GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Nhân bản » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: TÍNH THAM LAM HỦY HOẠI CÁC MỐI TƯƠNG QUAN VỚI NGƯỜI KHÁC

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: TÍNH THAM LAM HỦY HOẠI CÁC MỐI TƯƠNG QUAN VỚI NGƯỜI KHÁC

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Tính tham lam, sự gắn bó với tiền bạc, hủy hoại người ta, hủy hoại gia đình và các mối tương quan với người khác: Đó là sứ điệp của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ sáng nay tại Nhà Matta. Lời mời gọi không phải là chọn chính bản thân sự nghèo khó, nhưng là sử dụng của cải Chúa ban cho chúng ta để giúp đỡ người túng thiếu.

Suy niệm về bài Tin Mừng trong ngày, ở đó một người xin Chúa Giêsu can thiệp để giải quyết một vấn đề thừa kế với người anh trai, Đức Thánh Cha đã nói về quan hệ của chúng ta đối với tiền bạc. Anh chống lại em, cha chống lại con. Đây là kết quả trước tiên mà thái độ gắn bó với tiền bạc tạo nên: nó phá hủy! Khi một người bị gắn bó với tiền bạc, anh ta tự hủy hoại mình, anh ta hủy hoại gia đình. Tiền bạc phá hủy! Nó phá hủy, phải không? Nó khiến bạn mù quáng. Tiền bạc dùng để đem lại nhiều điều tốt đẹp, rất nhiều việc cho sự phát triển con người, nhưng khi lòng bạn bị trói buộc theo cách nầy, nó hủy hoại bạn.”

Chúa Giêsu kể dụ ngôn về người giàu có, anh ta sống để thu tích “của cải cho mình nhưng không giàu có về những cái quan trọng đối với Thiên Chúa”. Sự cảnh báo của Chúa Giêsu là hãy tránh xa bất kỳ thứ tham lam nào.

“Đó là điều gây tai hại: Tham lam trong liên hệ của tôi với tiền bạc. Có nhiều hơn, nhiều hơn, nhiều hơn nữa… Nó dẫn bạn đến sự sùng bái ngẫu tượng, nó hủy hoại mối tương quan của bạn với tha nhân. Đó không phải là vấn đề tiền bạc nhưng là thái độ, điều mà chúng ta gọi là tính tham lam. Rồi cũng chính tính tham lam nầy làm cho bạn bệnh hoạn. Và cuối cùng -đây là điều quan trọng nhất- tính tham lam là một công cụ của sự sùng bái ngẫu tượng vì nó đi theo một cách thức ngược lại với điều mà Thiên Chúa đã làm cho chúng ta. Thánh Phaolô nói với chúng ta rằng Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ giàu có, đã làm cho mình trở nên khó nghèo để chúng ta được giàu có. Đó là đường lối của Thiên Chúa: khiêm tốn, hạ mình để phục vụ. Đàng khác, tính tham lam đưa chúng ta vào một con đường ngược lại: Bạn, vốn là một người nghèo nàn, làm cho mình thành Thiên Chúa vì thứ chóng qua. Đó là sự sùng bái ngẫu tượng!”

Đức Thánh Cha nói tiếp, đây là lý do vì sao Chúa Giêsu nói những lời “rất cứng, rất mạnh chống lại sự gắn bó với tiền của nầy. Ngài nói rằng chúng ta không thể làm tôi hai chủ: cả Thiên Chúa và tiền bạc. Ngài nói với chúng ta rằng đừng lo lắng, rằng Thiên Chúa biết điều chúng ta cần” và Ngài mời gọi chúng ta “tin tưởng phó thác cho Chúa Cha, Ngài làm cho cây huệ ngoài đồng nở hoa, và nuôi dưỡng chim trời.” Người giàu có trong dụ ngôn chỉ tiếp tục nghĩ về sự giàu có của anh ta, nhưng Thiên Chúa nói với ông ta: “Đồ ngốc, đêm nay mạng sống của ngươi sẽ bị lấy đi!” Đức Thánh Cha kết luận “Đường lối nầy đi ngược lại đường lối của Thiên Chúa”. “Thật điên rồ, nó đưa bạn rời xa khỏi đời sống, nó hủy hoại tất cả tình huynh đệ của con người”:

“Chúa dạy cho chúng ta con đường: không phải con đường khó nghèo vì khó nghèo. Không! Đó là con đường khó nghèo như một công cụ, để Thiên Chúa là Thiên Chúa, để Ngài sẽ là Chúa duy nhất! Không phải là những thần tượng bằng vàng! Và tất cả của cải mà chúng ta có, Chúa trao cho chúng ta để thúc đẩy thế giới, để thăng tiến nhân loại, để giúp đỡ người khác. Hôm nay mong Lời Chúa ở lại trong tâm hồn chúng ta: “Hãy coi chừng giữ khỏi mọi tính tham lam, vì cho dù người ta giàu có, nhưng mạng sống người đó không bao gồm các của cải.”

XT (theo Radio Vatican)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: