GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Tâm linh » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: HÃY CẦU NGUYỆN LUÔN, ĐỪNG NẢN LÒNG

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: HÃY CẦU NGUYỆN LUÔN, ĐỪNG NẢN LÒNG

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Trong bài huấn từ trước lúc đọc kinh Truyền tin hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha đã nói về sự cần thiết phải “cầu nguyện luôn mà không nản lòng”. Khởi đi từ dụ ngôn người đàn bà góa trong bài Tin Mừng trong ngày, Đức Thánh Cha nói chúng ta phải “ngày đêm kêu cầu Chúa” -không phải vì Thiên Chúa không biết đến nhu cầu của chúng ta, hay không lắng nghe chúng ta, nhưng vì cuộc chiến đấu hằng ngày chống lại sự dữ đòi hỏi chúng ta phải “kiên trì và chịu đựng”. Ngài nói: “Có một cuộc chiến đấu phải thực hiện mỗi ngày, nhưng Chúa là đồng minh của chúng ta, tin vào Ngài là sức mạnh của chúng ta, và cầu nguyện là sự biểu hiện của niềm tin nầy”.

Nhưng Đức Thánh Cha cũng nhắc lại lời của Chúa Giêsu ở cuối đoạn Tin Mừng: “Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” (Lc 18,8). Đức Thánh Cha nói “Nếu không còn đức tin, nếu chấm dứt sự cầu nguyện” chúng ta sẽ bước đi trong bóng tối, và lạc lối trong hành trình cuộc đời.”

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc đến Chúa Nhật Thế Giới Truyền Giáo, được tổ chức khắp Giáo Hội vào ngày Chúa Nhật trước Chúa Nhật cuối cùng của Tháng mười. Ngài cám ơn tất cả những người đã nâng đỡ việc truyền giáo qua lời cầu nguyện và những giúp đỡ cụ thể. Đức Thánh Cha nói, vào ngày nầy chúng ta đặc biệt gần gũi với tất cả các nhà truyền giáo, nam và nữ, những người âm thầm hiến dâng đời sống của mình để loan truyền sứ điệp Tin Mừng.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự gần gũi của ngài với người dân Phi-luật-tân, đặc biệt là những nạn nhân của trận động đất gần đây. Ngài mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cho Phi-luật-tân, nơi đã bị tác hại bởi nhiều trận thiên tai trong những ngày gần đây.

Đức Thánh Cha cũng chào mừng tất cả khách hành hương hiện diện trong buổi đọc kinh Truyền Tin. Ngài đặc biệt gởi lời chào một nhóm người trẻ đã tham dự một cuộc đua đặc biệt “100 mét chạy nước rút cho đức tin” được Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa tổ chức. Đoạn đường đua ngẫu hứng được đặt ra dọc Đường Hòa Giải dẫn đến công trường Thánh Phêrô, với việc những người tham dự kết thúc cuộc đua của họ kịp giờ để nghe bài huấn từ của Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha Phanxicô cám ơn họ vì đã “nhắc nhở chúng ta rằng người tín hữu là một vận động viên về tinh thần!”

Khi kết thúc bài nói chuyện với lời chào những nhóm khác nhau từ khắp thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhở rằng hôm nay Argentina mừng “Ngày của Mẹ”. “Lời chào mừng trìu mến của ngài gởi đến các bà mẹ” ở quê hương được hưởng ứng bằng tràng pháo tay thật lớn.

Dưới đây là toàn văn bài huấn từ:

———————————————

Anh chị em thân mến, chúc tất cả một ngày tốt lành!

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã kể một dụ ngôn về sự cần thiết phải cầu nguyện luôn mà không nản lòng. Nhân vật chính là một bà góa buộc phải nài xin trước một quan tòa bất lương, cố gắng để xin ông đem lại công lý cho mình. Và Chúa Giêsu kết luận, nếu bà góa nầy cố thuyết phục ông quan tòa đó, các bạn có nghĩ rằng Thiên Chúa sẽ không lắng nghe chúng ta, nếu chúng ta kiên trì cầu xin với Ngài không? Chúa Giêsu đã dùng cách nói rất mạnh: “Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao?”

“Ngày đêm kêu cứu” với Chúa! Đây là một hình ảnh nổi bật của sự cầu nguyện. Nhưng chúng ta có thể hỏi, vì sao Thiên Chúa muốn như vậy. Ngài không biết đến nhu cầu của chúng ta hay sao? “Kiên trì” với Chúa có nghĩa là gì?

Và đây là một câu hỏi tốt, dẫn chúng ta đào sâu một khía cạnh rất quan trọng của Đức Tin: Thiên Chúa mời gọi chúng ta cầu nguyện với sự kiên trì, không phải vì Ngài không biết cái mà chúng ta cần, hay vì Ngài không lắng nghe chúng ta. Ngược lại, Ngài luôn lắng nghe và biết rõ tất cả chúng ta, với lòng yêu thương. Trong cuộc hành trình hằng ngày của chúng ta, đặc biệt trong những lúc khó khăn, trong cuộc chiến chống lại sự dữ bên ngoài và bên trong bản thân chúng ta, Thiên Chúa không xa rời, Ngài đang ở bên cạnh chúng ta; chúng ta chiến đấu cùng với Ngài ở bên cạnh chúng ta, và vũ khí của chúng ta là sự cầu nguyện, vốn làm cho chúng ta cảm thấy sự hiện diện của Ngài kề bên chúng ta, lòng thương xót của Ngài, đến cả sự giúp đỡ của Ngài. Nhưng cuộc chiến chống lại sự dữ thì khó khăn và lâu dài, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bĩ –giống như ông Môi-sen đã phải nâng cao đôi tay của mình để dân của ông có thể chiến thắng (x. Xh 17,8-13). Như thế đó: có một cuộc đấu tranh phải thực hiện hàng ngày; nhưng Thiên Chúa là đồng minh của chúng ta, lòng tin vào Ngài là sức mạnh của chúng ta, và cầu nguyện là biểu hiện của đức tin nầy. Do đó, Chúa Giêsu bảo đảm sự chiến thắng cho chúng ta nhưng cuối cùng Ngài hỏi “Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” (Lc 18,8). Nếu không còn đức tin, nếu chấm dứt sự cầu nguyện, và chúng ta bước đi trong báng tối, chúng ta sẽ lạc bước trên hành trình cảu đời sống.

Do đó, chúng ta hãy học đòi bà góa trong Tin Mừng, và hãy cầu nguyện luôn mà không nản lòng. Bà góa nầy thật tốt, bà biết tranh đấu cho con cái của mình, và tôi nghĩ đến rất nhiều phụ nữ đã tranh đấu cho gia đình của họ, họ cầu nguyện, họ không bao giờ nản lòng! Hôm nay chúng ta, tất cả chúng ta, hãy nhớ đến những người phụ nữ nầy, mà thái độ của họ cho chúng ta một chứng tá đức tin đích thật, về lòng can đảm, về gương mẫu của sự cầu nguyện. Chúng ta hãy nhớ đến họ! Hãy cầu nguyện luôn, nhưng đừng thuyết phục Chúa bằng sức mạnh của lời nói! Ngài biết rõ hơn chúng ta điều mà chúng ta cần. Và cầu nguyện kiên trì như thế là một biểu hiện của lòng tin vào Chúa, Đấng kêu gọi chúng ta hãy chiến đấu cùng với Ngài, mỗi ngày, mỗi lúc, để thắng vượt sự dữ với điều thiện hảo.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh Chị em thân mến,

Hôm nay là Ngày Thế Giới Truyền Giáo. Sứ mạng của Giáo Hội là gì? Là làm lan tỏa khắp thế giới ngọn lửa đức tin mà Chúa Giêsu đã thắp sáng trên thế giới: lòng tin vào Thiên Chúa là Cha, là Tình Yêu và Lòng Thương Xót. Phương pháp truyền giáo của Kitô giáo không phải là chiêu dụ, nhưng là chia sẻ ngọn lửa vốn sưởi ấm tâm hồn. Tôi cám ơn tất cả những người mà qua sự cầu nguyện và giúp đỡ cụ thể đã nâng đỡ công việc truyền giáo, cách riêng mối lo lắng của Giám mục Roma về loan báo Tin Mừng. Vào ngày nầy, chúng ta gần gũi với tất cả những nhà truyền giáo nam và nữ, những người làm việc cách âm thầm, và trao tặng cuộc sống mình. Những nhà truyền giáo như bà Afra Martinelli, người đã làm việc nhiều năm ở Nigeria: một ngày kia bà bị giết chết trong một vụ đánh cướp; mọi người đều khóc, những người Kitô hữu và những người Hồi Giáo. Họ thật sự yêu mên bà! Bà công bố Tin Mừng bằng cuộc sống của mình, với công việc được chu toàn, một trung tâm đào tạo; theo cách nầy bà đã làm lan tỏa ngọn lửa đức tin, bà đã chiến đấu một cuộc chiến tốt đẹp. Chúng ta hãy nghĩ đến người chị em nầy của chúng ta, và chào tặng bà với tràng pháo tay, tất cả chúng ta!

Tôi cũng nghĩ đến ông Stefano Sándor, người đã được phong chân phước hôm qua ở Budapest. Ông là một giáo dân dòng Sa-lê-diên, gương mẫu trong việc phục vụ giới trẻ, trong giảng dạy cũng như đào tạo chuyên môn. Khi chế độ cộng sản đóng cửa tất cả các nhà thờ Công giáo, ông đối mặt những cuộc bách hại với lòng can đảm, và đã bị giết khi mới 39 tuổi. Chúng ta hãy kết hiệp với gia đình Sa-lê-diên và Giáo hội Hungary trong lời cảm ơn.

Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của mình với những người dân Phi-luật-tân đã bị một trận động đất lớn tác hại, và tôi mời gọi các bạn hãy cầu nguyện cho quốc gia thân yêu đó, nơi những ngày gần đây đã gánh chịu nhiều thứ thiên tai.

Tôi mến chào tất cả những khách hành hương đang hiện diện, bắt đầu với những người trẻ vừa chấm dứt sự kiện “100 mét nước rút cho đức tin”, đã được Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa tổ chức. Cám ơn các bạn đã nhắc nhở chúng tôi rằng người tín hữu là một vận động viên của tinh thần! Cám ơn các bạn rất nhiều!

Tôi vui mừng chào đón tín hữu của các giáo phận Bologna và Cesena-Sarsina, được Đức Hồng Y Caffarra và Đức Cha Regattieri dẫn đầu; cũng như giáo phận Corrientes ở Arhentina, và giáo phận Maracaibo và Barinas ở Venezuela. Và hôm nay ở Argentina đang mừng lễ “Ngày của Mẹ”. Tôi gởi một lời chào trìu mến đến những người mẹ ở quê hương tôi!

Tôi chào mừng nhóm cầu nguyện “Raio de Luz” của Brazil; và Huynh đoàn Dòng Ba Chúa Ba Ngôi.

Có nhiều giáo xứ và hiệp hội của Ý, tôi không thể nêu danh họ, nhưng tôi mến chào tất cả và cám ơn các bạn.

Chúc một buổi sáng Chúa nhật tốt lành! Hẹn gặp lại, và Chúc bữa trưa ngon miệng!

XT (theo Radio Vatican)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: