GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » TRANG TWITTER@PONTIFEX CỦA ĐỨC PHANXICÔ, MỘT CÔNG CỤ LOAN BÁO TIN MỪNG THỰC SỰ

TRANG TWITTER@PONTIFEX CỦA ĐỨC PHANXICÔ, MỘT CÔNG CỤ LOAN BÁO TIN MỪNG THỰC SỰ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Sự thành công thực sự của những « tweets » của Đức Thánh Cha trên bình diện toàn cầu

Với hơn 10 triệu người đăng ký kết nối trang Twitter của Đức Thánh Cha, trang Twitter của ngài quả thực đã trở thành một trong những trang quan trọng nhất đối với một người đứng đầu Nhà Nước trên mạng xã hội này.

Trang Twitter  của Đức Phanxicô được đăng bằng 9 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Latinh. Nó thực sự được coi như là một công cụ loan báo Tin Mừng.

Les-tweets-du-pape

Bằng một « tweet » sau khi cơn siêu bão Hải Yến đi qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xin mọi người « quảng đại cầu nguyện và giúp đỡ cụ thể »:

« Chúng ta hãy nhớ đến đất nước Philippines, Việt Nam và những nơi cơn cuồng phong Hải Yến đã quét qua. Anh chị em hãy quảng đại cầu nguyện và giúp đỡ cụ thể ». Qua « tweet » này được đăng sáng 11/11/2013, Đức Thánh Cha đã kêu gọi tình liên đới.

Matthias Lufkens nhật xét : « Đức Giáo Hoàng đã trở thành nhân vật chính trị thứ hai được theo dõi nhất sau Tổng thống Barack Obama và 39 triệu ‘người theo dõi’ của ông. Lufkens đã có cuộc nghiên cứu về các « tweets » của các quốc trưởng hay thủ tướng trên thế giới, được gọi là Twiplomacy (đường lối ngoại giao qua Twitter). Ông dự đoán Đức Thánh Cha sẽ qua mặt Tổng thống Obama để trở thành người được kết nối nhiều nhất trên thế giới.

Những « tweets » của Đức Thánh Cha thường được rút ra từ các bài giảng, các bài giáo lý, những bài nói chuyện… Một nhóm ít nhân viên của Phủ Quốc Vụ Khanh  cùng với phóng viên người Mỹ Greg Burke đã soạn những « tweets » dưới 140 chữ, theo nội quy của Twitter, và được Đức Thánh Cha chấp thuận trước khi đăng lên.

Vị lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên thế giới 

Matthias Lufkens cho biết : « Điều gây ấn tượng nhất, đó là các « tweets » của Đức Giáo Hoàng lại được « retweetés » (đăng truyền lại cho người khác). Điều đó có nghĩa rằng chúng đã được đọc và đó là những gì làm cho Đức Giáo Hoàng trở thành vị lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên thế giới ». Một « tweet » của Tổng thống Obama được « retweeté » lại trung bình 2.385 lần, đang khi đó một « tweet » của Đức Thánh Cha được đăng truyền lại 9.900 lần.

Tính trung bình này liên quan đến các « tweets » của Đức Thánh Cha bằng tiếng Tây Ban Nha. Nhưng tiếng Latinh, gần 185.000 kết nối, đã là một sự thành công mà chính Vatican cũng ngạc nhiên.

Một nguồn tin nội bộ cho biết : « Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều điều chửi rủa, đặc biệt bằng tiếng Anh, nhưng phản ứng lại, ngay cả với sự gây hấn, đã có nghĩa rằng người ta đã bị chạm đến ».

Những từ ngữ được dùng nhiều nhất : Thiên Chúa và Chúa Giêsu

Đối với Vatican, các « tweets » của Đức Thánh Cha trước hết được coi như là một công cụ của việc Tân Phúc Âm Hóa. « Đời sống chúng ta phải tập trung vào điều cốt lõi : vào Chúa Giêsu-Kitô. Tất cả phần còn lại là thứ yếu », Đức Thánh Cha đã tuyên bố như thế.

Matthias Lufkens xác nhận : « Những từ được dùng nhiều nhất » trên trang twitter của Đức Thánh Cha là « Thiên Chúa và Chúa Giêsu ». Tạp chí Forbes, xếp Đức Thánh Cha vào nhân vật quyền lực thứ tư trên thế giới, ghi nhận : « Ngài dùng Twitter cách đều đặn để đưa ra những lời khuyên tôn giáo ».

Vatican đang nghiên cứu đưa thêm ngôn ngữ vào trang Twitter của Đức Thánh Cha, đặc biệt đối với Châu Phi.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements

2 Bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: