GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Tin tức » CHƯƠNG TRÌNH CANH THỨC GIÁNG SINH 2013

CHƯƠNG TRÌNH CANH THỨC GIÁNG SINH 2013

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

CANH THỨC GIÁNG SINH 2013

CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH: ƠN GỌI YÊU THƯƠNG”

* KHAI MẠC

+ Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

+ Huấn từ của Cha Quản xứ

* CANH THỨC

 • § Dẫn vào Canh Thức

Kính thưa Cộng đoàn,

(Nam) Thiên Chúa khi Ngài tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài, có nam có nữ và cho họ sống có đôi: A-dam và E-và là đôi vợ chồng đầu tiên và là gia đình đầu tiên. Đến khi đôi vợ chồng nầy phạm tội, sự dữ len lỏi vào gia đình và đi vào thế giới, Thiên Chúa đầy yêu thương đã hứa ban ơn Cứu Độ cho con người.

Thế rồi khi thời kỳ đã mãn, Thiên Chúa đã ban chính Con Một của Ngài xuống thế gian để cứu chuộc nhân loại. Nhưng Ngôi Hai Thiên Chúa không đến với con người bằng một con đường nào khác, mà Ngài đã sinh ra và lớn lên trong một Gia Đình, Gia Đình Na-da-rét. Và sau đó Ngài đã nâng đời sống hôn nhân lên hàng thánh bí tích (Mt 19,6).

Tuy nhiên, có “những dấu hiệu cho thấy một sự thoái hóa đáng lo ngại về một số giá trị căn bản” của hôn nhân gia đình trong thế giới ngày nay (x. FC, 6), làm xói mòn nền tảng của “điều thiện hảo quý giá” ấy (x. FC,1).

(Nữ) Nhận thức được tình hình cấp thiết này, Đức Thánh Cha Phanxicô vừa qua đã công bố triệu tập Thượng Hội Đồng Giám Mục ngoại thường về Gia Đình vào tháng 10 năm 2014 sắp tới.

Chia sẻ quan điểm của Vị Cha Chung, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam khóa XII tháng 10- 2013 đã ấn định năm 2014 là năm “Phúc Âm hóa đời sống Gia Đình”. Thư Chung viết: “Trong năm 2014 sắp tới, chúng ta hãy cùng nhau Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hội Thánh được gọi là gia đình của Thiên Chúa và mỗi gia đình Kitô hữu được gọi là Hội Thánh tại gia. Việc canh tân Hội Thánh phải được bắt đầu từ mỗi gia đình, do đó, Hội Thánh đặc biệt quan tâm đến các gia đình.” (Thư chung HĐGMVN, 5).

Vì vậy, để đáp ứng lời mời gọi của các Chủ Chăn, buổi canh thức Giáng Sinh năm nay có chủ đề là “Gia Đình: Ơn Gọi Yêu Thương”, gồm có 3 phần:

–          Phần I: Gia đình đầu tiên, bất tuân và đau khổ

–          Phần II: Giáng sinh và Gia đình Na-da-rét

–          Phần III: Gia đình Kitô hữu hôm nay

(Nam) Qua buổi diễn nguyện, kính mời Cộng Đoàn cùng suy ngắm về ý định đầy yêu thương của Thiên Chúa khi thiết lập đời sống hôn nhân gia đình, và cùng chiêm ngưỡng Gia đình Na-da-rét là “mẫu gương của các gia đình Kitô hữu” (FC, 86) đồng thời dâng lên Thánh Gia gia đình của chúng ta để các Ngài gìn giữ và đỡ nâng.

Œ Phần I: Gia đình đầu tiên, bất tuân và đau khổ

 • § Lời dẫn: (Nữ) Kính thưa Cộng đoàn,

Thiên Chúa là Tình Yêu, vì yêu thương Ngài tạo dựng nên con người để được hưởng hạnh phúc với Ngài.

Chương đầu tiên của sách Sáng Thế ký kể lại rằng: từ khởi thủy, vũ trụ là hư vô và “thần khí Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước”, Ngài tạo dựng trời đất muôn vật. Và “Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp”.

Sau đó Thiên Chúa dựng nên con người theo hình ảnh của Ngài, giống như Ngài để làm bá chủ mọi loài mọi vật. Kinh Thánh ghi “Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Ngài phán với họ ‘Hãy sinh sôi nẩy nở thật nhiều cho đầy mặt đất và thống trị mặt đất’.” (St 1,27). A-đam và Evà là đôi vợ chồng đầu tiên, là gia đình đầu tiên, thủy tổ của nhân loại. Rồi Thiên Chúa tạo lập vườn Địa Đàng với cảnh trí tuyệt vời, sông suối mát mẻ, thảo mộc xanh tươi, trái cây mọng chín và cho gia đình ấy vui hưởng an nhàn.

(Nam) Tuy nhiên, đôi vợ chồng ấy đã ăn trái cấm, họ bất tuân lệnh truyền của Thiên Chúa và tự ý cắt đứt mối liên kết với cội nguồn Tình Yêu. Mà một khi Tình Yêu không còn thì khổ đau tràn tới. Khổ đau đi vào gia đình và đi vào thế giới từ đó.

Dầu vậy, Thiên Chúa vẫn không ngừng yêu thương. Ngài hứa ban Đấng Cứu Thế, là giòng giống của người phụ nữ. Thiên Chúa phán với con rắn “giòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3, 15).

Mời Cộng đoàn thưởng thức Hoạt vũ sau …

+ Hoạt vũ: (Các Chị phụ trách)

 • § Lời dẫn: (Nam) Tổ tông loài người phạm tội và Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế. Từ đó con người luôn ngóng chờ Vị Cứu Tinh, tâm hồn họ hướng về trời cao và thành khẩn van nài “Maranatha! Ngài ơi xin hãy đến!”. Đây cũng là tiêu đề một bài hát của Linh mục Thành Tâm, mời Cộng đoàn cùng lắng nghe trong tâm tình cầu nguyện.

+ Đồng ca: Maranatha (Các em Đệ tử MTG Vinh)

 Phần II: Giáng sinh và Gia đình Na-da-rét

 • § Lời dẫn: (Nữ) Kính thưa Cộng đoàn,

Thiên Chúa là Đấng yêu thương và trung tín, cuối cùng Ngài đã ban chính Con Một của mình cho loài người.

Lời hứa Cứu Độ được thực hiện khởi đầu từ biến cố Truyền Tin. Nếu E-và nguyên tổ khước từ Tình Yêu khi đưa tay lên hái trái cây “biết lành biết dữ”, thì Đức Maria, E-và mới, đã đón nhận tình yêu Thiên Chúa bằng hai tiếng “Xin vâng” để Ngôi Hai đi vào cung lòng của Mẹ. Chín tháng mười ngày, Hài Nhi Giêsu được sinh ra trong cảnh cơ hàn hang lừa máng cỏ. Sau đó Ngài “ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2, 40) trong gia đình Na-da-rét, trước khi ra đi rao giảng Tin Mừng.

(Nam) Với cái nhìn người đời, gia đình Na-da-rét không có gì nổi bật; gia đình ấy cũng bình thường như bao gia đình bình dân khác. Gia đình đó cũng phải lao động để sinh sống; gia đình đó cũng có những biến cố buồn vui; gia đình đó cũng chu toàn lề luật… Tuy nhiên với con mắt đức tin, thì gia đình Na-da-rét thật thánh thiện và hạnh phúc, vì hằng luôn kết hiệp với Thiên Chúa Tình Yêu. Vì đó là gia đình của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người.

Phần tiếp theo mời Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Gia Đình Na-da-rét là nơi “Con Thiên Chúa đã sống ẩn dật nhiều năm tháng”, là “gia đình có một không hai trong thế giới”, là “nguyên mẫu và là tấm gương cho mọi gia đình Kitô hữu” (FC, 86).

+ Hoạt vũ: (Các Chị phụ trách)

 1. Sứ thần truyền tin cho Đức Maria (hoạt cảnh)
 2. Sứ thần báo tin cho Thánh Giuse (video clip)
 3. Hoạt cảnh Bê-lem
 4. Vũ thiên thần

Ž Phần III: Gia đình Kitô hữu hôm nay

 • § Lời dẫn: (Nam) Kính thưa Cộng đoàn,

Hôn nhân Gia đình là ơn gọi yêu thương.

Thật vậy, “Nhờ đức tin soi sáng, một lần nữa Giáo Hội biết được tất cả sự thật về điều thiện hảo quý giá là hôn nhân và gia đình, và về ý nghĩa sâu xa nhất của các thực tại ấy” (FC, 3).

Tông Huấn Gia Đình, số 11, viết về sự thật đó như sau: “Tình yêu là ơn gọi căn bản và bẩm sinh của mọi người”, bởi vì “Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh Ngài, giống như họa ảnh của Ngài. Khi vì yêu thương mà kêu gọi con người bước vào cuộc sống, Ngài cũng đồng thời mời gọi họ sống cho tình yêu.”

Trong cái nhìn ấy, khởi sự từ tình yêu và không ngừng qui chiếu về đó, Giáo Hội cũng đã đưa ra ánh sáng bốn bổn phận chính của gia đình. Đó là: 1 Đào tạo một cộng đoàn các ngôi vị; 2 Phục vụ sự sống; 3 Dự phần vào việc phát triển xã hội; 4 Dự phần vào đời sống và sứ mạng của Giáo Hội (x. FC, 17).

(Nữ) Kính thưa Quý ông bà anh chị em, chúng ta ai cũng có một gia đình. Tuy nhiên nhiều khi chúng ta chưa thực sự ý thức về Ơn Gọi Yêu Thương mà Thiên Chúa đã dành cho bậc sống của mình, và trong đời sống thường ngày chúng ta chưa chu toàn các bổn phận của một gia đình như Thiên Chúa đã thiết định. Vì thế lối sống của chúng ta đã khiến cho những người chung quanh, nhất là người lương dân, nhìn thấy một hình ảnh méo mó về hôn nhân và gia đình Kitô giáo. Ước mong trong giây phút nầy, khi chúng ta đang chuẩn bị để đón mừng Tình Yêu Nhập Thể, mỗi người trong bậc sống gia đình ý thức hơn về Ơn Gọi Yêu Thương dành cho mình, đồng thời quyết tâm học hỏi và thực hành những giáo huấn của Giáo Hội để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Mời Cộng đoàn theo dõi hoạt cảnh sau.

+ Tiểu phẩm “Chiếc Bàn và Tấm Khăn Trải”

 1. Video màn 1 “Gia đình anh chị Tỉnh-Thức
 2. Hoạt cảnh màn 2 “AC Tỉnh-Thức & AC Tin Cậy”
 3. Video màn 3 “Cầu nguyện trong Gia đình”
 4. Hoạt cảnh màn 4 “GĐ tham dự Canh thức và Đại lễ Giáng Sinh”
 • § Lời dẫn: (Nam) Kính thưa Cộng đoàn, với một vài hình ảnh minh họa đời sống của một gia đình Kitô giáo trong xã hội hôm nay, chương trình Canh Thức Giáng Sinh 2013 đã dần đi vào những giây phút cuối. Tiếng nhạc của bài hát “Đêm Đông” đã đem lại cho chúng ta bầu khí thiêng liêng và vui tươi của mùa Giáng Sinh.

(Nữ) Vâng, Giáng Sinh đã đến! “Noel đã về đây! Hỡi muôn tâm hồn, hãy lắng nghe tiếng nhạc du dương. Muôn tâm hồn vui sướng đón Chúa Ngôi Hai với lòng thành tràn đầy tin yêu”. Để kết thúc chương trình diễn nguyện, kính mời Cộng đoàn cùng thưởng thức Vũ điệu “Noel đã về đây” do các em Giáo lý sinh trình diễn.

+ Vũ “Noel đã về đây”

DIỄN TIẾN TỔNG QUÁT

CHƯƠNG TRÌNH CANH THỨC GIÁNG SINH 2013 

Khai mạc

+ Dấu Thánh Giá – Hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần”

+ Huấn từ của Cha Quản xứ

Canh thức

Ÿ Dẫn vào Canh thức

I. Phần Một: Gia đình đầu tiên, bất tuân và đau khổ

Ÿ Lời dẫn

– Hoạt vũ “Thiên Chúa sáng tạo & Adong & Evà phạm tội”

Ÿ Lời dẫn

– Đồng ca “Maranatha! Ngài ơi xin hãy đến!”

II. Phần Hai: Giáng sinh và Gia đình Nadarét

Ÿ Lời dẫn

– Hoạt cảnh “Sứ thần truyền tin cho Đức Maria”

– Video “Truyền tin cho thánh Giuse”

– Hoạt cảnh “Bê-lem”

– Vũ Thiên thần

III. Phần Ba: Gia đình Kitô hữu hôm nay

Ÿ Lời dẫn

– Video Màn 1 “Gia đình anh chị Tỉnh-Thức”

– Hoạt cảnh Màn 2 “AC Tỉnh-Thức & AC Tin-Cậy”

– Video Màn 3 “Cầu nguyện trong Gia Đình”

– Hoạt cảnh Màn 4 “GĐ tham dự Canh thức & Đại lễ Giáng sinh”

Ÿ Lời dẫn

– Vũ “Noel đã về đây”

Kết thúc Canh Thức, giải lao 15′ sau đó là Đại Lễ Giáng Sinh 2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: