GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Gia đình » « HỠI GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG NIỀM VUI ĐỨC TIN » : HÀNG NGÀN NGƯỜI ĐÁP LẠI LỜI MỜI GỌI CỦA ĐỨC THÁNH CHA

« HỠI GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG NIỀM VUI ĐỨC TIN » : HÀNG NGÀN NGƯỜI ĐÁP LẠI LỜI MỜI GỌI CỦA ĐỨC THÁNH CHA

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tuần này, gia đình được vinh danh ở Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô vui mừng gặp gỡ các gia đình tại Quảng trường thánh Phêrô. Nó có khuôn mặt của Giáo Hội phổ quát, khuôn mặt của nhiều gia đình đến từ khắp nơi trên thế giới, gần 80 nước. Các gia đình đã đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha cho cuộc hành hương này trong khuôn khổ Năm Đức Tin. Một biến cố thiêng liêng, cầu nguyện và tĩnh tâm nhưng cũng là một ngày lễ và chung sống. Các trẻ em tuổi từ 3 đến 12 đã được mời gọi gởi cho Đức Thánh Cha một hình vẽ về gia đình của mình. Các thanh thiếu niên  từ 13 đến 18 tuổi đóng góp vào việc thực hiện những trang trí cho cuộc hành hương và chia sẻ những bức hình của họ trên các mạng xã hội…

Tầm quan trọng của gia đình đối với Đức Thánh Cha Phanxicô và đối với Giáo Hội

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tha thiết gặp gỡ các gia đình để nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình. Nó là « động cơ của thế giới và lịch sử ». Nó là nơi mỗi cá nhân tăng trưởng, « ý thức về phẩm giá của mình », phẩm giá của mỗi nhân vị, đặc biệt là phẩm giá của người bệnh tật, yếu đuối hay bên lề xã hội. Gia đình là nơi đón tiếp, sống tình huynh đệ và liên đới.

« Hỡi gia đình, hãy sống niềm vui đức tin »

Đó là đề tài của cuộc hành hương của các gia đình, nhưng cũng là đề tài của diễn văn mà Đức Thánh Cha đã nói với các gia đình. « Tôi đã lắng nghe kinh nghiệm của anh chị em, những câu chuyện mà anh chị em đã kể lại. Tôi đã thấy nhiều trẻ em, nhiều ông bà… Tôi đã lắng nghe nỗi đau đớn của các gia đình đang sống trong một hoàn  cảnh nghèo khổ và chiến tranh. Tôi đã nghe  các bạn trẻ muốn kết hôn bất chấp muôn vàn khó khăn. Và bây giờ chúng ta tự hỏi : làm thế nào có thể sống niềm vui đức tin, hôm nay, trong gia đình ? »

Đức Thánh Cha cho thấy nỗi thống khổ lớn lao nhất đó là thiếu tình yêu, sự vắng mặt nụ cười và cả những sự im lặng đang đè nặng lên các mối tương quan giữa các cá nhân trong cùng một gia đình. « Không  có tình yêu, nỗi đau đớn trở thành đè nặng. Tôi nghĩ đến những người già cô độc, đến các gia đình đang khó nhọc không được trợ giúp để nâng đỡ những ai đang cần đến sự quan tâm và săn sóc đặc biệt ».

Tầm quan trọng của lòng chung thủy

Tiếp đến, Đức Thánh nhắc lại nghi thức hôn phối. “Anh/em hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em/anh khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi khỏe mạnh cũng như ốm đau, để yêu thương và tôn trọng em/anh suốt đời anh/em”. Các đôi vợ chồng không biết niềm vui nào và nỗi thống khổ nào đang chờ đợi họ. Đó là hôn nhân! Ra đi và cùng chung bước, tay trong tay, phó thác trong tay Chúa. Bằng sự tin tưởng này vào lòng trung tín của Thiên Chúa ta có thể đương đầu tất cả, không sợ hãi và cách có trách nhiệm. Các đôi vợ chồng Kitô hữu không ngây thơ, họ biết những vấn đề và những nguy hiểm của cuộc sống. Nhưng họ không sợ đảm nhận trách nhiệm của mình trước mặt Thiên Chúa và xã hội; không trốn chạy, không cô lập, không từ bỏ sứ mạng lập gia đình và sinh con cái. Điều đó khó khăn, nhưng Đức Thánh Cha nhấn mạnh để vượt qua những thử thách, ân sủng của Bí tích là cần thiết. Các Bí tích không dùng để trang trí cuộc sống, Bí tích Hôn phối không phải là một nghi thức đẹp ! Các Kitô hữu kết hôn trong Bí tích bởi vì họ ý thức cần đến nó. Họ cần nó để kết hiệp với nhau và để hoàn thành sứ mạng làm cha làm mẹ của mình.

Tý Linh

Theo Radio Vatican


2 Bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: