GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » MỘT CUỘC THĂM DÒ DƯỜNG NHƯ KHẲNG ĐỊNH VIỆC CÁ NHÂN HÓA NIỀM TIN CỦA NGƯỜI PHÁP

MỘT CUỘC THĂM DÒ DƯỜNG NHƯ KHẲNG ĐỊNH VIỆC CÁ NHÂN HÓA NIỀM TIN CỦA NGƯỜI PHÁP

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

« Đa số người Pháp không cần Thiên Chúa ». Đó là ghi nhận mà bán nguyệt san « Clés » nhận định,  theo sau một cuộc thăm dò được viện OpinionWay thực hiện trên hơn 2000 người Pháp và được công bố trong số 12/2013-1/2014 (số 86) dưới tựa đề « Thay thế Thiên Chúa bằng gì ? ».

Trên thực tế, có 42% nghĩ rằng sự tồn tại của Thiên Chúa là « không chắc » hay « bị loại bỏ », và có 41% trả lời « không biết » đối với câu hỏi « Đối với bạn, Thiên Chúa, đúng hơn đó là… ». Nhưng người ta tự hỏi liệu cách thức đặt những câu hỏi đã không dẫn đến những câu trả lời phủ định, trong chừng mực nó không loại trừ trả lời « Không biết » để xác định Thiên Chúa, khi sự chọn lựa hướng đến giữa « Một năng lực siêu nhiên », « Thiên nhiên » hay « Đấng mà ta đối thoại »…

Trong số những người được thăm dò này, 56% tự nhận là « Công giáo ». Và cả ở đây nữa , người ta biết rằng đối với câu hỏi « đâu là tôn giáo của bạn nếu có một tôn giáo ? », người ta sẽ đạt được ít câu trả lời « Công giáo » hơn nếu người ta chỉ hỏi về căn tính tôn giáo. Tuy nhiên, 34% tự nhận là « không tôn giáo ».

70% người Pháp cho rằng « các tôn giáo là một nhu cầu thiết yếu của con người »

Ngạc nhiên hơn, 54% người Pháp cảm thấy nhu cầu các nghi lễ, nhưng chỉ 20% chờ đợi « các nghi lễ tôn giáo » – 17% có « những nghi lễ riêng » của mình. Cũng thế, để trả lời cho câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống, 38% ưu tiên cho « trực giác » của họ – ngược với 9% ưu tiên cho tôn giáo. Trên thực tế, 63% cho rằng chiều kích tinh thần hay tôn giáo đúng hơn là « không quan trọng » hay « không quan trọng chút nào » cho sự thành công cá nhân (ngược với 57% vào năm 2005).

Đối diện với cái chết, sự biến mất của Thiên Chúa dường như còn rõ nét hơn, vì đối với 46% người Pháp, « không có gì sau cái chết » (ngược với 39% vào năm 2005), và đối với 31%, « có điều gì đó nhưng họ không biết là gì ». Nhưng thật nghịch lý, 70% người Pháp cho rằng « các tôn giáo là nhu cầu thiết yếu của con người và sẽ kéo dài cho dầu chúng được biến đổi »…

« Người ta không thể sống mà không tin »

« Cuộc thăm dò này mô tả một đất nước bị tục hóa cách sâu xa trong đó người ta đang quên Thiên Chúa », Jean-Louis Servan-Schreiber, giám đốc Clés khẳng định như thế. « Nước Pháp tương phản nhiều với phần còn lại của thế giới ».

Phản ứng lại cuộc thăm dò này, nhà phân tâm học Philippe Grimbert nhắc lại rằng « người ta không thể sống mà không tin » và đồng thời tố giác « phong trào thụt lùi đang từ bỏ Hữu Thể tối cao của các tôn giáo độc thần để trở lại với đa thần giáo trong đó nhiều vị thần mới mang khuôn mặt của những nhân vật truyền thông, trong đó các đối tượng tín ngưỡng lẫn lộn với các của cải tiêu thụ và những biểu tượng linh thánh mang hình dạng những nhãn hiệu thương mại ».

Cũng thế lập trường của Jean-Christophe Rufin, thuộc Viện Hàn Lâm Pháp, mà cuốn sách « Immortelle randonnée » vẫn đang còn được xếp hạng trong số những sách bán chạy nhất từ lúc xuất bản vào tháng 4/2013. Ông khẳng định rằng con đường Compostelle, xét như là « cuộc hành hương hậu hiện đại », là « thiêng liêng và nhân bản » mà điểm thiết yếu của nó là sự từ bỏ.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: