GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: LINH MỤC VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI ĐỨC KITÔ

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: LINH MỤC VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI ĐỨC KITÔ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trong thánh lễ hàng ngày vào sáng Thứ bảy tại Nhà Thánh Matta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về chức linh mục. Ngài nói một linh mục thực sự, đã được Thiên Chúa xức dầu cho Dân của Ngài, thì có một mối liên hệ mật thiết với Chúa Giêsu. Một khi mối liên hệ đó mất đi, người linh mục trở nên “hợm hĩnh” (smarmy), một kẻ thờ ngẫu tượng, một tín đồ của “thần Narsissus” (một vị thần chỉ yêu bản thân trong chuyện thần thoại Hy Lạp. ND).

Bài giảng của Đức Thánh Cha được dành toàn bộ để nói về chức linh mục. Suy niệm về đoạn văn trong Thư thứ nhất của Thánh Gioan, nơi vị tông đồ nói rằng chúng ta có được sự sống đời đời vì chúng ta tin vào danh thánh của Đức Giêsu, Đức Thánh Cha nói về mối liên hệ của các linh mục với Chúa Giêsu, bởi vì “sức mạnh của một linh mục là ở mối liên hệ nầy”. Đức Thánh Cha nói, khi Chúa Giêsu trở nên nổi tiếng, “Ngài đã tìm đến với Chúa Cha”, Ngài rút lui “đến một nơi vắng vẻ để cầu nguyện”. Ngài nói đây là một “chuẩn mực cho các linh mục”: chúng ta có tìm kiếm Chúa Giêsu hay không. “Chúa Giêsu có vị trí nào trong đời sống linh mục của tôi? Đó có phải là một mối quan hệ sống động của môn đệ đối với Thầy, của người em đến với anh mình, của người hèn yếu đến với Thiên Chúa, hay là một mối liên hệ giả tạo nào đó… mà không xuất phát từ con tim?”

“Chúng ta được xức dầu bởi Thánh Thần, và khi một linh mục xa lìa khỏi Đức Giêsu Kitô, ngài có thể đánh mất sự xức dầu nầy. Trong cuộc sống của mình về bản chất ngài có nó, nhưng ngài đánh mất nó. Và thay vì được xức dầu, ngài đi đến chổ hợm hĩnh. Và những linh mục hợm hĩnh thì làm tổn hại cho Giáo Hội biết bao! Họ đặt sức mạnh của mình vào những điều giả tạo, hư không, vào một thái độ… vào một ngôn ngữ bẽn lẽn… Nhưng biết bao lần chúng ta nghe nói cách buồn rầu: ‘Đây là một linh mục phù phiếm’, vì họ luôn tự đắc… Những linh mục nầy không có sự liên hệ với Đức Giêsu Kitô! Ông ấy đã đánh mất sự xức dầu: ông ta hợm hĩnh”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp: “Những linh mục chúng ta có rất nhiều giới hạn. Chúng ta là những người tội lỗi, tất cả. Nhưng nếu chúng ta đến với Chúa Giêsu Kitô, nếu chúng ta tìm kiếm Chúa trong sự cầu nguyện –xin chuyển cầu, hay tôn thờ- thì chúng ta là những linh mục tốt, dù chúng ta là tội nhân. Còn nếu chúng ta xa rời Đức Giêsu Kitô, chắc rằng chúng ta sẽ bù đắp điều nầy với cái khác, những thái độ của thế gian. Và do đó chúng ta thấy tất cả những hình mẫu… linh mục cơ hội, linh mục quyền thế… Thế nhưng vị linh mục yêu mến Chúa Giêsu Kitô, vị linh mục trò chuyện với Chúa Giêsu Kitô, vị linh mục tìm kiếm Chúa Giêsu Kitô: đây là trung tâm của đời sống chúng ta. Nếu điều nầy không có đó, chúng ta đánh mất tất cả. Và chúng ta sẽ trao tặng cho dân chúng cái gì?”

Đức Thánh Cha nói “mối liên hệ của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô, một mối liên hệ xức dầu cho dân chúng, phát triển trong những linh mục chúng ta” mỗi ngày một nhiều hơn:

“Nhưng thật là tốt khi thấy các linh mục đã trao tặng cuộc sống mình như là những linh mục, thật sự, người ta nói về họ: “Vâng, ngài đang khó khăn, ngài thế nầy hay thế nọ… Nhưng ngài là một linh mục! Và người ta biết! Đàng khác, khi người ta thấy những linh mục mê ngẫu tượng, có thể nói thế, những linh mục thay vì có Chúa Giêsu  thì có những thần tượng thấp hèn… những môn đồ của thần Narcissus… Khi người ta thấy những linh mục như vậy, họ nói ‘gã tội nghiệp!’ Mối liên hệ với Chúa Giêsu Kitô cứu chúng ta khỏi tính trần tục và việc mê ngẫu tượng vốn làm chúng ta trở nên hợm hĩnh, gìn giữ chúng ta trong phép xức dầu mà chúng ta đã lãnh nhận. Và hôm nay, đây là niềm hy vọng của tôi dành cho các bạn, những người đã có lòng tốt đến đây để cùng đồng tế với tôi: Dù cho bạn có mất tất cả mọi thứ trong đời sống, xin đừng đánh mất mối liên hệ nầy với Chúa Giêsu Kitô! Đây là sự chiến thắng của các bạn. Hãy tiến về phía trước với điều nầy!”

XT (theo Radio Vatican)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: