GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » "Sống hiệp thông » GIỖ TỔ XUÂN BÍCH 2013: THÁNH LỄ

GIỖ TỔ XUÂN BÍCH 2013: THÁNH LỄ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Cao điểm của những ngày Giỗ Tổ Xuân Bích là thánh lễ. Sáng 19/11/2013, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã  chủ tế thánh lễ Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thánh, bổn mạng Hội Linh Mục Xuân Bích. Cùng đồng tế với ngài trong thánh lễ  này, có Đức cha Têphanô Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng Giám mục giáo phận Huế, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ Tá giáo phận Hưng Hóa cùng gần 140 linh mục của các giáo phận Huế, Đà Nẵng và Kontum…, trong đó đa số là các cựu sinh viên Xuân Bích. Đức cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng và cũng là nguyên Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, cùng tham dự trong thánh lễ này. Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý nam nữ tu sĩ của các hội dòng trong giáo phận cũng như quý thầy cô và anh chị em giáo dân.

DSCN4639_resize

Thánh lễ bắt đầu với nghi thức tưởng nhớ các vị ân sư và cựu sinh viên đã qua đời.

P1070419_resize

Dẫn vào thánh lễ Đức Mẹ Dâng Mình, Đức Tổng Giám mục Phanxicô đã nêu lên hình ảnh của Đức Mẹ dâng mình như là một “mẫu gương lý tưởng để chúng ta nói theo bắt chước, hiến dâng cả cuộc đời của chúng ta để phục vụ Chúa và Giáo Hội”. Nhắc đến Ngày Truyền Thống Giỗ Tổ của Hội Linh Mục Xuân Bích, đối với Đức Tổng, đó là “một cơ hội để chúng ta bày tỏ lòng ngưỡng mộ tri ân về tất cả những đóng góp vô cùng quý báu mà quý cha Xuân Bích đã đóng góp trong việc đào tạo linh mục tương lai cho Giáo Hội nói chung, và cách riêng cho ba giáo phận Kontum, Đà Nẵng và Huế này”. Trong tâm tình của tháng các đẳng linh hồn, Đức Tổng mời gọi “tưởng nhớ cách riêng các bậc thầy đàn anh trong Hội Xuân Bích đã ra đi về với Chúa”. Đức Tổng cũng nhắc đến “một niềm vui lớn” trong thánh lễ hôm nay “mừng lễ Kim Khánh Linh Mục của bốn vị thầy, đó là cha Phêrô Nguyễn Lân Mẫn, cha Bartôlômêo Nguyễn Quang Anh, cha G.B. Nguyễn Văn Đán và cha Lu-i Nguyễn Văn Bính” và đồng thời chia vui và cầu chúc các ngài “luôn sống hạnh phúc an vui trong cuộc đời dâng hiến còn lại của mình”.

P1070442_resize

Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ hai ý  tưởng. Thứ nhất, dựa vào hình ảnh Đức Mẹ dâng mình vào Đền thờ, Đức Cha cho thấy hồng ân và niềm vui của người Kitô hữu là được ở trong nhà Chúa, được Chúa làm phần gia nghiệp. Đối với Đức Cha, nhận thức này giúp cho người Kitô hữu, đặc biệt các linh mục và nam nữ tu sĩ sống thiên chức linh mục và tu sĩ một cách thánh thiêng, để không ai hay điều gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Thiên Chúa. Đặc biệt, Đức Cha mời gọi các linh mục và tu sĩ phải thường xuyên có mặt tại nhà thờ, nhà nguyện, chứ không phải ở một chỗ nào khác hay chỉ có mặt ở nhà thờ một lần lúc dâng lễ mà thôi. Điều thứ hai Đức Cha muốn chia sẻ dựa vào đoạn Tin Mừng truyền tin cho Đức Mẹ. Sau khi dâng mình ở Đền Thờ, giờ đây Đức Maria trở thành đền thờ sống động cho Chúa ngự. Với lời “xin vâng”, Mẹ đã trở nên đền thờ cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa. Từ đó, Đức Cha mời gọi mọi người, nhất là các anh em linh mục, ý thức mình là đền thờ của Chúa Thánh Thần để trở thành những thừa tác viên cần mẫn, trung thành không biết mệt mỏi của Bí tích Thánh Thể theo gương Đức Maria, Người Nữ Thánh Thể (Ecclesia de Eucharistia, 55). Tuy nhiên, Đức Cha cũng lưu ý rằng trước khi lo cho anh chị em của mình trở nên những đền thờ xứng đáng cho Chúa, mỗi người chúng ta cũng phải lo lắng cho bản thân mình trở nên những đền thờ xứng đáng cho Chúa trước.

P1070445_resize

Điểm nhấn trong thánh lễ truyền thống này, đó là nghi thức lặp lại lời tuyên hứa giáo sĩ. Đây là giây phút linh thiêng trong đó quý Đức Cha và các linh mục lần lượt tiến lên bàn thờ, noi gương Đức Mẹ dâng mình vào Đền thánh, để cùng nhau lặp lại lời hứa: “Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp của con, là chén phúc lộc dành cho con. Vận mạng con chính Ngài nắm giữ” (Tv 15). Trong khi đó, cộng đoàn hát bài “Quam pulchre graditur“, “Đẹp thay những nhịp chân bước của Ái Nữ con Vua Trời cao”. Bài hát này do một chủng sinh tại chủng viện Saint-Sulpice, Pháp, tên là Urbain Robinet, sáng tác vào khoảng năm 1706 (bản tiếng Việt của Lm. Antôn Trần Minh Hiển, pss).

P1070515_resize

Cuối thánh lễ, Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, đã thay mặt các anh em linh mục Xuân Bích Việt Nam và Đại Chủng Viện Huế cám ơn quý Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn dâng lễ đã đến chung chia niềm vui trong ngày họp mặt này. Thay mặt cho Chủng viện, Cha Giám đốc đặc biệt chúc mừng lễ Kim Khánh Linh Mục của quý Cha Gioan Baotixita, Phêrô, Bartôlômêô và Lu-i. Và sau cùng, ngài cũng tưởng nhớ đến các vị ân sư và cựu chủng sinh đã qua đời.

P1070512_resizeIMG_4123_resizeDSCN4666_resizeDSCN4671_resizeIMG_4137


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: