GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống hiệp thông » GIÁO XỨ KIM LONG: PHÚT HỒI TÂM NGÀY CUỐI NĂM TRONG GIA ĐÌNH

GIÁO XỨ KIM LONG: PHÚT HỒI TÂM NGÀY CUỐI NĂM TRONG GIA ĐÌNH

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tài liệu này được biên soạn lại cho các gia đình trong giáo xứ Kim Long, Huế. Nó có thể được dùng cho mọi gia đình Kitô hữu.

PHÚT HỒI TÂM NGÀY CUỐI NĂM TRONG GIA ĐÌNH

 PHÚC ÂM  HÓA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH 2014

hoitam

Gia đình tề tựu trước bàn thờ Chúa (thắp nến, hoa…), người chủ gia đình khởi sự:

Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Lạy Chúa, trong những giờ phút linh thiêng của năm cũ và trước thềm Năm Mới, gia đình chúng con quy tụ dưới cái nhìn yêu thương của Chúa. Xin Chúa đón nhận những tâm tình của gia đình và mỗi người chúng con trong giờ phút này. Chúng con xin phó dâng cho Chúa một năm đã qua và xin dâng lên Chúa một Năm Mới sắp bắt đầu. Chúng con xin tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã ban và xin lỗi Chúa vì những lỗi lầm chúng con đã làm mất lòng Chúa và làm mất lòng nhau. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ gia đình chúng con trong Năm Mới được bình an và hòa thuận, để gia đình chúng con trở thành một gia đình cầu nguyện, yêu thương, phục vụ sự sống và loan báo Tin Mừng.

Xin Thánh Thần Chúa hãy hướng dẫn chúng con những phút giây linh thiêng này và chúc lành cho mỗi người chúng con.

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần. Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba. Đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm.  Nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

Đọc Lời Chúa: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mát-thêu

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng : Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

Đó là Lời Chúa.

Đáp: Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.

T ƠN

Tâm tình đầu tiên và trên hết của chúng ta giờ này khi một năm đang dần qua đi, đi vào cõi vĩnh cửu : là Tâm Tình Tạ Ơn. Tạ ơn Đấng là Cội Nguồn Sự Sống đã cho chúng con hiện hữu trên trần gian này và được tồn tại cho đến hôm nay.Tạ ơn Chúa vì vũ trụ vạn vật thiên nhiên, thảo mộc chung quanh chúng ta, Thiên Chúa đã dựng nên để cho ta và vì ta.Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho ta Đức Giêsu Kitô, Đấng dạy dỗ ta và Cứu độ ta và chính nhờ Người, là Nguồn Sung Mãn mà ta nhận lãnh hết ơn này đến ơn khác.Tạ ơn Chúa vì chúng ta có một gia đình, có cha mẹ, ông bà, anh chị em.

HỒI TÂM

Gợi ý 1:Thiên Chúa là Đấng không ngừng trao ban, nhìn lại Năm Qua, mỗi người chúng điểm lại trong cuộc đời mình những ân huệ vô vàn Chúa ban cho, trong vô số ơn đó, điều nào tôi thấy mình biết ơn Chúa nhất? Điều nào tôi cảm thấy hạnh phúc nhất?

(thinh lặng để mỗi người nhìn lại năm quavà cầu nguyện riêng hay tự phát)

Gợi ý 2: Điều gì trong Năm qua mà mỗi chúng ta thấy  Chúa hài lòng nhất? điều chung của gia đình,  điều riêng của bản thân tôi?(thinh lặng và cầu nguyện)

 Gợi ý 3: Điều gì đã xảy ra trong Năm qua mà tôi thấy Chúa buồn lòng nhất trong gia đình tôi, hoặc cá nhân tôi?(thinh lặng và cầu nguyện)

Sám Hối (Gia đình quì gối):

Đọc Kinh Ăn Năn Tội: Lạy Chúa , Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng giàu lòng từ bi, xin Chúa thương chữa lành những vết thương trong gia đình và trong mỗi tâm hồn chúng con, để chúng con được tiếp tục sống Năm Mới trong niềm hân hoan tin tưởng, bình an và hòa thuận yêu thương nhau.

 (sau khi xin lỗi Chúa, gia đình cùng xin lỗi và chúc bình an cho nhau).

Hướng về Năm Mới: Chúa ban cho chúng ta sống thêm một Năm Mới để chúng ta hợp với nhau xây dựng gia đình cầu nguyện, yêu thương, phục vụ sự sống và loan báo Tin Mừng.

Đọc Kinh Dâng Gia Đình (đứng)

Lạy Chúa là Cha chúng con, chúng con tin thật Chúa là Đấng dựng nên mọi sự, và hằng thương yêu chăm sóc mọi loài. Xin Chúa nhậm lời gia đình chúng con cầu nguyện. Chúa đã muốn cho chúng con làm thành một gia đình Công giáo, một cộng đoàn yêu thương, để làm bằng chứng tình thương của Chúa đối với mọi gia đình. Xin Chúa cho mọi người trong gia đình chúng con sốt sắng thờ phượng kính mến Chúa, và hết lòng hòa thuận thương yêu nhau. Xin Chúa cho chúng con nhiệt thành sống đức tin, hôm sớm cầu nguyện chung với nhau, làm cho gia đình trở thành một đền thờ sống động của Chúa, siêng năng tham dự phụng vụ của Hội Thánh, chuyên cần học hỏi lời Chúa và đem ra thực hành. Trong khi mỗi người chúng con ra sức làm việc, cũng như lúc gia đình được vui mừng hoặc gặp thử thách, xin Chúa cho chúng con biết luôn luôn tin tưởng vào Chúa quan phòng. Đối với mọi gia đình xung quanh, xin Chúa cho chúng con biết thật tình yêu mến, sẵn sàng chia sẻ vật chất cũng như tinh thần, nhất là chia sẻ Tin Mừng tình thương của Chúa.

        Lạy Chúa, chúng con xin dâng gia đình chúng con cho Chúa. Chúng con nguyện xin luôn sống theo gương Thánh Gia thất mỗi ngày. Xin Chúa chúc lành cho mọi người trong gia đình chúng con, có mặt cũng như vắng mặt, còn sống hay đã qua đời, hầu bây giờ chúng con trở nên ánh sáng tình thương của Chúa, và ngày sau được phước sum họp với Chúa muôn đời.  Amen.

Kết thúc: Dâng mình cho Đức Mẹ

Hát : Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác dâng cõi lòng yêu mến. Phó thác nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bình yên.

ĐK: Ôi Ma-ri-a xin Mẹ nhận lấy. Tấm thân xác hồn con đến hiến dâng. Quyết chí thánh hóa nhờ Mẹ với Mẹ. Vững chí chiến đấu nhờ Mẹ trong Mẹ. Nước Mẹ thống trị chiến sĩ lên đường mới. Xây đắp vinh quanh nước Cha muôn đời.

———————————————-

Lưu ý : Nên làm Phút Hồi Tâm này trước Giao Thừa, để sau khi Dâng Mình cho Đức Mẹ, mọi người có thể chúc tuổi ông bà, cha mẹ anh chị em và lì xì !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: