của mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người. Chúa không đến cất đi đau khổ của con người chúng ta, nhưng Ngài đến để chia sẻ đau khổ với chúng ta, nâng đỡ chúng ta và mời gọi chúng ta chia sẻ phận người với những con người khác, vốn là đồng bào, đồng loại và là anh chị em của chúng ta.

ĐTC Phanxicô nói: “Thiên Chúa đã chọn Trái Đất như nơi cư ngụ của mình để ở với loài người, để con người tìm thấy Ngài ở nơi mà họ đang sống những ngày tháng của mình trong niềm vui hay nỗi buồn. Trần gian không còn chỉ là thung lũng nước mắt, nhưng là nơi Thiên Chúa cắm lều, là nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và loài người, là nơi của sự đoàn kết của Thiên Chúa với loài người… Sự hiện diện của Thiên Chúa giữa nhân loại đã không được thực hiện trong một thế giới lý tưởng, an bình, nhưng trong thế giới thật này, được đánh dấu bằng rất nhiều điều tốt và xấu, được đánh dấu bằng những chia rẽ, sự dữ, nghèo đói, áp bức và chiến tranh. Ngài đã chọn để sống trong thực trạng của lịch sử của chúng ta, với tất cả gánh nặng của những giới hạn và những thảm trạng của nó. Khi làm như thế, Ngài chứng minh lòng thương xót vô hạn và đầy tình thương dành cho con người… Ngài đem đến cho chúng ta năng lực tinh thần, một năng lực giúp chúng ta không bị chìm trong những công việc khổ cực của mình, trong tuyệt vọng của mình, trong những nỗi buồn của mình, bởi vì đó là một năng lực sưởi ấm và biến đổi tâm hồn… Nếu Thiên Chúa, qua Chúa Giêsu, đã liên hệ với loài người đến nỗi trở thành một người trong chúng ta, điều đó có nghĩa là bất cứ điều gì chúng ta làm cho anh chị em mình là chúng ta làm cho Ngài… Chúng ta hãy phó mình cho sự chuyển cầu từ mẫu của Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ chúng ta, để Mẹ giúp chúng ta nhận ra trên gương mặt những người lân cận chúng ta, đặc biệt là những người yếu đuối nhất và thiệt thòi nhất, hình ảnh của Con Thiên Chúa làm người.”

Quả thế, thưa anh chị em, Thiên Chúa làm người hôm nay mở ra cho chúng ta những cái nhìn mới, những con đường mới để suy tư và hành động, để sống và yêu thương, để trao ban và lãnh nhận, như Mẹ Maria nơi máng cỏ đang tiếp nhận cuộc thăm viếng của các mục đồng và trao ban Chúa Giêsu cho họ. Chúng ta tin, chúng ta hy vọng và chúng ta quyết tâm làm một cái gì đó cho những người kém may mắn hơn chúng ta. Noi gương các mục đồng hối hả tới với Chúa Hài Đồng nơi máng cỏ, chúng ta cũng hãy hối hả dấn thân vào các hoạt động nhân ái, gia tăng nỗ lực của ĐTC, của Giáo Hội hoàn vũ, của HĐGMVN là Tân Phúc Ân hóa để thông truyền đức tin, nhất là trong Năm Tân Phúc Âm hóa Gia Đình đang tới, để mang hy vọng và tình thương cho nhau và cho kẻ khác, để làm cho Chúa Giêsu được sinh ra và lớn lên trong tâm hồn và trong cuộc đời của những người chưa biết Chúa, cũng như để làm cho Chúa Giêsu được sinh ra lại và lớn lên trong tâm hồn và trong cuộc đời của những ai đã từ khước Chúa vì tội lỗi của họ. Xin Chúa cho chúng ta cảm nhận được Chúa yêu thương chúng ta và giúp chúng ta làm cho người khác cũng cảm nhận được Chúa yêu thương họ, ban bình an và niềm vui cho họ.

Cuối cùng, tôi xin chia vui với Cha Quản xứ và mọi thành phần trong gia đình giáo xứ Kim Long mỗi ngày một thay da đổi thịt và phát triển tốt đẹp hơn về mọi mặt, dưỡng giáo và truyền giáo. Con cám ơn Cha Quản xứ đã tạo cho con cơ hội này đến như ra mắt là con cái của cha và của giáo xứ khi về ở nghỉ chữa bệnh trong địa hạt giáo xứ. Xin cầu chúc Cha, Giáo xứ, mỗi khu vực, mỗi cộng đoàn tu sĩ, mỗi gia đình và mỗi người một Mùa Giáng Sinh thật nhiều ơn thánh, bình an và một Năm Mới vui tươi, phát triển thăng tiến tốt đẹp hơn về mọi mặt, như lời thiên sứ loan báo Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình An dưới thế cho người Chúa thương. Amen.

Micae-Phaolô Trần Minh Huy, pss

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: