GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Tâm linh » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: SỰ CHẾT Ở ĐÀNG SAU CHÚNG TA, PHÍA TRƯỚC CHÚNG TA LÀ THIÊN CHÚA CỦA KẺ SỐNG

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: SỰ CHẾT Ở ĐÀNG SAU CHÚNG TA, PHÍA TRƯỚC CHÚNG TA LÀ THIÊN CHÚA CỦA KẺ SỐNG

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập chú vào bài Tin Mừng của ngày Chúa nhật, trong đó Chúa Giêsu xử trí với nhóm Sa-đốc, những người phủ nhận có sự sống lại.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói, những người Sa-đốc đặt câu hỏi sau với Chúa Giêsu trong một cố gắng để chế nhạo niềm tin vào sự sống lại: “Một người phụ nữ đã có bảy đời chồng, họ chết lần lượt người nầy đến người khác. Bây giờ khi sống lại, người phụ nữ đó là vợ của ai?” Đức Thánh Cha nói, Chúa Giêsu giải thích rằng đời sống sau khi chết có những chuẩn mực khác với đời sống chúng ta trên thế gian: sự sống đời đời là một sự sống khác, trong một chiều kích mà, giữa những điều khác, đời sống vợ chồng sẽ không còn tồn tại nữa. Chúa Giêsu nói, người sống lại sẽ như những thiên thần, và họ sẽ sống trong một trạng thái hiện hữu khác, mà chúng ta không thể đạt tới hay thậm chí tưởng tượng được ngay bây giờ.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục, nhưng sau đó Chúa Giêsu phản công, có thể nói như thế: Ngài tìm chứng cứ của sự sống lại trong đoạn về ông Môi-sê và bụi gai đang cháy, ở đó Thiên Chúa mạc khải mình như Thiên Chúa của Abraham, của I-sa-ác và Gia-cóp. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, tên của Thiên Chúa gắn liền với tên của những người nam và người nữ mà Ngài tự mình gắn bó với họ, và sự liên kết nầy mạnh hơn cả sự chết. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu xác định: “Ngài không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Ngài, tất cả đều đang sống” (Lc 20, 38). Và sự liên kết quan trọng nhất là với Chúa Giêsu: Ngài là Sự Liên Kết, Ngài là Sự Sống và Sự Sống Lại, vì Ngài đã đánh bại sự chết với tình yêu thập giá của mình. Đức Thánh Cha nói: trong Đức Giêsu, Thiên Chúa ban cho chúng ta sự sống đời đời: Ngài ban sự sống đó cho mọi người, và mọi người, nhờ Ngài, có thể hy vọng được sống một cuộc sống thậm chí đích thực hơn cả cuộc sống nầy. Cuộc sống mà Thiên Chúa dành cho chúng ta không đơn thuần là một phiên bản tốt hơn của cuộc sống nầy: nó vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, bởi vì Thiên Chúa tiếp tục làm chúng ta ngạc nhiên với tình yêu và lòng thương xót của Ngài.

Đức Thánh Cha giải thích, do đó điều sẽ xảy ra đúng là ngược lại với những gì những người Sa-đóc nghĩ tưởng. Cuộc sống nầy không thể là tiêu chuẩn cho sự sống đời đời: ngược lại, chính sự sống đời đời rọi sáng cuộc sống của chúng ta trên trần gian, và cho mỗi người chúng ta niềm hy vọng. Đức Thánh Cha nói tiếp, nếu chúng ta chỉ nhìn bằng con mắt nhân loại, chúng ta có khuynh hướng nói rằng con đường của con người đi từ sự sống đến cái chết. Nhưng Chúa Giêsu thay đổi hoàn toàn viễn cảnh nầy, và xác định rằng cuộc hành hương của chúng ta khởi đi từ sự chết đến một đời sống sung mãn hơn. Đức Thánh Cha kết luận, như thế sự chết thì ở đàng sau chúng ta, không ở phía trước. Phía trước chúng ta là Thiên Chúa của kẻ sống, sự thất bại cuối cùng của tội lỗi và sự chết, sự khởi đầu của một thời kỳ mới của niềm vui và ánh sáng bất tận. Nhưng trên trần thế nầy, -trong nguyện cầu, trong Bí tích, trong tình huynh đệ- chúng ta đã gặp gỡ Chúa Giêsu và tình yêu của Ngài, và như thế chúng ta đã có thể nếm trải một chút hương vị của cuộc sống phục sinh.

XT (theo Radio Vatican)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: