GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Tâm linh » ĐỨC THÁNH CHA CA NGỢI NGƯỜI THU THUẾ “KỲ CỤC” ĐÃ KIẾM TÌM CHÚA GIÊSU

ĐỨC THÁNH CHA CA NGỢI NGƯỜI THU THUẾ “KỲ CỤC” ĐÃ KIẾM TÌM CHÚA GIÊSU

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trong sứ điệp gởi đến đám đông lúc đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha ca ngợi những hành động “buồn cười” của ông Gia-kêu, người thu thuế thấp bé đã trèo lên cây để có thể nhìn thấy Chúa Giêsu trong đám đông.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói hôm 3 tháng 9 rằng: “Cử chỉ bên ngoài nầy, hơi buồn cười, tuy nhiên nó diễn tả một thái độ bên trong của một con người tìm cách đem mình lên trên đám đông để có thể gặp gỡ với Chúa Giêsu”.

Ngài giải thích, mặc dù hành động của Gia-kêu là kỳ cục, nó có nghĩa như một mẫu gương của người tội lỗi đã cảm thấy xa cách Chúa Giêsu.

“Nhưng hãy nhìn Gia-kêu hôm nay trên cành cây: ông ta thật buồn cười, nhưng đó là một cử chỉ của sự cứu rỗi”, Đức Thánh Cha nói. “Và tôi nói với các bạn: nếu các bạn có một gánh nặng trong lương tâm của mình, nếu các bạn đã xấu hổ về nhiều điều mà mình đã làm, hãy dừng lại một chút, đừng sợ, hãy nghĩ về một Đấng đang chờ đợi các bạn, bởi vì Ngài không bao giờ ngừng tưởng nhớ đến các bạn, ngừng suy nghĩ về các bạn.”

“Và đây là Cha của các bạn, đó là Thiên Chúa, đó là Chúa Giêsu đang chờ đợi các bạn. Hãy leo lên, như ông Gia-kêu đã làm; leo lên cây của sự mong ước được tha thứ của bạn. Tôi đoan chắc với các bạn rằng các bạn sẽ không thất vọng. Chúa Giêsu đầy lòng thương xót và không bao giờ chán tha thứ.”

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý: “Gia-kêu đã bị dân Giê-ri-cô “khinh thường” vì nghề của ông là một người thu thuế, tuy nhiên sau khi ông trèo lên cây để nhìn thấy Chúa Giêsu, Chúa đã “gọi ông bằng tên”.

Ngài suy tưởng: “Người đàn ông thấp bé nầy, bị mọi người chối từ và xa cách Chúa Giêsu, bị mất hút trong đám đông vô danh; nhưng Đức Giêsu gọi ông, và cái tên nầy, Gia-kêu, trong ngôn ngữ thời đó, có một ý nghĩa thật đẹp nhiều gợi ý: ‘Gia-kêu’ thực ra có nghĩa là ‘Thiên Chúa ghi nhớ’. Nó thật tuyệt vời: ‘Thiên Chúa ghi nhớ’.

Sau đó Chúa Giêsu đi đến nhà ông Gia-kêu, “kéo theo lời chỉ trích của mọi người ở Giê-ri-cô,” bởi vì “ngay cả vào thời đó, họ buôn chuyện rất nhiều, phải không?” Đức Thánh Cha Phanxicô nói, ám chỉ sự nguy hiểm của việc ngồi lê đôi mách, một chủ đề lặp đi lặp lại trong các bài phát biểu của ngài.

Đức Thánh Cha kể lại:  “Và người ta nói, ‘nhưng vì sao? Có rất nhiều người tốt trong thành phố, mà Ngài lại đi ở lại trong chính ngôi nhà của người thu thuế?”

Vâng, bởi vì ông ấy đã lạc mất; và Chúa Giêsu nói, ‘Hôm nay, ơn cứu độ đã đến trong nhà nầy, vì ông ta cũng là con cái của Abraham.’ Trong nhà của Gia-kêu, kể từ ngày đó, niềm vui đã đi vào, bình an đã đi vào, ơn cứu rỗi đã đi vào, Chúa Giêsu đã đi vào.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm: “Thiên Chúa ghi nhớ, luôn luôn, Ngài không quên một ai mà Ngài đã tạo dựng”.

“Ngài là Người Cha, luôn đợi chờ trông ngóng và yêu thương để thấy ước muốn trở về nhà được hồi sinh trong tâm hồn người con của mình. Và khi Ngài nhận ra ước muốn nầy, dù chỉ đơn giản được gợi ý, và nhiều khi hầu như vô ý thức, Ngài tức khắc đến gần bên anh ta, và bằng sự tha thứ của mình, tạo nên con đường hoán cải và trở về tươi sáng hơn.”

Đức Thánh Cha thúc giục: “Anh chị em, chúng ta cũng hãy kêu cầu danh Chúa Giêsu! Trong cõi thẳm sâu của tâm hồn, hãy lắng nghe tiếng của Ngài nói với chúng ta, ‘Hôm nay Ta phải dừng lại ở nhà của con; Ta muốn dừng lại ở nhà con và trong tâm hồn con,’ nghĩa là, trong cuộc đời của các bạn. Và chúng ta hãy chào đón Ngài với niềm vui”.

Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô được đáp lại bằng những tiếng hoan hô và vỗ tay từ  quảng trường chật cứng người. Những lá cờ vẫy đưa khi Đức Thánh Cha kết thúc giờ kinh Truyền Tin bằng những lời chào nhiều thứ tiếng gởi đến người dân Roma và khách hành hương. Như là thói quen của ngài, Đức Thánh Cha đã khép lại bằng việc chúc mọi người một “Chúa nhật tốt lành và bữa trưa ngon miệng!”

XT (theo CNA)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: