GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống hiệp thông » CÁC TẬP SINH DÒNG CON ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM THĂM GIÁO XỨ

CÁC TẬP SINH DÒNG CON ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM THĂM GIÁO XỨ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Chiều 30/11/2013, các Tập sinh của dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Huế, đã đến thăm viếng giáo xứ Kim Long để tìm hiểu về giáo xứ.  Cùng đi với các Tập sinh có chị phụ trách Maria Mađalêna Nguyễn Thị Liên Đễ. Đây là các Tập sinh năm thứ nhất. Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm nằm trên mảnh đất Kim Long, và cách nào đó, có mối liên hệ với giáo xứ Kim Long. Trong khuôn viên của Dòng có căn nhà, dấu vết của Tòa Giám Mục xưa do Đức cha Caspar (Lộc) chuyển từ giáo xứ Kim Long sang vào năm 1890.

Cha Quản xứ hân hạnh đón tiếp quý Chị và các Tập sinh trong chuyến “du lịch tâm linh” này và đã giới thiệu cách tóm tắt về lịch sử giáo xứ, ngôi nhà thờ, các thánh tử đạo của giáo xứ và Bia Tử đạo. Cha Quản xứ xin quý Chị cầu nguyện cho giáo xứ, các gia đình và nhất là cho có nhiều ơn gọi dâng hiến trong giáo xứ.

DSC00189_resize

GIÁO XỨ KIM LONG

Thuyền ngược nước xuôi đời khó xử

Trời nhào đất lộn đạo không lay

1. Lịch sử hình thành.

* Bà Minh Đức Vương Thái Phi (1568-1648)

 – Vợ thứ mười (phi cuối cùng) của Chúa Nguyễn Hoàng. Trở lại đạo vào năm 1625 do cha Di Pina rửa tội tại Trà Bát (Quảng Trị), với tên thánh Maria Mađalêna.

– Năm 1635, Bà đến cư ngụ ở Kim Long. Nhà của Bà là chỗ dựa cho các nhà thừa sai lúc bấy giờ (Alexandre de Rhodes…). Chính nơi nhà nguyện của gia đình Bà mà cha Đắc Lộ đã rửa tội  cho 54 người, và có lẽ đây là những giáo dân đầu tiên của giáo xứ Kim Long. Nhà nguyện của Bà từng là nhà thờ của giáo xứ Kim Long trong tương lai (10 năm), nhưng sau đó bị con ruột của bà là Hoàng Phúc Khê đốt. Nếu tính từ thời điểm Bà Minh Đức đến cư ngụ ở Kim Long, thì đến nay, giáo xứ Kim Long đã có bề dày lịch sử là 378 năm.

* Ông Văn Nết (1606-1656) : quê ở Trà Bát, Quảng Trị.

– Quản gia của Bà Minh Đức, theo chủ nhân vào Kim Long, được cha Đắc Lộ rửa tội. Sau khi Bà Minh Đức qua đời, nhà của ông trở thành nơi tụ tập giáo dân hội họp, đọc kinh, thánh lễ… Cuối cùng ông bị bắt và bị xử trảm.

* Đức cha Sohier (Bình) đặt Tòa Giám Mục tại giáo xứ Kim Long vào năm 1863, đây là TGM đầu tiên của giáo phận Huế. Nhà thờ Kim Long được chọn làm nhà thờ Chánh Tòa từ năm đó.

* Đức cha Caspar (Lộc) chuyển TGM từ Kim Long về Phú Xuân vào năm 1890.

* Đức Cha Allys (Lý) dời TGM về chỗ hiện nay vào năm 1908 và nhà thờ Phủ  Cam được chọn làm Chánh Tòa.

* Lễ truyền chức linh mục đầu tiên ở nhà  thờ Kim Long :  năm 1864, Đức cha Sohier truyền chức cho thầy Hồ Đình Tính, con của thánh tử đạo Micae Hồ Đình Hy. Năm 1878 có lễ tấn phong Giám mục cho cha Pontivane tại nhà thờ Kim Long.

Từ ngày hình thành giáo xứ Kim Long đến nay (1635-2013), không tính các vị thừa sai lui tới kinh đô Kim Long để truyền giáo, thì Gx. Kim Long có 25 linh mục đến cho lo mục vụ.

Từ đó đến nay, giáo xứ Kim Long có 38 người con làm linh mục.

2. Ngôi nhà thờ (Kim Long =} Xuân Long =} Kim Long).

– Từ nhà nguyện tại nhà Bà Minh Đức , đến nhà ông Văn Nết, rồi đến nhà thờ Kim Long (dưới thời Đức cha Sohier, nằm tại khu vực nhà các chị hiện nay).

– Năm 1919, cha Phaolô Võ Văn Thời khởi công xây nhà thờ hiện nay. Cha Tôma Trương Đình Điểm tiếp tục công trình xây dựng, vì cha Thời đổi xứ. Bị ngưng một thời gian, cha G.B. Nguyễn Văn Hân tiếp tục xây dựng và khánh thành vào năm 1940, sau 21 năm khởi công. Tính từ thời điểm khởi công năm 1919, thì ngôi nhà thờ này đã được 94 năm; còn tính từ ngày khánh thành thì được 73 năm. Kinh phí xây dựng lúc đó là 25000 đ. Hình dạng cung thánh và bàn thờ… như ngày nay được sửa sang và làm mới lại từ thời cha Bartôlômêô Nguyễn Quang Anh.

– Nhà cha sở hiện tại từ thời cha Nguyễn Văn Thích (1946-1957).

 3. Ba thánh tử đạo của giáo xứ.

* Emmanuel Nguyễn Văn Triệu, linh mục (1756-1798): có cha là người Thợ Đúc, mẹ là người Kim Long,, mồ côi cha từ nhỏ. Năm 15 tuổi gia nhập quân đôi và theo chúa của mình ra Thăng Long. Sau 15 năm binh nghiệp, cha dấn thân theo con đường ơn gọi linh mục và trở thành linh mục năm 1793 của giáo phận Đông Đàng Ngoài. Sau nhiều năm sống ở đất Bắc, cha về thăm mẹ ở Thợ Đúc thì bị bắt. Cha bị xử trảm tại Bãi Dâu ngày 17/9/1798, dưới thời vua Cảnh Thịnh.

* Gioan Đoạn Trinh Hoan, linh mục (1798-1861): Ngài sinh ra ở Vân Dương (An Cựu), rồi chuyển lên Kim Long ở. Bị xử trảm ngày 25/5/ 1861, tại Đồng Hới, dưới triều vua Tự Đức. Dòng họ ngài cũng có nhiều người chết vì đạo (Đoạn Trinh Cung là anh của ngài, Lm. Đoạn Trinh Khoan, con của ông Đoạn Trinh Cung).

* Anrê Trần Văn Trông, quân nhân (1814-1835). Cha mất sớm, phải bỏ dở việc học, Anrê Trông qua Thợ Đúc làm nghề thợ dệt lúc 15 tuổi. Nhập ngũ lúc 20 tuổi. Bị bắt và chết vì đạo, lúc 21 tuổi, ngày 28/11/1835, tại An Hòa, dưới thời Minh Mạng.

4. Bia Tử Đạo.

biatudao_gxKimlong

Do họa sĩ Đaminh Tôn Thất Sa, người con của giáo xứ kim Long, thiết kế, và linh mục Tôma Trần Văn Dụ xây dựng năm 1961. Bài thơ “Đệ nhất bách chu niên” (1861-1961) do linh mục Sản Đình Nguyễn Văn Thích sáng tác. Và cả những câu đối bằng tiếng Hán, được cha Vinh-sơn Trần Minh Thực phiên âm và dịch nghĩa:

a. Phiên âm:

Tử hựu hà phương, vị trung vị hiếu;

Đạo bất khả li, duy nhất duy tinh.

Dịch nghĩa:

Chết nào có thiệt hại gì, chính là vì trung vì hiếu;

Đạo chẳng thể rời bỏ, là duy nhất và tinh thuần.

b. Phiên âm (hàng chữ nhỏ bên trái):

Thủ tử bất cải chi vị thánh. Đạo chi đại nguyên xuất ư thiên.

Dịch nghĩa: Kiên trì cho tới chết vẫn không đổi thay, ấy là thánh. Gốc lớn của Đạo vốn tự trời.

Ghi chú: Câu “Đạo chi đại nguyên xuất ư thiên” là lấy từ lời của Đổng Trọng Thư trong Hán Thư.

c. Phiên âm (hàng chữ nhỏ bên phái):

Tử bất biến cường tai kiểu. Đạo ám nhiên nhi nhật chương.

Dịch nghĩa: Chết cũng không đổi thay, sức mạnh ấy vững vàng thay! Đạo có bị che mờ thì cũng càng ngày càng tỏ rõ ra.

Ghi chú: Câu đầu dùng lại ý trong sách Trung Dung, chương 10 Tử Lộ vấn cường. Câu sau trích nguyên văn từ sách Trung Dung, chương 33.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: